Trang chủ Hữu nghị
09:00 | 06/08/2021 GMT+7

Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt

aa
Ở Việt Nam, từ năm 2006 đến nay, công chúa Maha Chakri Sirindhorn đã tài trợ dự án mang tên “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thiếu niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương” tại các cơ sở giáo dục thuộc diện khó khăn ở miền Bắc Việt Nam. Bên cạnh đó, công chúa cũng quan tâm hỗ trợ các giáo viên, nhà quản lý giáo dục Việt Nam.
Tiếp nhận tiền hỗ trợ phòng, chống COVID-19 của cộng đồng người Việt tại Thái Lan Tiếp nhận tiền hỗ trợ phòng, chống COVID-19 của cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Chiều 23/7, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tiếp nhận số tiền trị giá 1.479.950 Bath hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại Thái Lan ủng hộ các địa phương đang chịu nhiều tác động nặng nề của dịch COVID-19.
Kiều bào tỉnh Udon Thani chia sẻ khó khăn với lưu học sinh ở Thái Lan Kiều bào tỉnh Udon Thani chia sẻ khó khăn với lưu học sinh ở Thái Lan
Vừa qua, Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani vừa trao hơn 50 suất quà cho các lưu học sinh Việt Nam tại trường Đại học Udon Thani Rajabhat, nhằm chia sẻ khó khăn với các lưu học sinh trong đại dịch.

Dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thiếu niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương” được triển khai tại Trường Tiểu học Ninh Mỹ (Ninh Bình), Trường Tiểu học và THCS Hùng Thắng (Quảng Ninh), Trường Tiểu học, THCS Cao Sơn (Hòa Bình).

Mục đích của dự án: Nâng cao ý thức cộng đồng về trách nhiệm của mình đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho con em, đảm bảo cho học sinh phát triển cân đối về cả thể chất và trí tuệ; cung cấp một phần rau xanh và thức ăn thịt, cá, trứng cho các bữa ăn trưa của học sinh tại trường; dạy cho các em học sinh một số kĩ năng: chăm sóc rau, chăn nuôi gia cầm (gà, ngan, ngỗng); dạy cho các em một số kỹ năng sống như: tự chăm sóc sức khỏe cho mình, biết giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường nhằm xây dựng nhà trường có môi trường xanh-sạch-đẹp.

Dự án thực hiện từ năm 2006, chia làm 3-4 đợt tại các trường với các hoạt động chính là nuôi cá, chăn nuôi gia cầm; trồng rau sạch trên đất và trong dung dịch; nuôi ăn bán trú và theo dõi sức khoẻ học sinh; chương trình nước sạch cho học sinh.

Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt
Bữa ăn bán trú cho học sinh.
Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt
Hệ thống bồn rửa tay cho học sinh.

Hàng năm giáo viên các trường được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, hội trại tại Thái Lan, tham quan học hỏi kinh nghiệm những trường đã được tham gia dự án do công chúa Hoàng gia Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn tài trợ.

Ông Nguyễn Xuân Thương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn (Hòa Bình) cho biết: “Dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của mọi người nhất là phụ huynh và học sinh về sự cần thiết phải cải thiện nâng cao chất lượng sống cho trẻ em. Phát triển về thể lực sẽ giúp cho sự phát triển về trí tuệ trẻ em. Dự án đạt được những kết quả ban đầu rất quan trọng trong cải thiện chất lượng cuộc sống cho học sinh. Đặc biệt là học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi... vượt qua khó khăn không bỏ học, nâng cao chất lượng học tập rèn luyện của mình”.

Cô giáo Phạm Quyên, Trường Tiểu học Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình – người theo sát dự án chia sẻ: “Qua các hoạt động dự án, nhà trường đã thực hiện nguyên lý học đi đôi với hành, kết hợp lao động, sản xuất với giáo dục đạo đức cho học sinh. Học sinh có ý thức giữ vệ sinh cá nhân, bảo vệ môi trường. Các em yêu thích và chăm lao động, luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Các em có tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động, biết chia sẻ, hợp tác, quan tâm đến mọi người, biết quý trọng những sản phẩm do bản thân và cộng đồng làm ra. 100% học sinh biết tự chăm sóc bản thân và có sức khỏe, thể lực tốt. Đó chính là động lực giúp giáo viên phấn khởi, sáng tạo, chủ động hơn trong sự nghiệp trồng người”.

Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt
Các em học sinh làm phân vi sinh để bón cây.
Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt
Học sinh chăm sóc vườn rau.

Theo tổng kết, Trường Tiểu học Ninh Mỹ (Ninh Bình) đến nay đã nhận số tiền hỗ trợ 3 tỷ 76 triệu đồng từ dự án; Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn (Hòa Bình) nhận hơn 16.000 USD và hơn 166.000 baht. Các trường còn được hỗ trợ giống cây, giống cá và các vật dụng, trang thiết bị.

Bên cạnh nâng cao chất lượng cuộc sống trẻ em, Công chúa Thái Lan cũng quan tâm hỗ trợ các giáo viên, nhà quản lý giáo dục Việt Nam. Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày sinh Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn, Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (PMCA) chính thức được thực hiện. Giải thưởng là phần thưởng có ý nghĩa được Hội đồng Giáo viên, Bộ Giáo dục Thái Lan và Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan dành tặng cho 11 giáo viên và những nhà quản lý giáo dục của các nước Đông Nam Á.

Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (PMCA) được tổ chức 2 năm một lần. Giải thưởng bao gồm 1 huy chương, 1 bằng chứng nhận và 1 hối phiếu trị giá 10.000 USD. Cho đến nay đã có 3 đại diện Việt Nam được nhận giải thưởng PMCA: cô giáo Trần Thị Thùy Dung, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, Lào Cai (năm 2015); cô giáo Phan Thị Nữ, giáo viên tiếng Anh, Trưởng phòng Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng (năm 2017) và thầy giáo Lê Thanh Liêm, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam (cấp THCS) tỉnh Hậu Giang (năm 2019).

Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt
Thầy giáo Lê Thanh Liêm nhận giải thưởng Công chúa Maha Chakri (PMCA).
Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt
Câu lạc bộ Khoa học - Kỹ thuật của thầy giáo Lê Thanh Liêm, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam (cấp THCS) tỉnh Hậu Giang.

Để được nhận Giải thưởng của Công chúa Thái Lan, người được chọn phải hội tụ đủ các tiêu chí: là giáo viên hoặc cán bộ quản lý giáo dục; tận tâm, có thành tích xuất sắc nhất đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển giáo dục của địa phương; xứng đáng được quốc tế công nhận, là tấm gương sáng, có ảnh hưởng đến cộng đồng, tích cực thúc đẩy phát triển giáo dục, sự nghiệp trồng người và hội nhập quốc tế của địa phương; đang trực tiếp giảng dạy hoặc quản lý ở các trường học.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn là con gái thứ hai của Quốc vương Bhumibol Adulyadej-Rama IX và Hoàng hậu Sirikit Kityakara. Công chúa đã dành hơn ba thập kỷ để đóng góp và cống hiến cho giáo dục, phát triển trẻ em và thiếu niên, đặc biệt những thanh thiếu niên ở các vùng khó khăn của Thái Lan và nhiều nước trên thế giới.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ủng hộ hơn 1 tỉ đồng cho Quỹ vaccine Covid-19 Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ủng hộ hơn 1 tỉ đồng cho Quỹ vaccine Covid-19
Ngày 11/7, Lễ tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 do cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan quyên góp với số tiền gần 1.5 triệu Baht Thái (tương đương hơn 1 tỉ đồng) đã diễn ra tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Phối hợp, thúc đẩy tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan Phối hợp, thúc đẩy tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Ngày 30/6/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi đã đồng chủ trì Tham khảo Chính trị thường niên lần thứ 8 giữa Bộ Ngoại giao hai nước theo hình thức trực tuyến.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cô giáo Phú Thọ nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan)

Cô giáo Phú Thọ nhận Giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan)

Chiều 29/10, lễ trao Giải thưởng Công chúa Maha Chakri được tổ chức tại Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội. Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là người Việt Nam nhận giải thưởng này.

Các tin bài khác

Tổng lãnh sự Singapore Kho Ngee Seng Roy: sẽ sớm trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng lãnh sự Singapore Kho Ngee Seng Roy: sẽ sớm trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/6, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi tiếp Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tìm giải pháp, góp ý tưởng nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong phát triển Thủ đô

Tìm giải pháp, góp ý tưởng nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong phát triển Thủ đô

Ngày 13/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức Tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong phát triển Thủ đô”. Đây là diễn đàn để các chuyên gia trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân và xây dựng pháp luật trao đổi, thảo luận, đề xuất cơ chế chính sách, tạo nền tảng cơ sở pháp lý bảo đảm hoạt động đối ngoại nhân dân Thủ đô lên tầm cao mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Kỳ 2: Tính đa nguyên - Tình yêu dành cho văn hóa Trung Quốc

Kỳ 2: Tính đa nguyên - Tình yêu dành cho văn hóa Trung Quốc

Gần đây, các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc có khá nhiều KOLS đánh giá, nhận xét, giao lưu, tương tác với cộng đồng cư dân mạng Việt Nam. Trong đó phải kể đến Tiết Siêu - Thạc sĩ đại học Sydney (Úc), CEO Công ty Bất động sản Dwell (Việt Nam). Anh là một nhà sáng tạo nội dung Trung Quốc nổi tiếng, tài khoản “Lão Tiết ở Việt Nam” trên các nền tảng mạng xã hội của anh thu hút hơn 200.000 lượt theo dõi. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của anh để cư dân mạng xã hội, các thế hệ gen Z, Y có thêm góc nhìn tham khảo.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola (Hội) vừa tiến hành Đại hội, thông qua Điều lệ và chính thức ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 thành viên.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động