TĐO - Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt Vladimir Buyanov nhấn mạnh rằng, Hội hữu nghị Nga – Việt và Việt – Nga đã lên kế hoạch cụ thể cho các hoạt động hữu nghị trong Năm chéo Việt – Nga. Hai Hội xác định sẽ không tổ chức nhiều các hoạt động nhưng các hoạt động phải có chất lượng tốt.
Hội Hữu nghị Nga - Việt đóng góp tích cực phát triển mối quan hệ hai nước Giai điệu hoà bình hữu nghị ngân vang tại Hà Nội Sôi nổi nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc mang âm hưởng nước Nga
hoi nghi ve vai tro cua dnnd trong phat trien tinh huu nghi nga viet la su kien lon nam 2019
Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt Vladimir Buyanov trả lời phỏng vấn báo Thời Đại. Ảnh: Thuỳ Linh

Nhân dịp Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt V.Buianov sang Việt Nam tham dự Hoà nhạc “Nước Nga trong trái tim tôi”, một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Năm chéo Việt – Nga, báo Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn ông về những vấn đề hữu nghị nổi bật trong năm 2019.

- Xin ông chia sẻ những thông tin về hoạt động đối ngoại nhân dân (ĐNND) trong Năm chéo Việt – Nga?

Trước hết, nhân Năm chéo Việt – Nga, tôi muốn gửi những lời chức mừng tốt đẹp nhất đến những hội viên của Hội hữu nghị Việt – Nga trong năm chéo của tình hữu nghị hai nước.

Theo con đường ĐNND, chúng tôi đã vạch ra một chuỗi các hoạt động để đánh dấu Năm chéo Việt – Nga. Định hướng của chúng tôi là sẽ không tổ chức nhiều các hoạt động, nhưng các hoạt động phải có chất lượng tốt. Và trong năm chéo Nga – Việt , Việt – Nga này, chúng tôi còn có những hoạt động nhằm hướng tới những lễ kỷ niệm hết sức trọng đại của hai nước trong năm 2020 như: Kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt – Nga, 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lãnh tụ Lê nin, kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 75 năm chiến thắng cuộc chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại, 65 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt – Nga.

Tháng 1/2019, chúng tôi đã sang Việt Nam và dự hoạt động mở đầu trong năm hữu nghị chéo này. Đó là Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và xây dựng chương trình năm 2019 của Hội hữu nghị Việt – Nga. Tiếp sau đó, ngày 11/5, chúng tôi sang Việt Nam dự chương trình hoà nhạc “Nước Nga trong trái tim tôi” ở Nhà hát lớn.

Ngoài ra, Hội hữu nghị Nga – Việt , Việt – Nga đã ký bản ghi nhớ về cuộc thi vẽ tranh của trẻ em. Trẻ em Việt Nam vẽ về Nga và trẻ em Nga vẽ về Việt Nam. Lần này, chúng tôi quyết định mở rộng hơn, không chỉ vẽ tranh mà còn viết và chụp ảnh cũng về tình hữu nghị Việt - Nga, về nước Nga và về Việt Nam.

Cuối tháng 8, chúng tôi sẽ xuất bản cuốn sách về tình hữu nghị Nga – Việt, nhan đề là “Con người, sự kiện và sự thật”. Do chủ đề chung của cuốn sách là hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, nên những người tham gia viết cuốn sách là những người Liên Xô, Nga đã từng sang giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh cũng như giúp Việt Nam xây dựng, phát triển những năm đầu sau chiến tranh.

Đặc biệt, trong tháng 9/2019, chúng tôi sẽ tổ chức Hội nghị “Vai trò của ĐNND trong phát triển tình hữu nghị Nga – Việt” ở Matxcova.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dự định tổ chức cuộc triển lãm trưng bày những kỷ vật, những huân, huy chương, những phần thưởng mà các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà hoạt động Liên Xô đã từng sang Việt Nam giúp đỡ Việt Nam và được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng. Tại triển lãm, ngoài những vật phẩm sẽ là những hình ảnh của chuyên gia quân sự Liên Xô sang giúp đỡ Việt Nam, hình ảnh khi được lãnh đạo Việt Nam tiếp, hay những bức ảnh khi họ được nhận huân, huy chương. Tại triển lãm, còn có các vật phẩm giá trị, mà trước đây chuyên gia Liên Xô chỉ lưu giữ trong gia đình mình thì nay được đưa ra triển lãm. Như chiếc cúp do Việt Nam tặng một chuyên gia Liên Xô khi ông đã bắn rơi chiếc máy bay thứ 3000 của Mỹ ở Việt Nam.

Ngoài ra còn có một số hoạt động khác như giao lưu, gặp gỡ sinh viên hai nước, tiếp lãnh đạo tỉnh hai bên sang thăm nước bạn...

Nhân đây, tôi cũng muốn nói rằng chúng tôi rất tự hào và vinh dự khi mỗi lần lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam sang thăm Nga đều tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi với các thành viên của Hội hữu nghị Nga – Việt. Đặc biệt, năm 2018, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Nga đã dành cho chúng tôi vinh dự rất lớn khi đến dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Nga – Việt. Tại đó, Tổng Bí thư đã trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cho Hội.

hoi nghi ve vai tro cua dnnd trong phat trien tinh huu nghi nga viet la su kien lon nam 2019
Chương trình hoà nhạc "Nước Nga trong trái tim tôi" là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Năm chéo Việt - Nga 2019.

- Trong các hoạt động trên, hoạt động nào là lớn nhất và có ý nghĩa nhất, thưa ông?

Với chúng tôi, Hội nghị về vai trò của ĐNND trong phát triển tình hữu nghị Nga – Việt là sự kiện lớn và có ý nghĩa nhất. Như vậy không có nghĩa tôi xem nhẹ các hoạt động cấp Nhà nước khác. Nhưng với tư cách Hội hữu nghị, là tổ chức chuyên về công tác ĐNND, nên chúng tôi luôn coi trọng vai trò của ĐNND và Hội nghị đó là sự kiện quan trọng nhất.

Thực trạng hiện nay, với những người ở thế hệ trước, từng sang và chiến đấu, làm việc thì để vận động, kêu gọi ủng hộ cho các hoạt động của Hội rất đơn giản. Nhưng với thế hệ bây giờ, những người trẻ, họ không phải không có cảm tình với Việt Nam, khi nói đến Việt Nam họ vẫn có những suy nghĩ rất tốt, rất hay nhưng họ chưa từng có trải nghiệm ở Việt Nam nên để kêu gọi, vận động họ ủng hộ, có hành động cụ thể giúp đỡ Việt Nam thì rất khó. Nên Hội nghị sẽ là cơ hội tốt để chúng tôi thông tin, tuyên truyền về tình hữu nghị hai nước với thế hệ trẻ.

Hội nghị sẽ mời cả những thành viên tích cực của Hội hữu nghị Việt – Nga. Về phía Nga, ngoài thành viên Hội hữu nghị thì chúng tôi muốn mời một số nhà hoạt động chính trị ở Bộ Ngoại giao, Quốc hội, tổ chức quần chúng để họ biết về các hoạt động ĐNND Nga – Việt phát triển như thế nào. Ngoài ra, chúng tôi dự định mời đại diện Hội hữu nghị Nga – Lào, Nga – Campuchia, Triều Tiên, Mông Cổ là những nước cũng gắn bó với Việt Nam để cùng chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp giúp đỡ nhau trong công việc.

- Ông kì vọng như thế nào vào sự thành công của Năm chéo Việt – Nga; Nga – Việt?

Tôi nghĩ nền tảng quan trọng nhất cho tình hữu nghị hai nước là từ ngay những ngày đầu khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời (sau này là nước CHXHCN Việt Nam). Nền tảng của việc chúng ta đạt được kết quả lớn như vậy được thể hiện qua việc các chuyên gia Liên Xô, sau này là Nga đã sang Việt Nam để giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp và sau đó là giúp Việt Nam khôi phục lại nền kinh tế khi hoà bình lập lại. Chúng tôi đã giúp Việt Nam xây dựng lại những trường học, nên công nghiệp, đào tạo sinh viên... tất cả những hoạt động ấy là cơ sở hình thành nên niềm tin giữa con người với con người, tình hữu nghị giữa người Nga với người Việt Nam.

Vì vậy, trong năm kỷ niệm chéo tình hữu nghị hai nước, chúng ta phải xuất phát từ kinh nghiệm trong quá khứ và vạch ra những kế hoạch đột phá trong tương lai để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Chúng tôi đã định hướng về hình thức, số lượng hoạt động cả ở Nga và Việt Nam. Sẽ có rất nhiều hoạt động cả cấp Nhà nước và cấp Hội. Về phía Hội hữu nghị, chúng tôi sẽ phải cố gắng, nỗ lực nhiều để phối hợp, kết hợp chặt chẽ với các hoạt động cấp Nhà nước; tranh thủ những dịp có lãnh đạo hai nước sang thăm để thực hiện các hoạt động ĐNND xen kẽ. Như vậy sẽ càng nâng tầm các hoạt động ĐNND hơn.

Hiện nay chúng tôi đang rất chờ đợi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Nga. Chúng tôi cũng muốn nhân dịp này để mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở màn cho năm chéo hữu nghị Nga – Việt ở Nga. Chúng tôi hy vọng, chuyến thăm này sẽ là xung lực mới, thúc đẩy tình hữu nghị hai nước.

hoi nghi ve vai tro cua dnnd trong phat trien tinh huu nghi nga viet la su kien lon nam 2019 Hội Hữu nghị Nga - Việt đóng góp tích cực phát triển mối quan hệ hai nước

Mới đây, tại Thủ đô Moscow (LB Nga), Hội Hữu nghị Nga - Việt đã tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động trong ...

hoi nghi ve vai tro cua dnnd trong phat trien tinh huu nghi nga viet la su kien lon nam 2019 Sôi nổi nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc mang âm hưởng nước Nga

TĐO-Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc đã diễn ra, ...

hoi nghi ve vai tro cua dnnd trong phat trien tinh huu nghi nga viet la su kien lon nam 2019 Khai mạc triển lãm tranh “ Phong cảnh nước Nga ” tại Hà Nội

Chiều 10/10, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức ...

"Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga": Tình Nga - Việt qua đôi mắt trẻ thơ

TĐO - Ngày 5/3, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải và khai mạc triển ...

Truyền hình