Tối 18/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ (17/11/1954-17/11/2019).  
65 nam ngoai giao viet nam mong co moi quan he tot dep duoc thu thach qua tung giai doan lich su Cảnh sát Mông Cổ bắt 800 đàn ông Trung Quốc vì liên quan tội phạm mạng

Cảnh sát ở thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ) vừa tiến hành chiến dịch đột kích đã bắt giữ 800 người Trung Quốc đều là đàn ...

65 nam ngoai giao viet nam mong co moi quan he tot dep duoc thu thach qua tung giai doan lich su Kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ tại Mông Cổ

Sáng 17/5, Đại sứ Đoàn Thị Hương và toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ (ĐSQ) đã đến dâng hoa ...

65 nam ngoai giao viet nam mong co moi quan he tot dep duoc thu thach qua tung giai doan lich su Tỉnh Quảng Ninh và các địa phương Mông Cổ tăng cường hợp tác, phát huy thế mạnh

TĐO - Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn Đại biểu Nhân dân Mông Cổ do ông D.Amarbayasgalan, Tổng thư ký Đảng ...

65 nam ngoai giao viet nam mong co moi quan he tot dep duoc thu thach qua tung giai doan lich su
Biểu diễn đàn Morin Khuur – một loại đàn truyền thống độc đáo của Mông Cổ.

Tham dự cuộc gặp có: ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Bilegdorj Dash, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam; ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ cùng lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và một số bộ, ban ngành, đoàn thể, đại diện những người Việt Nam đã từng học tập và làm việc tại Mông Cổ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ Hồ Xuân Hùng bày tỏ, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 17/11/1954, hai nước Việt Nam-Mông Cổ đã bước vào một thời kỳ mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác. Ông khẳng định, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã được thử thách qua từng giai đoạn lịch sử.

Cùng chung mong muốn góp phần gìn giữ hòa bình, xây đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ đã không ngừng củng cố, tăng cường các mối quan hệ trên mọi lĩnh vực với tinh thần hiểu biết, tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau.

Ông Hồ Xuân Hùng chúc mừng những thành tựu vượt bậc mà nhân dân Mông Cổ đã đạt được trong 95 năm kể từ khi thiết lập nền cộng hòa Mông Cổ (26/11/1924). Đồng thời hi vọng, với nền tảng của quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, với sự quan tâm của lãnh đạo hai nước cùng thế mạnh phát triển của mỗi nước, mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Mông Cổ sẽ phát triển tốt đẹp, xứng đáng với mong đợi của nhân dân hai nước.

65 nam ngoai giao viet nam mong co moi quan he tot dep duoc thu thach qua tung giai doan lich su
Đại sứ Mông Cổ Bilegdorj Dash phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Bilegdorj Dash bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, đồng thời nhấn mạnh trong suốt 65 năm qua, Việt Nam - Mông Cổ đã phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là hỗ trợ lẫn nhau trong quan hệ chính trị. Hai bên đã thực hiện nhiều chuyến thăm cấp cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển và hợp tác của hai nước.

Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Mông Cổ đạt 60 triệu USD, tăng 2,5 lần trong 5 năm qua. Ngoài ra, 164 doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư khoảng 30 triệu USD vào Mông Cổ. Những năm gần đây, hai nước còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đầy ý nghĩa, góp phần tăng cường hiểu biết về đất nước và con người giữa hai quốc gia.

Đại sứ Bilegdorj Dash nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác chính của Mông Cổ tại Đông Nam Á. Việt Nam là quốc gia có quan hệ gần gũi nhất với Mông Cổ trong ASEAN, cũng chính là cầu nối Mông Cổ với ASEAN.

Đại sứ Bilegdorj Dash chắc chắn rằng, trong tương lai, Mông Cổ-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa và du lịch.

65 nam ngoai giao viet nam mong co moi quan he tot dep duoc thu thach qua tung giai doan lich su
Một góc triển lãm ảnh giới thiệu về đất nước, con người Mông Cổ và lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước.

Cũng trong lễ kỷ niệm, các bức ảnh và phim tài liệu giới thiệu về đất nước, con người Mông Cổ và lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước đã giúp các đại biểu tham dự hiểu biết hơn về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ, có những góc nhìn mới về thiên nhiên, văn hóa và người dân Mông Cổ.

Nhân dịp này, các du học sinh Mông Cổ cũng đã mang tới Việt Nam những tiết mục biểu diễn đậm đà bản sắc truyền thống của người Mông Cổ.

In bài viết

Truyền hình