Nhân dịp kỷ niệm 102 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917 - 6/12/2019), tại vườn quốc gia Đại học Lâm Nghiệp (Hà Nội), Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan và Đại học Lâm nghiệp tổ chức Ngày lễ trồng cây Việt Nam – Phần Lan nhằm khuyến khích tinh thần trồng cây gây rừng, phát triển xanh, sạch và bền vững. Đồng thời góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Phần Lan.
trong hon 100 cay xanh nhan 102 nam ngay doc lap phan lan Khu vườn 500m2 đủ cây trái và rau sạch của mẹ Việt ở Đức
trong hon 100 cay xanh nhan 102 nam ngay doc lap phan lan Khu vườn đủ loại rau xanh của nữ Việt kiều Đức
trong hon 100 cay xanh nhan 102 nam ngay doc lap phan lan Thăm khu vườn 10 năm vẫn xanh tươi đủ loại rau quả sạch của người phụ nữ xinh đẹp

Tham dự có: bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Phần Lan, bà Phạm Thị Thái, Trưởng ban châu Âu (thuộc VUFO)

Về phía Phần Lan, có: ông Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Phần Lan tại Việt Nam; cùng các cán bộ Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội và đại diện một số doanh nghiệp, bạn bè Phần Lan tại Hà Nội.

trong hon 100 cay xanh nhan 102 nam ngay doc lap phan lan
Các đại biểu trồng cây

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Chứ cho biết: Lễ trồng cây được tổ chức nhằm khuyến khích tinh thần trồng cây, bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Theo đó, Phần Lan là đất nước ở Bắc Âu có diện tích rừng lớn, chiếm 75% diện tích với khoảng 22,8 triệu ha. Đây là nước có nền công nghiệp rừng phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong quản lý tài nguyên rừng và môi trường, có công nghệ chế biến lâm sản và sản xuất giấy hàng đầu thế giới. Lâm nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Phần Lan, tạo sự tăng trưởng xanh bền vững cho đất nước. Phần Lan hiện cũng đang có những hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong hoạt động quản lý ngành lâm nghiệp như dự án Hệ thống thông tin lâm nghiệp FORMIS cũng như các hoạt động khác nhằm phát triển ngành này trên cơ sở kinh nghiệm của mình.

Trường Đại học Lâm Nghiệp là trường đầu ngành về lĩnh vực lâm nghiệp của cả nước. Việc hợp tác với đối tác Phần Lan trong lĩnh vực lâm nghiệp sẽ giúp Nhà trường có thêm cơ hội phát triển hơn nữa về lĩnh vực lâm nghiệp, nâng cao vị thế của Nhà trường phát triển thêm 1 tầng cao mới.

Ông Trần Văn Chứ kêu gọi tất cả mọi người hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây. Đồng thời nâng cao ý thức và có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ ;khuyễn khích phát triển kinh tế rừng bền vững.

trong hon 100 cay xanh nhan 102 nam ngay doc lap phan lan
Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto chia sẻ tại buổi lễ

Về phần mình, Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto nhấn mạnh, Phần Lan luôn quan niệm rằng rừng chính là vàng xanh của đất nước. Thế giới đang đứng trước biến đổi khí hậu, trồng cây là một phương án đối phó với việc này.

"Với tư cách là Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, tôi rất trân trọng sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam - Phần Lan và VUFO. Tôi cảm ơn vì các bạn đã mang tới một ngày kỉ niệm đầy ý nghĩa", Đại sứ chia sẻ.

trong hon 100 cay xanh nhan 102 nam ngay doc lap phan lan
Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi lễ trồng cây

Bày tỏ vui mừng khi tham dự Ngày lễ trồng cây, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần vào công tác trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Đồng thời vinh danh những đóng góp quý báu của bạn bè Phần Lan dành cho Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ rừng và quản lý tài nguyên nước.

Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, Phần Lan đã liên tục dành cho Việt Nam những khoản viện trợ quý báu và không áp đặt bất cứ một điều kiện nào. Tổng viện trợ của Phần Lan dành cho Việt Nam đến nay khoảng 340 triệu đô la. Nhân dân tại nhiều vùng miền của Việt Nam, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã được hưởng lợi từ các dự án xây dựng nhà máy, công trình cấp thoát nước sạch do Chính phủ Phần Lan tài trợ.

“Với những giúp đỡ hiệu quả của mình, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ và quản lý các tài nguyên có thể tái sinh, các bạn Phần Lan đã, đang và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho nhân dân và các bạn trẻ Việt Nam trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển các tài nguyên của Tổ quốc”, bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Phần Lan, bà Nguyễn Phương Nga gửi tới Ngài Đại sứ, Nhân dân và đất nước Phần Lan lời chúc mừng tốt đẹp, chúc mừng những thành tựu to lớn mà dân tộc Phần Lan đã đạt được trong hơn một thế kỷ qua và sẽ tiếp tục gặt hái những thành công rực rỡ hơn nữa trong những năm tới.

trong hon 100 cay xanh nhan 102 nam ngay doc lap phan lan
Các đại biểu trồng cây

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng trồng 3 cây ban trắng, 100 cây lát hoa, pơ mu. Đây đều là những loài cây quý của Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình