Hơn 30 công ty Trung Quốc bị thêm vào "danh sách đen" của Mỹ
![]() |
| Một robot AI của CloudMinds được trưng bày trong khai mạc Triển lãm Robot Quốc tế Trung Quốc 2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc. |
Theo Bộ Thương mại Mỹ, có 7 công ty và 2 tổ chức Trung Quốc đã bị liệt kê là đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong chiến dịch đàn áp, giam giữ hàng loạt, cưỡng bức lao động và giám sát công nghệ cao. Ngoài ra, còn 20 công ty khác, các tổ chức chính phủ và tổ chức thương mại đã hỗ trợ mua sắm các mặt hàng để quân đội Trung Quốc sử dụng.
Trong số các công ty trên có NetPosa, một trong những công ty AI nổi tiếng nhất của Trung Quốc, có công ty con chuyên làm nhiệm vụ nhận dạng khuôn mặt, liên quan đến sự giám sát của người Hồi giáo.
Công ty CloudMinds do Tập đoàn Softbank (Nhật Bản) góp vốn cũng bị thêm vào danh sách cấm vận đợt này. CloundMinds vận hành một dịch vụ dựa trên thuật toán đám mây để chạy các robot phiên bản Pepper, một robot hình người có khả năng giao tiếp đơn giản. Năm ngoái, công ty đã bị cấm chuyển giao công nghệ hoặc thông tin kỹ thuật từ chi nhánh Mỹ về các văn phòng ở Bắc Kinh.
Xilinx, công ty sản xuất chip bán dẫn cho biết một số các khách hàng của mình có tên trong "danh sách đen" nhưng họ tin rằng tác động kinh doanh sẽ không đáng kể.
Trước đó, vào tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã đưa 28 tổ chức và công ty an ninh công cộng Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Danh sách bao gồm một số công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo hàng đầu Trung Quốc và Hikvision - công ty chuyên về camera giám sát. Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Trump áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế với lý do nhân quyền.
Washington cũng thực hiện các hành động tương tự trong nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của tập đoàn công nghệ Huawei vì lý do liên quan đến an ninh quốc gia. Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã hành động để giảm khả năng tiếp cận của Huawei đối với các nhà sản xuất chip.
Động thái mới của Bộ Thương mại Mỹ đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm hạn chế khả năng của các công ty có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc.
Khi căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Ấn Độ đang tăng cường nỗ lực để lôi kéo hơn 1.000 doanh ... |
Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ vừa công bố thêm các triệu chứng của bệnh nhân COVID-19 tại nước này. ... |
Tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã lên gần 39.000. Trong khi đó, TT Trump cảnh báo Trung Quốc có thể phải đối ... |
Tin bài liên quan
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao
Cuộc đua đồng hồ thông minh giữa các ông lớn công nghệ nóng trở lại
Các tin bài khác
Giữa ngày nắng, nhiều người hình thành thói quen xé nhãn chai sau khi giải khát
Hơn 4 triệu mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” chờ được xướng tên trong đợt quay số ngày 20/7
Việt Nam - Paraguay thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp
Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa
Đọc nhiều
Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





