Trang chủ Hữu nghị
14:29 | 06/06/2019 GMT+7

Hơn 3 triệu lượt người Việt Nam sang thăm Trung Quốc năm 2018

aa
Bà Chu Vũ, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc thông tin, năm 2018, đã có hơn 5 triệu lượt người Trung Quốc đến Việt Nam, và ngược lại có hơn 3 triệu lượt người Việt Nam sang thăm Trung Quốc.
Đại sứ quán Thái Lan cải tạo trường mẫu giáo vùng cao Hòa Bình Xin visa Hàn Quốc bất ngờ “dễ thở” hơn Trụ sở Đại sứ quán Uruguay chuyển sang số 61 Lý Thường Kiệt
hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018
ĐSQ Trung Quốc mới lắp thêm 3 chiếc ô che nắng di động cỡ lớn cho người dân đến làm thủ tục xin visa

Ngày 5/6, tại Hà Nội, người dân đi làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán (ĐSQ) Trung Quốc tại Việt Nam đã không còn phải ngồi ngoài trời, không có ô bạt.

Theo quan sát của phóng viên, 3 chiếc ô che nắng có kích cỡ khoảng 4m2/ ô. Với diện tích bao phủ khoảng 12m2, 3 chiếc ô này che mưa nắng được cho khoảng 60 người.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Trung đội trưởng Trung đội 2, phụ trách bảo vệ Đại sứ quán Trung Quốc cho biết: Trước đây, khi chưa có mái che, người dân tới phòng lãnh sự làm việc thường xuyên phải đứng đợi ngoài trời với nắng, mưa thất thường. Mùa mưa thì vừa mặc áo, vừa che ô. Mấy ngày nắng nóng kỉ lục vừa qua, người dân đi làm thủ tục hết sức vất vả. Việc lắp ô di động và tăng cường quạt sẽ làm dịu bớt sự khắc nghiệt từ thời tiết.

Chị Lã Huyền Trang – 32 tuổi (Mỹ Đình, Hà Nội) thường lui tới phòng lãnh sự từ 4 - 5 lần đi du lịch, công tác chia sẻ: Tâm trạng chờ đợi không bao giờ là dễ chịu. Thậm chí có người phải chờ nhiều ngày mới được cấp giấy tờ. Mưa, nắng là những yếu tố gây mệt mỏi không kém. Việc có thêm những trang thiết bị hỗ trợ người dân sẽ làm giảm phần nào những mệt mỏi đó. Đồng thời, người xin visa sẽ không phải tìm tới những dịch vụ, cò mồi với mức chênh chi phí cao.

Theo bà Chu Vũ, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc thông tin, năm 2018, đã có hơn 5 triệu lượt người Trung Quốc đến Việt Nam, và ngược lại có hơn 3 triệu lượt người Việt Nam sang thăm Trung Quốc.

Trong hai năm gần đây, cùng với sự phát triển ổn định của quan hệ Trung - Việt, nhân dân hai nước đi lại ngày càng mật thiết, công dân Việt Nam đến xin thị thực Trung Quốc ngày càng nhiều. Đang dịp hè, thời tiết hay thay đổi, có khi nắng nóng, có lúc mưa bão, Đại sứ quán Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp nhằm giúp họ đị trải nghiệm quy trình làm thủ tục nhanh gọn, hiệu quả. “Ví dụ, ngoài đại sảnh làm giấy tờ lãnh sự có lắp đặt mái hiên di động, khu vực chờ còn có hàng chục ghế nhỏ, để người xếp hàng đỡ mệt mỏi; phía ngoài đại sảnh, Đại sứ quán đã bố trí thêm ô che nắng và quạt điện để phục vụ tốt nhất cho việc xếp hàng chờ vào đại sảnh lãnh sự”, bà Chu Vũ chia sẻ.

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018
Bà Chu Vũ, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc trao đổi với phóng viên Báo Thời Đại ngày 5/6

Ông Garry Gillam, khách du lịch đến từ Úc cho biết: “Tuần trước, tôi cũng đã đến ĐSQ để xin thị thực. Hôm nay đến lấy hồ sơ, tôi rất vui khi ĐSQ Trung Quốc đã chuẩn bị mái che nắng và nước uống cho người dân chờ xếp hàng. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, mái che sẽ giúp mọi người bớt vất vả khi xếp hàng. Tôi thấy rất hài lòng khi phía ĐSQ quan tâm từ những điều nhỏ nhất cho người dân”.

Tuy nhiên, hiện số người tới làm thủ tục visa tại Lãnh sự quán tương đối đông. Theo lực lượng phụ trách tại đây cho biết, có khoảng 100 tới 150 người/ngày; hoặc cao điểm tới 180 người/ngày tới lãnh sự làm thủ tục, hồ sơ. Hiện, phòng lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Vì vậy, để tạo điều kiện tốt hơn cho người dân, trong năm 2019, Đại sứ quán Trung Quốc dự kiến sẽ mở Trung tâm tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin visa tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

“Tại Hà Nội, Trung tâm dự kiến được đặt tại quận Cầu Giấy, với diện tích rộng gấp 8 lần phòng xin thị thực tại ĐSQ và cũng sẽ có nhiều quầy làm thủ tục hơn, khoảng 20 quầy so với 6 quầy như hiện tại. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong quá trình xin thị thực”, bà Chu Vũ cho biết thêm.

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018 Từ tháng 6, Mỹ yêu cầu cung cấp toàn bộ thông tin mạng xã hội trong 5 năm khi xin Visa

Theo chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, từ tháng 6, người xin thị thực (visa) vào Mỹ sẽ phải cung cấp toàn bộ lịch ...

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018 Xin visa Hàn Quốc bất ngờ “dễ thở” hơn

Sau khi Đại sứ quán Hàn Quốc thay đổi địa điểm và cách tiếp nhận hồ sơ visa tại Hà Nội, việc xin visa của ...

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018 Quá tải xin visa Hàn Quốc: Ra đời trung tâm visa tại Hà Nội, TP.HCM

Trước tình trạng quá tải nhu cầu xin visa Hàn Quốc, nước này đã quyết định thành lập Trung tâm visa tại Hà Nội và ...

Phạm Hưng - Thuỳ Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao học bổng Đại sứ Trung Quốc năm 2025 cho 225 học sinh vượt khó

Trao học bổng Đại sứ Trung Quốc năm 2025 cho 225 học sinh vượt khó

Sáng 4/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam trao Học bổng Đại sứ năm 2025 cho 225 học sinh của các tỉnh thành phía Bắc, nhằm hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó.
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới

Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới

Tối 26/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 – 1/10/2025). Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam cùng Trung Quốc củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thực chất và chung tay xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai trong thời đại mới.
"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

Đó chủ đề của buổi giao lưu được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 6/6/2025. Chương trình có sự tham dự của các cán bộ Đại sứ quán, cùng đông đảo phóng viên Việt Nam và Trung Quốc.

Các tin bài khác

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Lần đầu tiên tại Điện Biên, 50 học sinh dân tộc thiểu số được tiếp cận và hoàn thành khóa học tiếng Nga thông qua chương trình hợp tác giáo dục quốc tế với thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga).
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động