Trang chủ Hữu nghị
14:29 | 06/06/2019 GMT+7

Hơn 3 triệu lượt người Việt Nam sang thăm Trung Quốc năm 2018

aa
Bà Chu Vũ, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc thông tin, năm 2018, đã có hơn 5 triệu lượt người Trung Quốc đến Việt Nam, và ngược lại có hơn 3 triệu lượt người Việt Nam sang thăm Trung Quốc.
Đại sứ quán Thái Lan cải tạo trường mẫu giáo vùng cao Hòa Bình Xin visa Hàn Quốc bất ngờ “dễ thở” hơn Trụ sở Đại sứ quán Uruguay chuyển sang số 61 Lý Thường Kiệt
hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018
ĐSQ Trung Quốc mới lắp thêm 3 chiếc ô che nắng di động cỡ lớn cho người dân đến làm thủ tục xin visa

Ngày 5/6, tại Hà Nội, người dân đi làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán (ĐSQ) Trung Quốc tại Việt Nam đã không còn phải ngồi ngoài trời, không có ô bạt.

Theo quan sát của phóng viên, 3 chiếc ô che nắng có kích cỡ khoảng 4m2/ ô. Với diện tích bao phủ khoảng 12m2, 3 chiếc ô này che mưa nắng được cho khoảng 60 người.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Trung đội trưởng Trung đội 2, phụ trách bảo vệ Đại sứ quán Trung Quốc cho biết: Trước đây, khi chưa có mái che, người dân tới phòng lãnh sự làm việc thường xuyên phải đứng đợi ngoài trời với nắng, mưa thất thường. Mùa mưa thì vừa mặc áo, vừa che ô. Mấy ngày nắng nóng kỉ lục vừa qua, người dân đi làm thủ tục hết sức vất vả. Việc lắp ô di động và tăng cường quạt sẽ làm dịu bớt sự khắc nghiệt từ thời tiết.

Chị Lã Huyền Trang – 32 tuổi (Mỹ Đình, Hà Nội) thường lui tới phòng lãnh sự từ 4 - 5 lần đi du lịch, công tác chia sẻ: Tâm trạng chờ đợi không bao giờ là dễ chịu. Thậm chí có người phải chờ nhiều ngày mới được cấp giấy tờ. Mưa, nắng là những yếu tố gây mệt mỏi không kém. Việc có thêm những trang thiết bị hỗ trợ người dân sẽ làm giảm phần nào những mệt mỏi đó. Đồng thời, người xin visa sẽ không phải tìm tới những dịch vụ, cò mồi với mức chênh chi phí cao.

Theo bà Chu Vũ, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc thông tin, năm 2018, đã có hơn 5 triệu lượt người Trung Quốc đến Việt Nam, và ngược lại có hơn 3 triệu lượt người Việt Nam sang thăm Trung Quốc.

Trong hai năm gần đây, cùng với sự phát triển ổn định của quan hệ Trung - Việt, nhân dân hai nước đi lại ngày càng mật thiết, công dân Việt Nam đến xin thị thực Trung Quốc ngày càng nhiều. Đang dịp hè, thời tiết hay thay đổi, có khi nắng nóng, có lúc mưa bão, Đại sứ quán Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp nhằm giúp họ đị trải nghiệm quy trình làm thủ tục nhanh gọn, hiệu quả. “Ví dụ, ngoài đại sảnh làm giấy tờ lãnh sự có lắp đặt mái hiên di động, khu vực chờ còn có hàng chục ghế nhỏ, để người xếp hàng đỡ mệt mỏi; phía ngoài đại sảnh, Đại sứ quán đã bố trí thêm ô che nắng và quạt điện để phục vụ tốt nhất cho việc xếp hàng chờ vào đại sảnh lãnh sự”, bà Chu Vũ chia sẻ.

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018
Bà Chu Vũ, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc trao đổi với phóng viên Báo Thời Đại ngày 5/6

Ông Garry Gillam, khách du lịch đến từ Úc cho biết: “Tuần trước, tôi cũng đã đến ĐSQ để xin thị thực. Hôm nay đến lấy hồ sơ, tôi rất vui khi ĐSQ Trung Quốc đã chuẩn bị mái che nắng và nước uống cho người dân chờ xếp hàng. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, mái che sẽ giúp mọi người bớt vất vả khi xếp hàng. Tôi thấy rất hài lòng khi phía ĐSQ quan tâm từ những điều nhỏ nhất cho người dân”.

Tuy nhiên, hiện số người tới làm thủ tục visa tại Lãnh sự quán tương đối đông. Theo lực lượng phụ trách tại đây cho biết, có khoảng 100 tới 150 người/ngày; hoặc cao điểm tới 180 người/ngày tới lãnh sự làm thủ tục, hồ sơ. Hiện, phòng lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Vì vậy, để tạo điều kiện tốt hơn cho người dân, trong năm 2019, Đại sứ quán Trung Quốc dự kiến sẽ mở Trung tâm tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin visa tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

“Tại Hà Nội, Trung tâm dự kiến được đặt tại quận Cầu Giấy, với diện tích rộng gấp 8 lần phòng xin thị thực tại ĐSQ và cũng sẽ có nhiều quầy làm thủ tục hơn, khoảng 20 quầy so với 6 quầy như hiện tại. Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong quá trình xin thị thực”, bà Chu Vũ cho biết thêm.

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018 Từ tháng 6, Mỹ yêu cầu cung cấp toàn bộ thông tin mạng xã hội trong 5 năm khi xin Visa

Theo chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, từ tháng 6, người xin thị thực (visa) vào Mỹ sẽ phải cung cấp toàn bộ lịch ...

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018 Xin visa Hàn Quốc bất ngờ “dễ thở” hơn

Sau khi Đại sứ quán Hàn Quốc thay đổi địa điểm và cách tiếp nhận hồ sơ visa tại Hà Nội, việc xin visa của ...

hon 3 trieu luot nguoi viet nam sang tham trung quoc nam 2018 Quá tải xin visa Hàn Quốc: Ra đời trung tâm visa tại Hà Nội, TP.HCM

Trước tình trạng quá tải nhu cầu xin visa Hàn Quốc, nước này đã quyết định thành lập Trung tâm visa tại Hà Nội và ...

Phạm Hưng - Thuỳ Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao học bổng Đại sứ Trung Quốc năm 2025 cho 225 học sinh vượt khó

Trao học bổng Đại sứ Trung Quốc năm 2025 cho 225 học sinh vượt khó

Sáng 4/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam trao Học bổng Đại sứ năm 2025 cho 225 học sinh của các tỉnh thành phía Bắc, nhằm hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó.
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới

Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới

Tối 26/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 – 1/10/2025). Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam cùng Trung Quốc củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thực chất và chung tay xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai trong thời đại mới.
"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

Đó chủ đề của buổi giao lưu được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 6/6/2025. Chương trình có sự tham dự của các cán bộ Đại sứ quán, cùng đông đảo phóng viên Việt Nam và Trung Quốc.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh và Hà Nội thống nhất nhiều nội dung phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh và Hà Nội thống nhất nhiều nội dung phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân

Trao đổi kinh nghiệm về công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng và phát triển các hội hữu nghị thành viên, thông tin đối ngoại, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp triển khai nhiệm vụ Cụm thi đua số I... Đó là những nội dung trọng tâm được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội thống nhất tại buổi làm việc sáng 16/7, nhằm nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân và tăng cường quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị.
Kết nghĩa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Kết nghĩa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Ngày 16/7, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Việt Nam) và Đại đội Biên phòng 514, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sả Lạ Văn (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường phối hợp giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, chung tay xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định và cùng phát triển.
“Mưa Đỏ” kết nối ký ức lịch sử, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào

“Mưa Đỏ” kết nối ký ức lịch sử, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Nhân kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2026), ngày 16/7, tại thủ đô Viêng Chăn, bộ phim điện ảnh "Mưa Đỏ" được trình chiếu tới các nguyên cán bộ, cán bộ các Ban của Đảng, Bộ, ngành của Lào, góp phần lan tỏa những giá trị về lịch sử, hòa bình và tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động