Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm trưởng đoàn đã tới Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam trao tặng 500 triệu đồng nhằm chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Campuchia ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Đồng Tháp tặng nhu yếu phẩm cho bà con Việt kiều tại khu vực Biển Hồ (Campuchia) Đồng Tháp tặng nhu yếu phẩm cho bà con Việt kiều tại khu vực Biển Hồ (Campuchia)
Thanh niên, BĐBP tỉnh Bình Phước tặng khẩu trang, đồ bảo hộ cho cho lực lượng vũ trang Campuchia Thanh niên, BĐBP tỉnh Bình Phước tặng khẩu trang, đồ bảo hộ cho cho lực lượng vũ trang Campuchia

Tại buổi trao tặng, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã thông tin về tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam trong những ngày qua. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Campuchia.

"Dịch COVID-19 là một thách thức toàn cầu, cần sự chung tay, hợp tác của tất cả các quốc gia trên thế giới để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh" - Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng bày tỏ sự tin tưởng, với những biện pháp quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ cùng với sự đồng lòng của người dân và sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Campuchia sẽ sớm kiểm soát thành công đại dịch, từng bước ổn định tình hình và phát triển đất nước.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao đổi và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi trao tặng, ông Vũ Vương Việt - Phó chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại Campuchia, ngày 27/4 vừa qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã phát động quyên góp, kêu gọi tất cả các tổ chức thành viên hỗ trợ nhân dân Campuchia. Với tinh thần chia ngọt sẻ bùi, láng giềng hữu nghị, đợt quyên góp lần thứ ba trong hệ thống Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Sau 10 ngày phát động, đợt quyên góp không chỉ nhận được sự ủng hộ quý báu của các hội viên của Hội mà còn của đông đảo các tổ chức, cá nhân những người Việt Nam có tình cảm và quan tâm đến đất nước và nhân dân Campuchia.

“Đặc biệt, chúng tôi vô cùng xúc động khi nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ mạnh mẽ của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam”, ông Vũ Vương Việt nhấn mạnh.

Từ kết quả cuộc vận động, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã dành một khoản tiền trị giá 500.000.000 đồng gửi tặng nhân dân Campuchia. Hội cũng dành một khoản tiền trị giá 100 triệu đồng và số vật tư y tế (bao gồm 2.000 áo choàng phòng dịch, 50.000 khẩu trang y tế, 1.000 chai gel rửa tay loại 100ml), trị giá 203.000.000 đồng tặng bà con Việt kiều tại Campuchia. Với hy vọng sự hỗ trợ tuy còn nhỏ bé này sẽ phần nào giúp bà con vượt qua khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây nên.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng cho nhân dân Campuchia. (Ảnh: Tuấn Việt)

Chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Lãnh đạo VUFO, Lãnh đạo và hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth nhấn mạnh, đây là sự quan tâm, giúp đỡ rất kịp thời, là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp nhân dân Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn, thể hiện quan hệ quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước Campuchia - Việt Nam.

"Trong những lúc khó khăn, hơn bao giờ hết, tình đoàn kết và hữu nghị Việt Nam - Campuchia càng được khẳng định và phát huy giá trị" - Đại sứ Chay Navuth nhấn mạnh.

Đại sứ Campuchia cũng cho biết, bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia ,Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam đã gửi thư tới Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cảm ơn sự quan tâm và tình cảm dành cho nhân dân Campuchia.

Trước đó, thực hiện phương châm "Giúp bạn là tự giúp mình", khi dịch bệnh COVID-19 mới bắt đầu xuất hiện, Việt Nam đã chủ động tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia các trang thiết bị y tế, gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức, công ty và cá nhân người Việt tại Campuchia cũng đã chung tay cùng với chính quyền các cấp của bạn để lo về vật chất, tinh thần cho các hộ gia đình Campuchia gốc Việt, người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Phnom Penh và các tỉnh thành trên khắp đất nước chùa Tháp đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.

Đánh giá về những hành động tương trợ của Việt Nam đối với Campuchia, Tổng thư ký, kiêm phát ngôn viên của Quốc hội Campuchia ông Leng Peng Long cho rằng những hoạt động tương trợ của chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Campuchia thể hiện cho tình cảm hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc.

Ông Leng Peng Long khẳng định:“Đây là những món quà thể hiện cho nghĩa cử cao đẹp mà dân tộc chúng ta đã ươm mầm, xây dựng và không ngừng củng cố. Đây là tài sản thiêng liêng của hai dân tộc, là nền tảng cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và phát triển giữa hai nước”.

Đại sứ quán Việt Nam trao khẩu trang và thực phẩm hỗ trợ sinh viên Việt tại Lào gặp khó khăn Đại sứ quán Việt Nam trao khẩu trang và thực phẩm hỗ trợ sinh viên Việt tại Lào gặp khó khăn
Việt Nam hỗ trợ Lào 500.000 USD cùng thiết bị y tế ứng phó dịch COVID-19 Việt Nam hỗ trợ Lào 500.000 USD cùng thiết bị y tế ứng phó dịch COVID-19
Trao 156 suất quà cứu trợ cho bà con gốc Việt tại tỉnh Kampong Speu (Campuchia) Trao 156 suất quà cứu trợ cho bà con gốc Việt tại tỉnh Kampong Speu (Campuchia)
In bài viết

Truyền hình