Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
05:33 | 27/07/2020 GMT+7

Hội nghị quốc tế ‘Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga-Việt’

aa
2020 là năm đánh dấu rất nhiều sự kiện kỷ niệm chẵn trong lịch sử quan hệ Nga - Việt, và một trong những sự kiện quan trọng nhất là kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dịp này, ngày 20/10 tới tại Moskva sẽ tổ chức Hội nghị khoa học thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga-Việt".
Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ 10 triệu đồng cho người Nga bị kẹt do dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ 10 triệu đồng cho người Nga bị kẹt do dịch COVID-19
“Nơi ấy nước Nga” – ghi sử bằng hình ảnh về tình hữu nghị Việt Nam – Nga “Nơi ấy nước Nga” – ghi sử bằng hình ảnh về tình hữu nghị Việt Nam – Nga
hoi nghi quoc te vai tro cua ngoai giao nhan dan trong phat trien quan he nga viet

Hội nghị khoa học thực tiễn quốc tế Vai trò của ngoại giao nhân dân

trong phát triển quan hệ Nga-Việt dự kiến tổ chức ngày 20/10 tại Moskva.

Ngày 30/1/1950, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên công nhận nhà nước Việt Nam non trẻ, qua đó đặt nền móng cho hàng chục năm hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa các nước chúng ta.

Truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau mà thế hệ đi trước tạo ra đang được bảo tồn và nâng cao trong các điều kiện lịch sử mới, và ngoại giao nhân dân đóng góp không nhỏ vào phát triển quan hệ hai nước.

Hai năm trước, Hội Hữu nghị Nga-Việt đã kỷ niệm 60 năm thành lập và năm nay đánh dấu 70 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Nga. Cả Hội hữu nghị Nga - Việt lẫn Hội Hữu nghị Việt - Nga đều đã được tặng thưởng Huân chương Lao động của Việt Nam vì những hoạt động không ngừng và thành công về ngoại giao nhân dân trong tất cả các lĩnh vực.

Ngày 20/10 tới tại Moskva sẽ tổ chức Hội nghị khoa học thực tiễn quốc tế "Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga-Việt". Hội Hữu nghị Nga-Việt đã nhận được một khoản trợ cấp của Tổng thống cho sự kiện quan trọng này.

Những người tham gia hội nghị là đại diện của các cơ quan và tổ chức chính phủ, các tổ chức công, xã hội hữu nghị với các quốc gia châu Á, kể cả đoàn đại biểu của Hội Hữu nghị Việt - Nga.

Tại hội nghị, sẽ tổ chức tọa đàm bàn tròn theo các chủ đề liên quan: "Khả năng ngoại giao nhân dân trong việc tăng cường hợp tác quốc tế với ví dụ phát triển quan hệ Nga-Việt", "Tóm tắt kinh nghiệm tương tác giữa các tổ chức công của Nga và Việt Nam", "Mục tiêu chiến lược và tư tưởng của ngoại giao nhân dân trong điều kiện hiện nay”.

hoi huu nghi nga viet da co nhieu hoat dong tich cuc nhan ky niem 70 nam thiet lap quan he viet nam lien bang nga anh orvd

Hội Hữu nghị Nga-Việt đã có nhiều hoạt động tích cực nhân kỷ niệm

70 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga (Ảnh: Orvd)

Trung tâm xúc tiến kinh doanh của Hội Hữu nghị Nga-Việt sẽ tổ chức một loạt các cuộc gặp giữa các doanh nhân Nga và Việt Nam. Các chủ đề sau đây cũng được đề xuất để thảo luận: Vai trò của ngoại giao nhân dân trong việc hình thành giao lưu văn hóa giữa 2 nước, Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ thương mại-kinh tế - kinh nghiệm thực tế, ngoại giao nhân dân và tiến trình giáo dục, Bảo tồn và phát triển truyền thống hữu nghị thông qua ngoại giao nhân dân.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị, dự kiến sẽ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Nga - Việt và Hội hữu nghị Việt - Nga giai đoạn 2020 - 2025.

Nghị quyết được thông qua trên cơ sở hội nghị sẽ được chuyển cho các Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Việt Nam.

Hội nghị sẽ được phát trực tuyến và bất kỳ ai muốn đều có thể tham gia. Người tham gia xin đăng ký trên trang web “Hội nghị” của Hội hữu nghị Nga - Việt.

Kỷ niệm 29 năm Ngày nước Nga, nền tảng vững chắc để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Nga Kỷ niệm 29 năm Ngày nước Nga, nền tảng vững chắc để thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Nga

Gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược Việt Nam – Nga ...

Tình hữu nghị đặc biệt và sâu sắc Việt - Nga trong ký ức Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga Tình hữu nghị đặc biệt và sâu sắc Việt - Nga trong ký ức Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga

Nhân dịp Năm Hữu nghị Việt - Nga 2019-2020, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã chia ...

Chủ tịch Hội Nga-Việt nói về xung lực mới trong quan hệ hai nước Chủ tịch Hội Nga-Việt nói về xung lực mới trong quan hệ hai nước

TĐO - Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt Vladimir Buyanov nhấn mạnh rằng, Hội hữu nghị Nga – Việt và Việt – Nga ...

Duy Trinh
Nguồn: TTXVN

Tin bài liên quan

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Ngày 31/8, chuyến bay dài hơn 10 tiếng đưa ông Petr Tsvetov quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, ông thấy Việt Nam thật ấm áp, thân thuộc.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới

Quan hệ Nga-Việt được viết tiếp bằng những trang sử mới

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2025), Giáo sư Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt đã chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga về ý nghĩa, cơ sở nền tảng và triển vọng phát triển quan hệ hai nước thời gian tới.

Các tin bài khác

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh, khó dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động trực tiếp đến ổn định chính trị – xã hội trong nước. Quá trình phát triển đặt ra những vấn đề mới: cơ cấu lợi ích xã hội thay đổi, yêu cầu minh bạch – giải trình tăng lên, nhu cầu tham gia của người dân vào quản trị công ngày càng rõ.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động