Cảnh sát ở thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ) vừa tiến hành chiến dịch đột kích đã bắt giữ 800 người Trung Quốc đều là đàn ông, cùng hàng ngàn ổ cứng để điều tra về tội phạm mạng.
mong co bat giu 800 nguoi trung quoc vi nghi ngo lien quan toi pham mang Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ
mong co bat giu 800 nguoi trung quoc vi nghi ngo lien quan toi pham mang Lợn khổng lồ ở Trung Quốc đối phó tình trạng khan hiếm
mong co bat giu 800 nguoi trung quoc vi nghi ngo lien quan toi pham mang Mạng xã hội phải loại bỏ nội dung vi phạm sau 3 giờ
mong co bat giu 800 nguoi trung quoc vi nghi ngo lien quan toi pham mang
Cảnh sát Mông Cổ bắt giữ 800 người Trung Quốc vì nghi ngờ liên quan tội phạm mạng. Ảnh: AP

800 công dân Trung Quốc bị bắt giữ ở thủ đô Ulaanbaatar hôm 29/10 cùng hàng trăm máy tính, SIM điện thoại cũng bị tịch thu.

Gerel Dorjpalam, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Mông Cổ, cho biết những người bị bắt giữ do bị nghi ngờ phạm tội từ lừa đảo, trộm thông tin cá nhân, rửa tiền và hack máy tính.

Cuộc đột kích được cảnh sát Mông Cổ thực hiện sau hai tháng điều tra về nhóm tội phạm mạng cũng như theo dõi các vụ bắt giữ tương tự đối với 324 công dân Trung Quốc tại Philippines vào tháng trước.

“Ngay lúc này, chúng tôi nghi ngờ họ có liên quan đến hoạt động rửa tiền”, ông Dorjpalam nói trong một cuộc họp báo hôm 30/10. “Chúng tôi đang xem xét tình hình”, ông nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ulaanbaatar xác nhận, các công dân Trung Quốc bị bắt mới đây đã vào Mông Cổ bằng visa du lịch 30 ngày.

"Cảnh sát trưởng Mông Cổ đã thực hiện các biện pháp cần thiết trong trường hợp này và hiện đang trong quá trình điều tra. Trung Quốc và Mông Cổ sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau về vấn đề này”, một phát ngôn viên của Đại sứ quán cho biết.

Cuộc bắt giữ được thực hiện khi có những báo cáo về các cuộc tấn công mạng xuất phát từ Trung Quốc.

Cùng với đó, hôm 31/10, công ty bảo mật FireEye tiết lộ chi tiết về nhóm hack APT41 khét tiếng của Trung Quốc. Hãng này khẳng định một nhóm hacker đang tiến hành chiến dịch tấn công có chủ đích, sử dụng mã độc để đánh cắp các tin nhắn riêng tư nhắm vào quân đội và chính phủ Mỹ.

Steven Stone, giám đốc của FireEye cho biết, công cụ hack này cho phép Trung Quốc đánh cắp dữ liệu từ nhiều nguồn từ một địa điểm một cách hiệu quả. Ông nói thêm: “trộm cắp và xâm nhập liên quan đến gián điệp đã xảy ra từ lâu, nhưng điều mới là quy mô rộng lớn do sử dụng công cụ hack mới này”.

In bài viết

Truyền hình