Ngày 21/7, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Hội). Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. PGS.TS. Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội chủ trì Hội nghị.
Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba
Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29/6 đến ngày 1/7/2022.
Lãnh đạo Cuba đánh giá cao quan hệ hợp tác công đoàn với Việt Nam Lãnh đạo Cuba đánh giá cao quan hệ hợp tác công đoàn với Việt Nam
Trong các buổi tiếp đoàn đại biểu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐLĐ dẫn đầu, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba đã đánh giá quan hệ giữa những người lao động Việt Nam và Cuba là một yếu tố cốt lõi của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Hướng đến thế hệ trẻ

Tại hội nghị, bà Phạm Thu Linh, Phó Trưởng Ban Châu Mỹ, Tổng thư ký Hội đã báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022 của Hội. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Hội đã duy trì tốt việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm, tưởng niệm nhân những dịp quan trọng của hai nước, tích cực tổ chức các hoạt động ủng hộ, bày tỏ đoàn kết với Cuba bước đầu có những đổi mới về phương thức tổ chức.

Đáng chú ý như hoạt động “Tình hữu nghị thuỷ chung Việt Nam - Cuba: Dấu ấn qua từng trang sách” nhân kỷ niệm 61 năm Chiến thắng Hiron, trưng bày và giới thiệu gần 50 xuất bản phẩm về Cuba, tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Cuba nói riêng và với nhân dân các nước nói chung, về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, về đường lối đối ngoại của Việt Nam bằng tiếng nước ngoài. Trong đó đặc biệt có 2 tập sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam đã được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba: Tăng cường kết nối từ cấp trung ương tới địa phương
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Ảnh: Phạm Lý).

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, Hội đã bước đầu mở rộng kết nối hoạt động với một số đối tác mới như Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm…Bên cạnh đó, Hội tăng cường kết nối với hoạt động của các Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba ở địa phương thông qua việc cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội nhiệm kỳ và đóng góp ý kiến định hướng cho hoạt động của các Hội ở địa phương trong thời gian tới.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hội tiếp tục duy trì các hoạt động nhân các ngày lễ, dịp kỷ niệm quan trọng của hai nước theo hướng đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong việc xây dựng nội dung và lựa chọn phương thức hoạt động. Trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hướng đến giáo dục thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ Việt Nam - Cuba.

Bên cạnh đó, Hội cũng triển khai một số hoạt động cụ thể như tổ chức Toạ đàm trực tuyến thanh niên Việt Nam - Cuba, phát động Cuộc thi sáng tác văn học/nghệ thuật về quan hệ Việt Nam - Cuba cho sinh viên hai nước, các hoạt động bày tỏ đoàn kết, ủng hộ nhân dân Cuba, kêu gọi chính phủ Mỹ dỡ bỏ các lệnh bao vây, cấm vận tài chính và kinh tế đơn phương đối với Cuba...

Đưa các hoạt động tới từng chi hội địa phương

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, đại diện các Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba ở các địa phương như Hải Dương, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ… đề xuất Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba ở Trung ương quan tâm hơn nữa đến hoạt động của các Hội ở địa phương, tạo điều kiện để các Hội ở địa phương cùng tham gia hoặc được giao chủ trì tổ chức một số hoạt động phù hợp của Hội Trung ương tại địa phương, tăng cường hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam đã, đang hoặc có mong muốn đầu tư, phát triển thị trường tại Cuba…

Kết luận Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo hoan nghênh và đánh giá cao những ý kiến được đóng góp, chia sẻ tại Hội nghị. PGS.TS Nguyễn Viết Thảo cho biết, trong thời gian tới, Hội và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Cuba, những chính sách kinh tế, tiền tệ, tài chính mới của Cuba hiện nay, với mong muốn cung cấp những thông tin bổ ích hỗ trợ cho các doanh nghiệp, những người quan tâm hiểu nhiều hơn và đầy đủ hơn về đất nước Cuba.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba: Tăng cường kết nối từ cấp trung ương tới địa phương
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm (Ảnh: Phạm Lý).

Đặc biệt, một trong những trọng tâm của Hội trong 6 tháng cuối năm 2022 và trong thời gian tới là tích cực gắn kết các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Cuba với các địa phương, đặc biệt là những địa phương có Hội và có những địa danh, di tích gắn bó, liên quan đến đất nước, con người Cuba và quan hệ hữu nghị đoàn kết Việt Nam - Cuba.

“Đối ngoại nhân dân phải hướng tới cơ sở, về với người dân. Chỉ có làm như vậy chúng ta mới khẳng định đối ngoại nhân dân là một trong 3 trụ cột trong nền ngoại giao toàn diện, hiện đại”, PGS.TS. Nguyễn Viết Thảo chia sẻ.

Tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada Tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada
Sáng 9/5, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba do Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới Đại sứ quán Cuba đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Ricardo Alarcon de Quesada, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba.
Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba
Ngày 31/5, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba Vũ Hải Hà chủ trì cuộc gặp mặt.
In bài viết

Truyền hình