Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
07:02 | 09/09/2023 GMT+7

Hỗ trợ trẻ em gốc Việt Nam tại Campuchia học tiếng mẹ đẻ

aa
Bên cạnh việc học tiếng Khmer để hòa nhập với xã hội sở tại, con em cộng đồng người gốc Việt Nam tại Campuchia luôn nhận được sự động viên và giúp đỡ trong việc học tiếng Việt để giữ gìn văn hóa dân tộc, đồng thời có cơ hội học cao hơn và được làm việc trong các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đầu tư trên địa bàn.
Phát triển hệ sinh thái sản phẩm hỗ trợ công tác dạy và học tiếng Việt tại nước ngoài
Để con em Kiều bào học tiếng Việt mọi nơi mọi lúc bằng hình thức trực tuyến

Tại Vương quốc Campuchia hiện có 11 điểm trường và 11 điểm lớp học dành cho con em người gốc Việt Nam. Ở những cơ sở giáo dục này, các em được học chương trình từ lớp 1 đến lớp 5 bằng hai ngôn ngữ Việt và Khmer. Sau khi học hết chương trình, nhiều em được chính quyền địa phương tạo điều kiện vào học tiếp tại các trường công lập.

Theo thống kê của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, các điểm trường và lớp dạy học cho con em người gốc Việt tập trung ở Thủ đô Phnom Penh và 11 tỉnh, gồm Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Kampong Chhnang, Kratie, Ratanakiri, Siem Reap, Battambang, Takeo, Kampong Speu và Preah Sihanouk.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam Châu Văn Chi cho biết: “Cùng việc tổ chức vận động bà con chấp hành tốt luật pháp Campuchia, tôn trọng phong tục tập quán của người Khmer và sống hòa đồng với các cộng đồng khác tại đất nước Chùa Tháp, Hội Khmer-Việt Nam cũng không quên xây dựng trường học để dạy cho con em cộng đồng người gốc Việt”.

Hỗ trợ trẻ em gốc Việt Nam tại Campuchia học tiếng mẹ đẻ ảnh 1
Ông Châu Văn Chi cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi tài trợ xây trường học cho con em gốc Việt tại Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Cũng theo ông Châu Văn Chi, ngoài học sinh người gốc Việt, ở một số địa phương, con em người Khmer cũng đến học tại trường do Hội tổ chức. Hiện nay, Hội đang tiếp tục vận động các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ cho con em gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Được biết, để giúp đỡ đồng bào, nhiều tỉnh, thành phố và cơ sở giáo dục ở Việt Nam đã hỗ trợ học bổng cho học sinh gốc Việt tiếp tục học lên đại học. Đến nay, đã có hơn 250 em được nhận học bổng tại Việt Nam, trong đó một số đã học xong thạc sĩ. Nhiều em sau tốt nghiệp, trở về Campuchia đã được các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đầu tư tại địa bàn nhận vào làm việc.

Dù ý thức được học lên cao sẽ có cơ hội thay đổi được hoàn cảnh sống, nhưng trên thực tế, nhiều gia đình gốc Việt quá khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa hoặc sống lênh đênh trên sông nước không có đủ điều kiện cho con em tiếp cận với trường, lớp học.

Hỗ trợ trẻ em gốc Việt Nam tại Campuchia học tiếng mẹ đẻ ảnh 2
Cô giáo Nguyễn Thị Sương dự Tết cộng đồng do Cơ quan đại diện Việt Nam tổ chức. (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Nguyễn Thị Sương, 70 tuổi, dạy tiếng Việt ở thành phố cảng Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh cùng tên phía tây nam Campuchia kể, nhiều học sinh sáng dạ, nhưng do cha mẹ làm thợ hồ nay đây mai đó, học được một thời gian các cháu lại phải nghỉ để đi theo gia đình. Hiện, lớp tiếng Việt do cô phụ trách còn gần 20 em theo học.

“Tôi dạy các em tiếng Việt để không quên cội nguồn và hiểu biết thêm kiến thức. Các cháu có tri thức sẽ thay đổi được cuộc sống khó khăn; đồng thời thể hiện được với người dân sở tại cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ và truyền thống nghìn năm văn hiến của dân tộc ta. Các em học 5 điều Bác Hồ dạy. Yêu tiếng nói của dân tộc chính là yêu Tổ quốc. Yêu thương cha mẹ, cộng đồng chính là yêu đồng bào”, cô giáo Nguyễn Thị Sương chia sẻ.

Tự hào được truyền thụ ngôn ngữ mẹ đẻ cùng kiến thức cho con em cộng đồng, cô giáo Thạch Thị Lan, Hiệu trường Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến, Phnom Penh tâm sự, đối với con em người gốc Việt tại Campuchia, việc học tiếng Việt và tiếng Khmer đều rất quan trọng. Nếu học giỏi cả hai ngôn ngữ, các cháu sẽ hòa nhập được với xã hội Campuchia, đồng thời giữ được bản sắc văn hóa dân tộc và có cơ hội được làm việc ở những doanh nghiệp lớn.

Hỗ trợ trẻ em gốc Việt Nam tại Campuchia học tiếng mẹ đẻ ảnh 3
Cô Hiệu trưởng Thạch Thị Lan mong có thêm nhiều sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để dạy học sinh. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

“Chúng tôi tự hào được dạy tiếng Việt của chúng ta cho con cháu. Nhớ lại tại lễ bế giảng năm vừa rồi, nghe phát biểu cảm tưởng của một học sinh lớp 4 tuy ngắn gọn nhưng xuất phát từ trái tim. Cháu kể về công lao nuôi dưỡng của cha mẹ và công lao giảng dạy của thầy cô. Lúc đó, nhiều giáo viên dạy tiếng Việt đã khóc, họ tự hào rằng mình đã làm đúng với thiên chức của một nhà giáo”, cô giáo Thạch Thị Lan tâm sự.

Tuy đời sống còn vất vả, lương giáo viên dạy con em cộng đồng còn thấp, sách giáo khoa chưa đầy đủ, nhưng tập thể gần 50 giáo viên trong hệ thống trường, lớp của người gốc Việt Nam tại Campuchia, cùng với những “thầy, cô” ở đâu đó trong thôn, bản xa xôi vẫn luôn nhận được sự động viên của phụ huynh, của Đại sứ quán, của Hội Khmer-Việt Nam và các cơ quan, đoàn thể, vẫn sớm chiều đứng trên bục giảng.

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”, vâng lời dạy của Bác Hồ, lớp lớp thế hệ con em người gốc Việt tại đất nước Chùa Tháp cần mẫn học tập, tiếp thu ngôn ngữ và kiến thức để mai này mang tài sức xây dựng cả hai quê hương, vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia-Lào Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia-Lào
Campuchia và mục tiêu nước có thu nhập cao năm 2050: Ba lĩnh vực đột phá Campuchia và mục tiêu nước có thu nhập cao năm 2050: Ba lĩnh vực đột phá
Theo Nguyễn Hiệp - Sơn Xinh/Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Một hành trình, ba điểm đến” - dự án thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

“Một hành trình, ba điểm đến” - dự án thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

Tour du lịch khám phá ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia hứa hẹn là một tour hấp dẫn, nhiều tiềm năng. Ngoài giá trị du lịch, văn hóa, kinh tế, đây còn là hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị ba nước trong khu vực.
Gia Lai: Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 lên đường tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Gia Lai: Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 lên đường tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Ngày 22/11, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ xuất quân mùa khô 2023-2024, đưa Đội K52 lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).
Kiên Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền công tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Kiên Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền công tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Sáng 22/11, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy Kiên Giang và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia năm 2023.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chiều 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.
Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Ngày 11/11, tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), Cụm 1 Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức cuộc thi kiến thức và tài năng nhằm chào mừng năm học mới và đón các tân sinh viên đến với hành trình học tập tại nước Nga xinh đẹp.
Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Từng đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2011 nhưng chưa có mấy ấn tượng, Kaneya Manabu có lẽ cũng không tưởng tượng được rằng, cuộc đời của anh sẽ bước sang một ngã rẽ khác sau chuyến sang Việt Nam năm 2014. Nói là ngã rẽ bởi sau đó, anh đã quyết định từ bỏ vị trí và công việc hấp dẫn trong ngành cảnh sát tại tỉnh Saitama, Nhật Bản để sang Việt Nam và sống tại Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Và tất cả chỉ vì tình yêu của Manabu với Việt Nam.
Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023 diễn ra tại Singapore, Quý bà Vũ Thị Thu Hường đã trở thành đại diện đến New York, Mỹ tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 vào tháng 10.

Đọc nhiều

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023

Đây là kết quả nổi bật được báo cáo trong Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 của các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh thành khu ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động