Giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình được thực hiện chủ động, linh hoạt, thiết thực, đạt hiệu quả cao, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.
Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thế hệ trẻ Lào và Campuchia đã có những ...

149 sinh viên Campuchia được Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại TP Hồ Chí Minh nhận đỡ đầu 149 sinh viên Campuchia được Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại TP Hồ Chí Minh nhận đỡ đầu

Hưởng ứng Lễ Hội Áo Dài TP Hồ Chí Minh năm 2020, đồng thời hướng đến kỷ niệm 67 năm ngày quốc khánh Vương quốc ...

Phát triển mạnh số lượng hội viên

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình, tiền thân là Câu lạc bộ chuyên gia Campuchia tỉnh Thái Bình (thành lập năm 1995). Mục đích của Hội nhằm tập hợp các tổ chức, các lực lượng có liên quan tới mối quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia, cùng nhau tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ban đầu Hội chỉ có 65 hội viên, chủ yếu là cựu chuyên gia sinh sống ở thành phố Thái Bình. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp, phát triển hội viên, đến tháng 10/2020 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh đã có hơn 360 hội viên. Nhiều hội, chi hội cơ sở như ở các huyện Quỳnh Phụ, Kiến Xương, Đông Hưng từ chỗ chỉ có 3, 4 hội viên đến nay đã có từ 50 đến trên 100 hội viên, hoạt động rất tích cực.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia
Các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện tỉnh Thái Bình một thời sống, chiến đấu, giúp nước bạn Campuchia trong ngày gặp lại. Ảnh: Báo Thái Bình

Cùng với công tác xây dựng tổ chức, Hội đặc biệt quan tâm tới hoạt động tình nghĩa. 5 năm qua, các hội, chi hội đã tổ chức thăm hỏi hàng trăm hội viên ốm đau, phải nằm viện; đồng thời, tổ chức mừng thọ cho 92 hội viên tuổi 70, 75, 80, 85, 90 và chúc thọ 48 hội viên tuổi trên 80, 90 không vào năm chẵn. Các hoạt động này càng làm sâu sắc thêm tình nghĩa đồng đội, đồng chí.

Cùng với đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình còn là “cầu nối”, quan tâm chăm lo đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho hội viên. Năm 2015, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai chi trả trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp nước bạn Lào và Campuchia theo Quyết định số 57 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đã cung cấp danh sách cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng thời thông báo đến từng hội viên, thân nhân những người đã từ trần hoặc cư trú ở tỉnh ngoài.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức tư vấn hỗ trợ hơn 30 hội viên gặp khó khăn về thủ tục hồ sơ lĩnh trợ cấp. Đến tháng 9/2020, toàn tỉnh đã có 401 trường hợp được cử đi giúp cách mạng Campuchia được lĩnh trợ cấp, trong đó có 106 người là hội viên...

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia
Các em sinh viên Lào được Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhận đỡ đầu. Ảnh: Báo Thái Bình

Đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia

Trong 20 năm hoạt động của Câu lạc bộ Cựu chuyên gia Campuchia tỉnh Thái Bình và 5 năm hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đã mang lại hiệu quả thiết thực, vun đắp tình cảm, mối quan hệ sắt son giữa hai nước. Cũng ngần ấy thời gian, Hội hoàn thành tốt trọng trách gắn kết với các lưu học sinh Campuchia, Lào được chính phủ hai nước cử sang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Thông qua các ngày lễ, tết, các buổi giao lưu văn hóa, lưu học sinh Campuchia luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Thái Bình và từ các cựu chuyên gia giúp cách mạng Campuchia tỉnh Thái Bình. Qua đó, động viên các em chăm chỉ học tập, rèn luyện để trở thành những bác sĩ có năng lực, tâm huyết trở về phục vụ đất nước, nhân dân mình.

5 năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình luôn tham gia tích cực các hoạt động đoàn kết hữu nghị do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức. Ngoài ra, Hội đã vận động hội viên quyên góp 10 triệu đồng ủng hộ đồng bào ta bị hỏa hoạn ở thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia).

Thực hiện chương trình “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội phát động nhằm vận động hội viên nhận đỡ đầu các em lưu học sinh Campuchia có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong 5 năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đã vận động 13 gia đình hội viên nhận đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Các gia đình nhận đỡ đầu luôn coi các em như những người con trong gia đình, thường xuyên động viên, giúp đỡ vật chất và tinh thần để các em nỗ lực, đạt thành tích cao trong học tập. Các lưu học sinh được đỡ đầu cũng luôn coi gia đình đỡ đầu như gia đình thứ hai của mình. Hoạt động này được lãnh đạo hai nước Việt Nam, Campuchia và các gia đình Campuchia có con em học tập tại Thái Bình ghi nhận, đánh giá rất cao.

Cùng với hoạt động đỡ đầu lưu học sinh, hàng năm vào dịp tết Nguyên đán của Việt Nam, Hội đến thăm hỏi, động viên và chúc tết các lưu học sinh Campuchia có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc học năm cuối không về nước cũng như có quà tết gia đình các em lưu học sinh được nhận đỡ đầu về nước. Vào dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của người Campuchia, Hội cử đoàn đại biểu Ban Thường vụ Hội và đại diện các gia đình nhận đỡ đầu đến chung vui cùng các em lưu học sinh Campuchia.

Trong công tác khuyến học, Hội đã 2 lần vận động hội viên tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ khuyến học. Từ nguồn quỹ này, kết thúc mỗi năm học, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh phối hợp với Trường Đại học Y Dược Thái Bình hướng dẫn các em bình chọn mỗi khóa 2 lưu học sinh có thành tích học tập và rèn luyện tốt nhất để Hội tặng quà động viên các em vào dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Campuchia 9/11.

Hội còn vận động một số cơ quan, tổ chức tài trợ kinh phí, tổ chức cho các lưu học sinh Campuchia, gia đình hội viên nhận đỡ đầu tham quan một số di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hoạt động này đã góp phần giúp các em lưu học sinh Campuchia hiểu thêm về mảnh đất và con người Thái Bình, giúp các em có ý thức vun đắp thêm cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Campuchia muốn mở thêm cửa khẩu quốc tế với Việt Nam Campuchia muốn mở thêm cửa khẩu quốc tế với Việt Nam

Campuchia đang muốn mở thêm một cửa khẩu quốc tế mới với Việt Nam để tạo thuận lợi cho giao thương, vận chuyển hàng hóa ...

Sôi động giải bóng đá hữu nghị tại Campuchia kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam Sôi động giải bóng đá hữu nghị tại Campuchia kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Sáng nay (26/8), Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức Giải bóng đá Hữu nghị chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày ...

In bài viết

Truyền hình