Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
07:43 | 10/08/2019 GMT+7

Hơn 1.000 ngôi nhà an toàn chống bão sẽ được xây dựng trong 2019

aa
1,631 căn nhà an toàn chống bão đã được trao cho người dân nghèo và dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu trên cả nước. Trong năm 2019, dự kiến sẽ có 1,178 ngôi nhà nữa hoàn thành.
Plan hỗ trợ 17.000 người dân Quảng Trị chống chịu thiên tai Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo tìm hiểu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai Xây dựng 5 căn nhà an toàn đầu tiên hỗ trợ người dân miền Trung sau bão Damrey
hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019
Dự án ưu tiên các hộ gia đình dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: UNDP

Trong những năm gần đây, đã và đang xảy ra nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan khó lường ở Việt Nam. Nửa đầu năm 2019, trên cả nước đã xảy ra 12 loại hình thiên tai bao gồm bão, dông lốc, sét; mưa lũ, lũ quét; rét đậm, rét hại; nắng nóng; sạt lở và động đất...

Thiên tai đã khiến ít nhất 23 người bị chết và mất tích. Trong đó, có 2 người mất tích do bão số 1; 13 người chết do sét, lốc xoáy, mưa đá; 8 người chết do lũ, lũ quét, sạt lở đất. Bên cạnh đó, hơn 18.200 nhà bị sập đổ, hư hỏng; 27.370ha lúa và hoa màu bị đổ dập…

Mới đây nhất, mưa lũ do bão số 3 (Wipha) đã làm 20 người chết và mất tích. Ngoài ra, mưa lũ còn làm 47 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 50 ngôi nhà bị thiệt hại rất nặng; 187 ngôi nhà bị thiệt hại một phần.

Nhà an toàn là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu các thiệt hại về tài sản và con người cho người dân các tỉnh ven biển. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 48 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung. Dựa trên những thành công của nghị định này, dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng triển khai thực hiện hỗ trợ xây 4.000 căn nhà an toàn tại 5 tỉnh ven biển Việt Nam (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa) trong khoảng thời gian 4 năm.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), mục tiêu dự án là xây dựng 4.000 ngôi nhà chống bão và lũ lụt được xây dựng; tái sinh 4.000 ha rừng ngập mặn và thông tin về biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu cho khoảng 20.000 người dân. Trong đó, các căn nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do dự án hỗ trợ, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có bão và lụt.

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019
Các căn nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do dự án hỗ trợ, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có bão và lụt. Ảnh: UNDP

“Chúng tôi từng mơ về một ngôi nhà an toàn mỗi đêm”, bà Nguyễn Thị Mua thật thà chia sẻ.

Vợ chồng bà Mua và bốn người con đang sống tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận - nơi thời tiết khắc nghiệt bây giờ là một thực tế của cuộc sống.

“Nhiều lần, chúng tôi đã phải vay tiền để sửa chữa lại căn nhà sau bão,” bà Mua nói. Thông thường, khi mọi thứ trở nên tồi tệ, gia đình bà sẽ bị buộc phải ở lại với hàng xóm cho đến khi ngôi nhà của họ có thể ở được.

Với bờ biển chỉ cách nhà 300 mét, và tình trạng xâm thực mặn đã làm gia đình bà Mua khó có thể trồng trọt được không gì nhiều trên chính mảnh đất của họ.

Trước đây, hàng xóm sẽ thuê nhà bà đi thu hoạch lúa, đào khoai tây hoặc phụ giúp một số công trình xây dựng, những công việc này có thể mang tới cho gia đình bà 3 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, sức khỏe của cả bà Mua và chồng đều trở nên kém và không thể làm việc, điều đó có nghĩa là ngay cả nguồn thu nhập nhỏ kia cũng dần cạn kiệt.

“Chúng tôi đã không thể làm việc và kiếm được đồng nào trong một vài tháng,” bà nhớ lại. “Kiếm được bao nhiêu thì phải chi cho thực phẩm, cho các đứa nhỏ đi học và nhiều thứ khác.”

Dường như giấc mơ về một ngôi nhà an toàn sẽ vẫn sẽ chỉ một giấc mơ nếu không có “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Gia đình bà Mua giờ đây đang tự hào sở hữu một ngôi nhà bê tông vững chắc - một trong những công trình đầu tiên trong số hàng ngàn được xây dựng tại Việt Nam để chống chọi với những diễn biến thời tiết ngày càng bất thường.

Căn nhà mới với hai phòng được xây dựng theo một thiết kế mà gia đình bà Mua đã cùng chọn. Nó được lợp mái, với tường và móng xi măng chắc chắn; có một tầng lửng nơi họ có thể lên đó khi nước dâng lên.

“Từ khi được vào ở ngôi nhà an toàn chống bão này, cả nhà tôi cảm thấy an toàn hơn nhiều. Bây giờ, nếu có lũ lụt, chúng ta có thể di chuyển đồ đạc, gạo và sách của các con lên tầng lửng,” bà Mua vui vẻ nói. “Chúng tôi có một ngôi nhà kiên cường để bảo vệ cuộc sống và tài sản. Nhiều đêm chúng tôi không thể ngủ được vì quá hạnh phúc.”

Xem thêm

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019 5 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ 3 tỉnh miền Trung chống chịu thiên tai

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Mỹ tổ chức Hội thảo ...

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019 HFHI tài trợ 1,4 tỷ đồng giúp Quảng Nam chống chịu thiên tai

TĐO - Dự án “Xây dựng năng lực chống chịu thiên tai cho người dân tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam” do Tổ chức Habitat ...

hon 1000 ngoi nha an toan chong bao se duoc xay dung trong 2019 SNV giúp tăng cường năng lực ứng phó thiên tai cho cán bộ giáo dục

TĐO - Vừa qua, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

CARE hỗ trợ người dân Hòa Bình phát triển cây gai xanh bền vững

CARE hỗ trợ người dân Hòa Bình phát triển cây gai xanh bền vững

Nhờ sự hỗ trợ từ tổ chức CARE International tại Việt Nam (CARE), dự án “Tiến về phía trước” đang mang lại những thay đổi rõ rệt trong sinh kế của người dân xóm Lạng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), thông qua việc phát triển mô hình trồng và chế biến cây gai xanh - loại cây trồng chủ lực tại địa phương.
Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Ngày 13/05, tại Hà Nam, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam”.
Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Ngày 13/5, chương trình Aus4Innovation của chính phủ Australia đã chính thức công bố Vòng tài trợ thứ 5 của Quỹ tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo với tổng ngân sách hỗ trợ 2 triệu đô la Úc.

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ nâng cao năng lực tự bảo vệ cho học sinh tỉnh Thanh Hóa

GNI hỗ trợ nâng cao năng lực tự bảo vệ cho học sinh tỉnh Thanh Hóa

Trong tháng 4/2025, Tổ chức GNI (Hàn Quốc) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) triển khai hoạt động giảng dạy các chương trình giáo dục về quyền trẻ em (CES1 & GPS) cho gần 5.000 học sinh tại 10 trường tiểu học trong và ngoài dự án.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Đó là số liệu công bố tại buổi tổng kết và chia sẻ mô hình thành công của Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam – Giai đoạn 3 (2022-2025)” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức ngày 16/4 tại Hà Nội.
Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Ngày 9/4, Đoàn tình nguyện viên thuộc Tổ chức Catalys Foundation phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã trao 140 phần quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hội viên phụ nữ, học sinh vượt khó học giỏi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.
Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Tổ chức Sunflower Mission (Mỹ) vừa trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại hai tỉnh Phú Yên và Kiên Giang trong tháng 3 và đầu tháng 4/2025.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào

Ngày 19/5 tại khu vực cột mốc 597 - biên giới Việt - Lào, Đồn Biên phòng Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phối hợp với chính quyền xã Hướng Phùng và công an cụm bản Mày (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) tổ chức chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị”, trao tặng hơn 200 suất quà cho người dân hai bên biên giới.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động