Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
07:46 | 19/06/2019 GMT+7

Hơn 100 học sinh vượt khó nhận học bổng HanKum của Hàn Quốc

aa
Năm 2019, quỹ học bổng HanKum của Hàn Quốc sẽ dành 120 suất học bổng cho những em học sinh nghèo vượt khó của các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Phú Thọ ...
80 sinh viên nghèo vượt khó được trao học bổng Hessen (Đức) Cuba tặng 15 suất học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai tài trợ 30 suất học bổng Thạc sĩ tại Đài Loan
hon 100 hoc sinh vuot kho nhan hoc bong hankum cua han quoc
120 suất học bổng cùng quà tặng được trao cho các em học sinh nghèo vượt khó ngày 15/6. Ảnh: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt - Hàn

Chương trình học bổng HanKum được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2012 nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với ý nghĩa là ước mơ của trẻ em. Trong 7 năm qua, học bổng HanKum đã trở thành hoạt động thường niên nhằm khích lệ, động viên các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Trong lần thứ 9 này, chương trình đã trao thêm 20 suất học bổng so với 100 suất như mọi năm, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng kèm theo quà tặng. Nhà tài trợ chính cho học bổng lần này là Công ty vận chuyển Bae Min, là công ty sở hữu ứng dụng vận chuyển đồ ăn nổi tiếng tại Hàn Quốc và hiện nay có chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cậu bé Lương Mạnh Dũng - học sinh lớp 3, trường tiểu học Việt Hòa, TP Hải Dương là một trong 40 bạn học sinh của tỉnh Hải Dương được nhận học bổng Hankum. Gia đình 4 người của em trông cả đồng lương ít ỏi của người bố làm thợ xây và nguồn thu từ gánh hoa quả của mẹ.

Tại buổi lễ trao học bổng, em Dũng nghẹn ngào chia sẻ: Bố con là thợ xây làm việc rất vất vả. Mẹ con hôm nào cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để đi bán hoa quả. Em gái con còn nhỏ nhưng hay ốm đau, sức khỏe yếu. Con thương bố mẹ nhiều lắm.

Như các bạn được nhận học bổng Hankum, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Dũng vẫn cố gắng học tập, và đạt thành tích xuất sắc. Nhưng ông trời lại không cho em sức khỏe khi bước vào kỳ nghỉ hè lớp 1 em “bị xuất huyết não, liệt nửa người và phải phẫu thuật”. Để chữa bệnh cho Dũng, bố mẹ em đã phải chạy vạy vay tiền khắp chữa trị cho em. Hiện nay, hàng này, Dũng vừa đi học vừa đi phục hồi chức năng. “Tuy nhiên, một bên chân của con đã bị teo và ngắn lại, tay cũng yếu. Con không thể giúp đỡ bố mẹ, không thể đạp xe đi học và vui chơi như các bạn.”

Dũng cũng không quên cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh. “Hôm nay, con rất vui và cảm động vì được đi Thủ đô Hà Nội để nhận quà, vui chơi cùng các bạn. Con xin cảm ơn các ông bà, các bác, các cô chú và các nhà tài trợ đã trao học bổng cho chúng con, tặng cho chúng con nhiều món quà.” Đồng thời Dũng cũng hứa sẽ cố gắng học tốt để thực hiện ước mơ của mình làm bác sĩ “để giúp đỡ được mọi người” của mình.

hon 100 hoc sinh vuot kho nhan hoc bong hankum cua han quoc
Ông Han Seung Ho – Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Han Seung Ho – Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đã mang đến câu chuyện về chính bản thân ông như lời chia sẻ và động viên các em có hoàn cảnh khó khăn hãy vững tin vào cuộc sống và vững bước trong tương lai.

Ông được sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá đầy đủ trong một thành phổ cảng nhỏ thuộc phía Nam Hàn Quốc. Do thành tích học vượt trội, ông đã được chuyển lên học tại một trường ở Seoul – thủ đô Hàn Quốc.

Tuy nhiên sau khi chuyển đến Seoul, mọi thứ đều thay đổi. “Công việc kinh doanh của bố tôi không được thuận lợi, ông bắt đầu uống nhiều rượu và những cuộc cãi vã giữa bố mẹ tôi ngày một nhiều hơn…thành tích học tập của tôi cũng ngày một đi xuống.”

Mọi chuyện có lẽ vẫn không thay đổi nếu không có một mục sư đã nói với ông thế này: “Nếu bây giờ con vượt qua được những khó khăn của hiện tại thì bằng những kinh nghiệm đó, con sẽ trưởng thành hơn và có thể giúp đỡ những em nhỏ khác mà cũng đang gặp phải những khó khăn giống như con lúc này.”

Sau đó do cố gắng tiếp tục học tập mà ông Han Seung Ho đỗ vào đại học, trở thành một nhà ngoại giao và giờ đây là Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông, điều mà mình đã làm tốt nhất không phải là học giỏi hay trở thành nhà ngoại giao mà chính là việc dù trong hoàn cảnh khó khăn hơn các bạn khác nhưng bản thân ông đã không nản chí mà vẫn sống thật vui vẻ từng ngày.

Ông Han Seung Ho nhấn mạnh, buổi lễ trao học bổng được tổ chức là để cổ vũ, khuyến khích các em nhỏ vượt qua những khó khăn của hiện tại. Đồng thời ông nhắn nhủi với tất cả các em nhỏ “Dù có khó khăn đi chăng nữa thì cũng hãy sống thật hiên ngang và vui vẻ mỗi ngày…Sau này khi trưởng thành các em sẽ có thể giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như các em bây giờ.”

Xem thêm

hon 100 hoc sinh vuot kho nhan hoc bong hankum cua han quoc Save the Children thúc đẩy thói quen đọc sách cho trẻ em

Gần 200 học sinh, giáo viên và phụ huynh đến từ các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) và huyện Tây Giang ...

hon 100 hoc sinh vuot kho nhan hoc bong hankum cua han quoc Chung tay chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ hồi hương và trẻ em Việt – Hàn

Ngày 14/6, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm Chính sách Nhân quyền Liên hợp quốc Hàn Quốc (KOCUN) ...

hon 100 hoc sinh vuot kho nhan hoc bong hankum cua han quoc Oxfam phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị tre tại Thanh Hóa

Vừa qua, 545 hộ dân huyện Quan Hóa, Thanh Hóa vừa nhận Chứng chỉ quản lý rừng bền vững đầu tiên cho luồng. Từ đây, ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trao sữa, chăn ấm và học bổng cho học sinh 4 xã vùng cao Quảng Ngãi

Trong khuôn khổ chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp 4 xã: Sơn Linh, Đăk Rve, Sơn Mai, Thiện Tín tổ chức trao tặng hơn 21 nghìn hộp sữa, 677 chăn ấm, 20 suất học bổng.
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
ADF trao 330 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Tây Ninh

ADF trao 330 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Tây Ninh

Quỹ Phát triển châu Á (ADF) vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh và Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao tặng 330 suất học bổng có tổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho học sinh vượt khó, hiếu học năm học 2025-2026.

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc qua trao đổi chiến lược ngoại giao

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc qua trao đổi chiến lược ngoại giao

Chiều 15/3 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác song phương giữa hai nước.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động