Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:11 | 12/01/2026 GMT+7

Học giả Phần Lan: Việt Nam nên lấy kinh tế làm trọng tâm, nâng cao hạnh phúc cho toàn dân

aa
Việt Nam cần kiên định lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm, duy trì môi trường ổn định và khách quan trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, qua đó tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn, nâng cao hạnh phúc của nhân dân và tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.
An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025
Tiếp tục thúc đẩy phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Canada

Đây là nhận định của TSKH Keijo Varis, giảng viên về tư duy chiến lược, Đại học Turku (Phần Lan), thành viên Ban Lãnh đạo Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam, trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Học giả Phần Lan: Việt Nam nên lấy kinh tế làm trọng tâm, nâng cao hạnh phúc cho toàn dân
TSKH Keijo Varis, giảng viên về tư duy chiến lược, Đại học Turku (Phần Lan), thành viên Ban Lãnh đạo Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giữ vững trọng tâm kinh tế trong bối cảnh thế giới phân cực

Theo TSKH Keijo Varis, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong kinh tế và đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi để vươn lên trở thành một trong những quốc gia có thu nhập cao trong tương lai gần, nếu có thể đưa ra các quyết sách đúng đắn và nhất quán. Trong bối cảnh chính trị toàn cầu ngày càng phức tạp, khi các cục diện đối đầu lớn đã dần hình thành, ông cho rằng Việt Nam cần giữ được khả năng đứng ngoài các xung đột lớn về ý thức hệ và những mâu thuẫn chính trị quốc tế.

Học giả Phần Lan khuyến nghị Việt Nam theo đuổi vị thế của một quốc gia trung lập và khách quan ở mức cao nhất có thể, tập trung giải quyết các vấn đề nội tại, đặc biệt là thúc đẩy phát triển kinh tế và đẩy mạnh thương mại xuất khẩu. Theo ông, việc hạn chế tham gia hoặc bình luận về các cuộc khủng hoảng chính trị toàn cầu sẽ giúp Việt Nam duy trì môi trường ổn định, thuận lợi cho phát triển.

Học giả Phần Lan: Việt Nam nên lấy kinh tế làm trọng tâm, nâng cao hạnh phúc cho toàn dân
TSKH Keijo Varis (hàng đầu, thứ tư từ phải sang) tham dự buổi tiếp của Tổng Bí thư Tô Lâm với đại diện Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam và nhóm chuyên gia Phần Lan từng tham gia các dự án hỗ trợ tại Việt Nam, ngày 22/10 tại Thủ đô Helsinki (Phần Lan). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát triển vì hạnh phúc của nhân dân

Bên cạnh tăng trưởng kinh tế, TSKH Keijo Varis cho rằng việc tập trung nâng cao hạnh phúc cho toàn thể nhân dân, ở mọi vùng miền, nền văn hóa và các nhóm dân tộc, là một quyết định đúng đắn và mang tầm nhìn dài hạn của Việt Nam. Với tư cách là công dân Phần Lan - quốc gia nhiều năm được xếp hạng là hạnh phúc nhất thế giới - ông nhấn mạnh hạnh phúc không chỉ đến từ sự thịnh vượng kinh tế hay bình đẳng xã hội, mà còn gắn liền với nền giáo dục tự do, hệ thống y tế tốt, bình đẳng giới, cũng như việc bảo đảm các quyền tự do tư tưởng và tự do tôn giáo.

Học giả Phần Lan đặc biệt lưu ý Việt Nam cần chuẩn bị chủ động và kỹ lưỡng trước các thách thức do biến đổi khí hậu, nhất là nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng tại các khu vực ven biển phía Đông.

"Điều này đòi hỏi việc xây dựng hệ thống dự báo thời tiết hiệu quả, gắn liền với một "văn hóa dự báo" được vận hành nhất quán, cùng các cơ chế cảnh báo kịp thời và kế hoạch sơ tán rõ ràng, khả thi nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách. Việc quản lý hoạt động du lịch tại những khu vực có nguy cơ cao cũng cần được tính toán thận trọng để tránh gây tâm lý lo ngại và bất an cho xã hội", TSKH Keijo Varis khuyến nghị.

Liên quan đến môi trường đầu tư, ông khẳng định khu vực kinh tế tư nhân giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới và sáng tạo. Đồng thời, để thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần được bảo đảm điều kiện hoạt động bình đẳng với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước. Ông cho rằng hệ thống pháp luật cần bảo đảm tính ổn định và khả năng dự đoán, tránh những thay đổi đột ngột gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Theo TSKH Keijo Varis, những tiềm năng hợp tác lớn trong thời gian tới nằm ở việc phát triển các doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam, cũng như mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - yếu tố nền tảng cho tăng trưởng dài hạn và phát triển bền vững.

Kỳ vọng hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan Kỳ vọng hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan
Trong hơn 50 năm đồng hành, kết nối, Việt Nam và Phần Lan đã gặt hái nhiều thành tựu hợp tác tốt đẹp, là nền tảng và hành trang để hai nước vững bước trên chặng đường phát triển mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Hội Hữu nghị Phần Lan-Việt Nam Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Hội Hữu nghị Phần Lan-Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Hội Hữu nghị Phần Lan-Việt Nam, thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục, phát triển bền vững và mở rộng hợp tác song phương.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Báo Pháp nhìn nhận chiến lược phát triển đầy tham vọng của Việt Nam giai đoạn 2026–2030

Báo Pháp nhìn nhận chiến lược phát triển đầy tham vọng của Việt Nam giai đoạn 2026–2030

Báo L’Humanité (Nhân đạo) – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp (PCF) – số ra ngày 23/1 đã đăng bài viết về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra từ ngày 19 - 23/1.
Kiều bào vùng Kansai (Nhật Bản) thêm vững niềm tin, gắn bó với cội nguồn

Kiều bào vùng Kansai (Nhật Bản) thêm vững niềm tin, gắn bó với cội nguồn

Trong không khí phấn khởi sau thành công tốt đẹp của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài nói chung và khu vực Kansai - Nhật Bản nói riêng đang hướng về Tổ quốc với niềm tin và kỳ vọng mới.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Mặc dù tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Nội xác định còn nhiều dư địa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Trong 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung tạo đột phá từ đầu tư công, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Theo báo cáo do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 9/7, trong năm 2025, Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài nhập cảnh để lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc với khoảng 98.000 người, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhóm người nước ngoài lưu trú trên 90 ngày tại quốc gia này.

Đọc nhiều

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động