TĐO - Sáng 30/5 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, 80 sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2018-2019 đã được trao học bổng Hessen của CHLB Đức.    
Đem nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung Bang Hessen (Đức) trao học bổng cho 78 sinh viên ưu tú khu vực Hà Nội Bang Hessen (Đức) tặng máy lọc nước và học bổng cho học sinh Quảng Ninh

Đây là chương trình học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức (WUS) cho sinh viên Việt Nam xuất sắc, từ năm 1993 đến nay.

Mỗi suất học bổng trị giá 18 Euro/tháng, 216 Euro/năm, tính ra giá trị tiền Việt hiện tại là 5.800.000 đồng.

80 sinh vien ngheo vuot kho duoc trao hoc bong hessen duc
Các đại biểu dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Chia sẻ tại buổi lễ, Tiến sĩ Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện Văn phòng Hessen tại Việt Nam cho biết, chưa có một học bổng nào được cấp liên tục và đều đặn như học bổng Hessen. Mỗi năm, buổi lễ trao học bổng lại được tổ chức long trọng, trao những suất học bổng đến tận tay các em sinh viên. Các vị lãnh đạo hai nước, cán bộ các ngành, các trường đại học cao đẳng của Việt Nam đều đánh giá cao ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa thực tiễn của học bổng này.

Tiến sĩ Bùi Công Thọ cho biết thêm, từ những năm đất nước Đức vẫn còn khó khăn, nước bạn đã tiếp nhận và đào tạo các sinh viên Việt Nam. Năm nay, khi Việt Nam và Đức kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao thì học bổng Hessen đã có gần 30 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam. Không chỉ vậy, phía Đức còn rất quan tâm, hỗ trợ hơn 200 máy lọc nước sạch cho các trường học tại Việt Nam. Đây là một minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước.

80 sinh vien ngheo vuot kho duoc trao hoc bong hessen duc
Tiến sĩ Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện Văn phòng Hessen tại Việt Nam chia sẻ về quá trình phát triển của học bổng

Thay mặt 80 sinh viên nhận học bổng, Lương Thị Trinh, sinh viên Học viện tài chính, cho biết em cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được nhận học bổng Hessen.

Xuất thân từ một gia đình thuần nông huyện miền núi nghèo tỉnh Thanh Hoá, Trinh phải nỗ lực rất nhiều để vừa học tốt vừa cố gắng giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Em cho biết, học bổng này vừa là sự hỗ trợ về vật chất vừa là niềm động viên tinh thần để em trang trải việc học tập, có cơ hội hoàn thiện các kỹ năng để tự tin hơn. Đồng thời, việc nhận học bổng cũng là động lực để em càng phải phấn đấu học tập, trở thành một con người có ích cho xã hội và giúp đỡ những mảnh đời còn kém may mắn hơn.

80 sinh vien ngheo vuot kho duoc trao hoc bong hessen duc

Các sinh viên được nhận học bổng Hessen

80 sinh vien ngheo vuot kho duoc trao hoc bong hessen duc
Từ năm 1993 đến nay, chương trình học bổng Hessen cấp hàng năm từ 150 đến 250 suất học bổng giá trị cho các sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên cả nước.

Để thuận tiện cho sinh viên nhận học bổng, lễ trao học bổng Hessen được tổ chức tại nhiều điểm trên cả nước. Năm học 2018-2019, lễ trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức tại Dinh Thống Nhất, cho sinh viên xuất sắc khu vực miền Trung tại Đại học Đà Nẵng, cho sinh viên khu vực Tây Nguyên tại Đại học Tây Nguyên, sinh viên khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại Đại học Trà Vinh. Chương trình còn được tổ chức tại Đại học Thái Nguyên và Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội.
80 sinh vien ngheo vuot kho duoc trao hoc bong hessen duc Làm sâu sắc tình hữu nghị giữa nhân dân Đà Nẵng và Đức

Đại hội đã thống nhất trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội hữu nghị Việt - Đức thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoạt ...

80 sinh vien ngheo vuot kho duoc trao hoc bong hessen duc Việt Nam - Đức hợp tác xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời

TĐO- Bản ghi nhớ góp phần thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển các dự án đầu tư ...

80 sinh vien ngheo vuot kho duoc trao hoc bong hessen duc Đẩy mạnh giao lưu văn hóa, hợp tác, xúc tiến thương mại giữa hai nước Việt Nam - Đức

Ngày 9-12, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022. Dự Đại hội ...

In bài viết

Truyền hình