1,631 căn nhà an toàn chống bão đã được trao cho người dân nghèo và dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu trên cả nước. Trong năm 2019, dự kiến sẽ có 1,178 ngôi nhà nữa hoàn thành.
Plan hỗ trợ 17.000 người dân Quảng Trị chống chịu thiên tai Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo tìm hiểu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai Xây dựng 5 căn nhà an toàn đầu tiên hỗ trợ người dân miền Trung sau bão Damrey
hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019
Dự án ưu tiên các hộ gia đình dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: UNDP

Trong những năm gần đây, đã và đang xảy ra nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan khó lường ở Việt Nam. Nửa đầu năm 2019, trên cả nước đã xảy ra 12 loại hình thiên tai bao gồm bão, dông lốc, sét; mưa lũ, lũ quét; rét đậm, rét hại; nắng nóng; sạt lở và động đất...

Thiên tai đã khiến ít nhất 23 người bị chết và mất tích. Trong đó, có 2 người mất tích do bão số 1; 13 người chết do sét, lốc xoáy, mưa đá; 8 người chết do lũ, lũ quét, sạt lở đất. Bên cạnh đó, hơn 18.200 nhà bị sập đổ, hư hỏng; 27.370ha lúa và hoa màu bị đổ dập…

Mới đây nhất, mưa lũ do bão số 3 (Wipha) đã làm 20 người chết và mất tích. Ngoài ra, mưa lũ còn làm 47 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 50 ngôi nhà bị thiệt hại rất nặng; 187 ngôi nhà bị thiệt hại một phần.

Nhà an toàn là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu các thiệt hại về tài sản và con người cho người dân các tỉnh ven biển. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 48 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung. Dựa trên những thành công của nghị định này, dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng triển khai thực hiện hỗ trợ xây 4.000 căn nhà an toàn tại 5 tỉnh ven biển Việt Nam (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa) trong khoảng thời gian 4 năm.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), mục tiêu dự án là xây dựng 4.000 ngôi nhà chống bão và lũ lụt được xây dựng; tái sinh 4.000 ha rừng ngập mặn và thông tin về biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu cho khoảng 20.000 người dân. Trong đó, các căn nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do dự án hỗ trợ, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có bão và lụt.

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019
Các căn nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do dự án hỗ trợ, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có bão và lụt. Ảnh: UNDP

“Chúng tôi từng mơ về một ngôi nhà an toàn mỗi đêm”, bà Nguyễn Thị Mua thật thà chia sẻ.

Vợ chồng bà Mua và bốn người con đang sống tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận - nơi thời tiết khắc nghiệt bây giờ là một thực tế của cuộc sống.

“Nhiều lần, chúng tôi đã phải vay tiền để sửa chữa lại căn nhà sau bão,” bà Mua nói. Thông thường, khi mọi thứ trở nên tồi tệ, gia đình bà sẽ bị buộc phải ở lại với hàng xóm cho đến khi ngôi nhà của họ có thể ở được.

Với bờ biển chỉ cách nhà 300 mét, và tình trạng xâm thực mặn đã làm gia đình bà Mua khó có thể trồng trọt được không gì nhiều trên chính mảnh đất của họ.

Trước đây, hàng xóm sẽ thuê nhà bà đi thu hoạch lúa, đào khoai tây hoặc phụ giúp một số công trình xây dựng, những công việc này có thể mang tới cho gia đình bà 3 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, sức khỏe của cả bà Mua và chồng đều trở nên kém và không thể làm việc, điều đó có nghĩa là ngay cả nguồn thu nhập nhỏ kia cũng dần cạn kiệt.

“Chúng tôi đã không thể làm việc và kiếm được đồng nào trong một vài tháng,” bà nhớ lại. “Kiếm được bao nhiêu thì phải chi cho thực phẩm, cho các đứa nhỏ đi học và nhiều thứ khác.”

Dường như giấc mơ về một ngôi nhà an toàn sẽ vẫn sẽ chỉ một giấc mơ nếu không có “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Gia đình bà Mua giờ đây đang tự hào sở hữu một ngôi nhà bê tông vững chắc - một trong những công trình đầu tiên trong số hàng ngàn được xây dựng tại Việt Nam để chống chọi với những diễn biến thời tiết ngày càng bất thường.

Căn nhà mới với hai phòng được xây dựng theo một thiết kế mà gia đình bà Mua đã cùng chọn. Nó được lợp mái, với tường và móng xi măng chắc chắn; có một tầng lửng nơi họ có thể lên đó khi nước dâng lên.

“Từ khi được vào ở ngôi nhà an toàn chống bão này, cả nhà tôi cảm thấy an toàn hơn nhiều. Bây giờ, nếu có lũ lụt, chúng ta có thể di chuyển đồ đạc, gạo và sách của các con lên tầng lửng,” bà Mua vui vẻ nói. “Chúng tôi có một ngôi nhà kiên cường để bảo vệ cuộc sống và tài sản. Nhiều đêm chúng tôi không thể ngủ được vì quá hạnh phúc.”

Xem thêm

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019 5 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ 3 tỉnh miền Trung chống chịu thiên tai

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Mỹ tổ chức Hội thảo ...

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019 HFHI tài trợ 1,4 tỷ đồng giúp Quảng Nam chống chịu thiên tai

TĐO - Dự án “Xây dựng năng lực chống chịu thiên tai cho người dân tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam” do Tổ chức Habitat ...

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019 SNV giúp tăng cường năng lực ứng phó thiên tai cho cán bộ giáo dục

TĐO - Vừa qua, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ ...

In bài viết

Truyền hình