Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29/6 đến ngày 1/7/2022.
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Anh Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Anh
Chiều 28/6, theo giờ địa phương, ngay sau khi đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.
Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu chức sắc các Hội thánh và Tổ chức Cao Đài Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu chức sắc các Hội thánh và Tổ chức Cao Đài
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Ngày 29/6, tại Trụ sở của Trung tâm Những người lao động Cuba (CTC), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba đã tiến hành hội đàm cấp cao giữa hai tổ chức. Cùng tham dự có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Lê Thanh Tùng và cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba
Quang cảnh buổi hội đàm giữa Trung tâm Những người lao động Cuba và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn trân trọng gửi đến đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento - Tổng Thư ký CTC lời chào hỏi thân thiết và lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, thân tình của cá nhân đồng chí Tổng Thư ký và của Trung tâm Những người lao động Cuba đã dành cho đoàn đại biểu của Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chúc mừng những thành tựu về chính trị, kinh tế - xã hội mà nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được trong thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động khó lường, đặc biệt là những tác động của đại dịch Covid-19 và chính sách bao vây cấm vận siết chặt chống Cuba; vui mừng vì trong những thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ đoàn viên, người lao động Cuba.

Đồng chí cũng chúc mừng Ban lãnh đạo CTC về những thành quả mà CTC đã đạt được, khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn Cuba, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người lao động, vì độc lập, chủ quyền và sự phồn vinh của nhân dân Cuba, đóng góp vào sự phát triển, hòa bình, tiến bộ của khu vực và thế giới.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Tổng Thư ký CTC nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Tổng Liên đoàn và đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đến Cuba lần này, nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Công đoàn Việt Nam đến Cuba sau 5 năm, kể từ chuyến thăm gần nhất vào năm 2017, góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị đặc biệt giữa Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba.

Tại hội đàm, hai bên đã cùng nhau chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, tập trung trao đổi, chia sẻ về tình hình phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của hai nước thời gian vừa qua; trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm thắt chặt và làm sâu sắc thêm mối quan hệ anh em, đoàn kết đặc biệt và hợp tác truyền thống giữa Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Thư ký CTC Trung tâm Những người lao động Cuba.

Hai bên đánh giá cao việc tổ chức Công đoàn hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là trong hoạt động của Liên hiệp Công đoàn Thế giới nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, đoàn viên công đoàn, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi tổ chức trong phong trào Công đoàn quốc tế; đồng thời, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo của tổ chức Công đoàn hai nước cùng thống nhất, khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro Ruz khởi xướng thiết lập, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân, người lao động, Công đoàn hai nước không ngừng củng cố, dày công vun đắp trong suốt hơn 60 năm qua, trở thành mối “quan hệ mẫu mực” trong quan hệ quốc tế như Lãnh tụ Fidel từng đánh giá.

Mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất và bất chấp những bước thăng trầm to lớn, có tính bước ngoặt xảy ra trong lịch sử nhân loại hơn 6 thập niên qua, tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam và Cuba luôn sát cánh bên nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ tinh thần và vật chất hào phóng, vô tư, trong sáng theo nguyên tắc “chia sẻ những gì có dù ít ỏi, chứ không phải những gì dư thừa” vốn đã được khẳng định, thể hiện ở những thời điểm cam go nhất trong sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký CTC cảm ơn người lao động, Công đoàn Việt Nam về tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ chân thành, sự hỗ trợ vô tư, trong sáng đối với sự nghiệp cách mạng Cuba, đối với người dân Cuba cũng như Công đoàn Cuba từ trước tới nay, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay, khẳng định coi trọng kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như vai trò, chức năng và kinh nghiệm hoạt động công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mong muốn được học tập, nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động của Tổng Liên đoàn trong thời gian tới.

Lãnh đạo tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba thống nhất phương hướng, các nội dung hợp tác giữa hai tổ chức Công đoàn hai nước trong thời gian tới như sau: Tiếp tục thực hiện các nội dung theo bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai tổ chức đã được ký kết vào tháng 9/2017; tăng cường ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, cũng như trong các hoạt động đoàn kết quốc tế của Liên hiệp Công đoàn Thế giới. Tích cực tham gia các hoạt động hội nghị, sự kiện quốc tế do mỗi bên tổ chức nhằm góp phần củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó sâu sắc giữa tổ chức Công đoàn hai nước; tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn về kỹ năng hoạt động công đoàn cho CTC theo hình thức phù hợp; CTC với vai trò và vị trí của mình ở trong khu vực sẽ hỗ trợ Tổng Liên đoàn trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Tổng Liên đoàn với tổ chức Công đoàn các nước khu vực châu Mỹ - Latinh.

Kết thúc buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định kết quả của hội đàm giữa hai tổ chức là dấu mốc mang ý nghĩa quan, những nội dung trao đổi tại hội đàm sẽ là cơ sở để tổ chức Công đoàn hai nước thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới; lập trường nhất quán, trước sau như một của tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba trong việc tiếp tục củng cố, thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em, đoàn kết đặc biệt và hợp tác truyền thống giữa Công đoàn hai nước; tin tưởng sâu sắc rằng, các thế hệ tương lai của Cuba và Việt Nam sẽ trung thành với di sản trường tồn giữa nhân dân hai nước, luôn đoàn kết và sẽ tiếp tục kề vai sát cánh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã trao tặng cho Trung tâm Những người lao động Cuba 25.000 euro nhằm hỗ trợ Công đoàn Cuba khắc phục những khó khăn và thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn lực hiện tại trong bối cảnh bị bao vây, cấm vận; trao tặng 20 máy tính bảng nhằm góp phần nâng cao năng lực công nghệ thông tin và cải thiện cơ sở vật chất văn phòng của Trung tâm Những người lao động Cuba. Đồng thời khẳng định Công đoàn Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Công đoàn Cuba ở mức cao nhất theo khả năng của Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn trân trọng mời Đồng chí Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba sớm trở lại thăm Việt Nam. Đồng chí Tổng Thư ký CTC vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp chuyến thăm trong thời gian sớm nhất của năm 2023.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Homero Acosta Álvarez - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba. Tại buổi làm việc, đồng chí Tổng Thư ký Quốc hội đã thông tin về những hoạt động nổi bật của Quốc hội Cuba, các chủ trương và biện pháp mà Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba đề ra nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, làm nền tảng bền vững cho việc xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội tại Cuba.

Đồng chí cũng trao đổi với đoàn về những trao đổi và hợp tác chặt chẽ giữa hai Đảng, Quốc hội của hai nước trong những năm gần đây, làm sâu sắc hơn tình cảm đồng chí anh em, thủy chung, gắn bó giữa hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân, nguời lao động hai nước. Đồng chí đánh giá cao việc tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai tổ chức, góp phần vào thành công chung trong công tác đối ngoại nhân dân của hai nước.

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba
Đoàn đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã thông báo vắn tắt thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và một số chủ trương lớn mà Đảng, Quốc hội Việt Nam đã đề ra trong thời gian gần đây; tình hình phong trào công nhân và hoạt động công đoàn; khẳng định hai tổ chức Công đoàn sẽ không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân, người lao động hai nước Việt Nam - Cuba.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến công tác tại Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Đoàn công tác cũng đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Tượng đài và thăm khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti; thăm Trung tâm Fidel Castro Ruz (nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng Tư lệnh Cuba).

Trong chuyến công tác, Đoàn cũng đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Cuba, thăm hỏi và động viên các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đây. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Lê Thanh Tùng đã thông tin đến đoàn về tình hình của Cuba hiện nay, quan hệ giữa hai nước và cộng đồng người Việt Nam ở Cuba.

Sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Cuba tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị Sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Cuba tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị
Ngày 23/6, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. Tại buổi tiếp, hai Đại sứ thống nhất phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị nhằm củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có giữa hai nước.
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
Tổng Bí thư vui mừng về mối quan hệ Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố, phát triển và cám ơn Đảng, nhân dân Campuchia đã luôn sát cánh, ủng hộ trong các giai đoạn cách mạng của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình