Mỹ cho biết sẽ bổ sung 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào "danh sách đen" vì đã giúp theo dõi người hồi giáo hoặc liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
33 cong ty trung quoc bi them vao danh sach den cua my Ấn Độ "trải thảm đỏ" đón các công ty Mỹ rời Trung Quốc
33 cong ty trung quoc bi them vao danh sach den cua my Mỹ công bố thêm các triệu chứng của COVID-19
33 cong ty trung quoc bi them vao danh sach den cua my

Một robot AI của CloudMinds được trưng bày trong khai mạc Triển lãm Robot Quốc tế Trung Quốc 2018

tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, có 7 công ty và 2 tổ chức Trung Quốc đã bị liệt kê là đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong chiến dịch đàn áp, giam giữ hàng loạt, cưỡng bức lao động và giám sát công nghệ cao. Ngoài ra, còn 20 công ty khác, các tổ chức chính phủ và tổ chức thương mại đã hỗ trợ mua sắm các mặt hàng để quân đội Trung Quốc sử dụng.

Trong số các công ty trên có NetPosa, một trong những công ty AI nổi tiếng nhất của Trung Quốc, có công ty con chuyên làm nhiệm vụ nhận dạng khuôn mặt, liên quan đến sự giám sát của người Hồi giáo.

Công ty CloudMinds do Tập đoàn Softbank (Nhật Bản) góp vốn cũng bị thêm vào danh sách cấm vận đợt này. CloundMinds vận hành một dịch vụ dựa trên thuật toán đám mây để chạy các robot phiên bản Pepper, một robot hình người có khả năng giao tiếp đơn giản. Năm ngoái, công ty đã bị cấm chuyển giao công nghệ hoặc thông tin kỹ thuật từ chi nhánh Mỹ về các văn phòng ở Bắc Kinh.

Xilinx, công ty sản xuất chip bán dẫn cho biết một số các khách hàng của mình có tên trong "danh sách đen" nhưng họ tin rằng tác động kinh doanh sẽ không đáng kể.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã đưa 28 tổ chức và công ty an ninh công cộng Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Danh sách bao gồm một số công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo hàng đầu Trung Quốc và Hikvision - công ty chuyên về camera giám sát. Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Trump áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế với lý do nhân quyền.

Washington cũng thực hiện các hành động tương tự trong nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của tập đoàn công nghệ Huawei vì lý do liên quan đến an ninh quốc gia. Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã hành động để giảm khả năng tiếp cận của Huawei đối với các nhà sản xuất chip.

Động thái mới của Bộ Thương mại Mỹ đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm hạn chế khả năng của các công ty có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

33 cong ty trung quoc bi them vao danh sach den cua my Ấn Độ "trải thảm đỏ" đón các công ty Mỹ rời Trung Quốc

Khi căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Ấn Độ đang tăng cường nỗ lực để lôi kéo hơn 1.000 doanh ...

33 cong ty trung quoc bi them vao danh sach den cua my Mỹ công bố thêm các triệu chứng của COVID-19

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ vừa công bố thêm các triệu chứng của bệnh nhân COVID-19 tại nước này. ...

33 cong ty trung quoc bi them vao danh sach den cua my Mỹ thêm gần 2.000 ca tử vong, Trump cảnh báo Trung Quốc gánh hậu quả vì Covid-19

Tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã lên gần 39.000. Trong khi đó, TT Trump cảnh báo Trung Quốc có thể phải đối ...

In bài viết

Truyền hình