Sáng 6/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cho Hội Hữu nghị Phần Lan - Việt Nam để ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của Hội trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Phần Lan.
hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc Hơn 100 doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào thị trường Việt Nam
hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc Trồng hơn 100 cây xanh nhân 102 năm Ngày độc lập Phần Lan
hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc
Thừa Ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Huân chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Phần Lan - Việt Nam Mauri Raveala.

Tham dự buổi lễ có: bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam; ông Mauri Raveala, Chủ tịch Hội Hữu nghị Phần Lan - Việt Nam; các thành viên Hội viên Hội Hữu nghị Phần Lan - Việt Nam, cán bộ Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội và đại diện cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1971, Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam là một trong số các tổ chức bạn bè truyền thống của Việt Nam tại các nước Châu Âu ra đời rất sớm. Trong gần 5 thập kỷ qua, Hội bạn đã luôn sát cánh, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cả thời kỳ chiến tranh thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều bạn bè Phần Lan đã xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Sau khi Việt Nam thống nhất, Hội bạn đã thực hiện các dự án từ thiện, nhân đạo hỗ trợ người dân Việt Nam như Dự án “Hợp tác với phụ nữ Việt Nam” giai đoạn 1996-2003 tại 6 xã thuộc tỉnh Hòa Bình và Hà Nội, Dự án “Tín dụng-tiết kiệm” cho phụ nữ tại 4 xã thuộc tỉnh Sơn La giai đoạn 2001-2007…

Tại Phần Lan, Hội bạn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động gây quỹ ủng hộ Việt Nam, các buổi nói chuyện chuyên đề quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, tổ chức đón Tết Nguyên đán, Tết Trung Thu cùng các gia đình bà con kiều bào Việt và tham vấn cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Phần Lan mong muốn sang thăm, làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác, làm ăn với các đối tác Việt Nam.

Ghi nhận và vinh danh những đóng góp đầy ý nghĩa này, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã quyết định tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành tặng cho các bạn bè quốc tế.

hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc
Bà Nguyễn Phương Nga chúc mừng Hội Hữu nghị Phần Lan-Việt Nam.

Chúc mừng Hội Hữu nghị Phần Lan - Việt Nam về những công lao đóng góp của Hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga mong muốn Hội sẽ luôn dành cho Việt Nam những tình cảm nồng ấm và chân thành nhất. Đồng thời tiếp tục là cây cầu Hữu nghị kết nối nhân dân Phần Lan với nhân dân Việt Nam, vận động bạn bè Phần Lan ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Về phần mình, Chủ tịch Hội hữu nghị Phần Lan – Việt Nam Mauri Raveala bày tỏ vinh dự khi được nhận Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. “Phần thưởng này là sự ghi nhận và là động lực cho chúng tôi tích cực hơn nữa để tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy tình hữu nghị hai nước trong tương lai”, ông Mauri chia sẻ.

Ông Mauri cho biết, ông từng có cơ hội được đi khoảng 50 nước trên thế giới. Nhưng chưa nơi nào để lại những cảm xúc mạnh mẽ trong ông như Việt Nam. “Không chỉ là thời tiết ấm áp, những bãi biển tuyệt đẹp, những món ăn ngon mà đó còn là sự thân thiện, mến khách của người dân nơi đây khiến tôi vô cùng ấn tượng”, ông Mauri bày tỏ.

Từ tình cảm dành cho Việt Nam nên ông Mauri đã quyết định tham gia vào Hội hữu nghị Phần Lan – Việt Nam từ nhiều năm trước và trở thành Chủ tịch Hội vào năm 2019, mong muốn góp một phần công sức của mình để tăng cường tình hữu nghị hai nước Phần Lan – Việt Nam.

hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Hội hữu nghị Phần Lan – Việt Nam nhấn mạnh, sứ mệnh của Hội là giới thiệu văn hoá, đất nước, con người Việt Nam tới người dân Phần Lan, tư vấn cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị muốn tìm hiểu về Việt Nam và giúp đỡ Việt Nam.

Đồng thời, Hội thường xuyên tham gia các sự kiện văn hoá hàng năm tại Phần Lan. Tại đây, Hội đã trưng bày và bán những sản phẩm của làng nghề Việt Nam hay mở những gian hàng cà phê, phở Việt Nam. Ngoài ra, Hội cũng tổ chức các khóa học nấu ăn đồ Việt Nam và các khóa học tiếng Việt tại Phần Lan. Những hoạt động này đã góp phần quảng bá hình ảnh, món ăn, văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam mong muốn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan hợp tác chặt chẽ, hiệu quả để tình hữu nghị hai nước ngày càng bền chặt và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc Cần Thơ: Doanh nghiệp Phần Lan tìm hiểu cơ hội hợp tác xử lý rác thải

TĐO- Sáng ngày 10/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng đã tiếp và làm việc với ngài Kari Kahiluoto, ...

hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc Vì sao Phần Lan hạ bệ Bhutan trở thành Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2019?

Được ví với một cô gái kín đáo và dịu dàng, đây là đất nước tiếp tục giữ ngôi vương về Quốc gia hạnh phúc nhất ...

hoi huu nghi phan lan viet nam gan 50 nam dong gop tich cuc cho quan he huu nghi hai nuoc Giao lưu âm nhạc Việt Nam – Phần Lan : “Mùa đông phương Bắc”

TĐO - Tối ngày 7/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan và ...

In bài viết

Truyền hình