Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
14:34 | 08/09/2023 GMT+7

4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN

aa
Tạo môi trường học tập hấp dẫn; Đa dạng hoá, đổi mới các giáo trình học tiếng Việt; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hình thức giảng dạy, đào tạo; Tăng cường triển khai công tác tuyên truyền... là 4 giải pháp chính nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong thời gian tới.
Nâng cao hiệu quả công tác vận động phi chính phủ nước ngoài
Vận động viên Việt Nam định cư ở nước ngoài được tạo điều kiện hoạt động thể thao tại quê nhà

Đây là những đúc kết ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN đưa ra nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2024 tại Hội thảo tổng kết triển khai Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023 diễn ra vào ngày 8/9 tại Hà Nội.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho biết, công tác triển khai kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN được xúc tiến có sự tham gia của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới với những hoạt động cụ thể, như: xây dựng tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng (tại Áo, Slovakia, Hungary, Nhật Bản); hành trình tìm kiếm và phong tặng danh hiệu Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023; Chương trình biểu diễn nghệ thuật tiếng Việt thân thương; hội nghị Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023...

Song song với đó, các hoạt động thường niên như: khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ 9 tại Hà Nội cho 60 giáo viên kiều bào từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ; tổ chức “Trại hè Việt Nam” với sự tham gia của 120 đại biểu từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm bồi dưỡng tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào thông qua các hoạt động giao lưu. Bên cạnh đó, nhiều diễn đàn, hội thảo về đổi mới công tác dạy và học tiếng Việt đã được Ủy ban phối hợp với các đơn vị.

4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại hội thảo.

Đa dạng hoá, đổi mới các giáo trình học tiếng Việt

Trong vòng 2 giờ diễn ra hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 10 tham luận từ các đại diện. Các tham luận chủ yếu xoay quanh các nội dung chính: tình hình triển khai các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ở trong nước và tại các địa bàn trong năm 2023; thuận lợi và khó khăn trong hoạt động gìn giữ tiếng Việt ở nước ngoài, các đề xuất, phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2024.

Ông Lê Trọng Hà, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cho biết: số lượng trẻ em người Việt Nam tại Hungary tham gia vào các lớp học tiếng Việt chưa nhiều, nhu cầu nói tiếng Việt còn hạn chế. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần quan trọng là do chưa có sự sát sao, động viên của các phụ huynh. Vì vậy, cần đa dạng hoá các hình thức thông tin tuyên truyền về việc dạy và học tiếng Việt cho bà con kiều bào cũng như công tác vận động, thu hút các cháu học tiếng Việt.

4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của gần 80 đại biểu, đại diện các hội đoàn, cơ sở dạy tiếng Việt của cộng đồng và đông đảo đại biểu kiều bào từ gần 50 điểm cầu tại nhiều quốc gia.

Thời gian tới Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary coi thực hiện đề án là nhiệm vụ trọng tâm, lồng ghép với các hoạt động đối ngoại tại địa bàn, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hoá dân tộc.

Trao đổi tại Hội thảo, ông Lê Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng Trường tiếng Việt Lạc Long Quân, Ba Lan cho biết cần phải có các chương trình dạy học hấp dẫn, đa dạng để trẻ thích thú học tập. Cùng với thầy cô, cha mẹ cần phải đồng hành với các con ngay từ khi còn nhỏ, trong các hoạt động hằng ngày mới có thể gìn giữ, phát huy tiếng Việt.

Theo ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch) cần phải khuyến khích duy trì sử dụng tiếng Việt trong gia đình người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong sinh hoạt giao tiếp hằng ngày của gia đình, thúc đẩy chính quyền sở tại và các thiết chế giáo dục đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục ở địa bàn có đông người Việt Nam.

4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại hội thảo.

TS.Trần Hồng Vân - Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 tại Liên bang Úc cho biết, hiện đang thiếu tài liệu hấp dẫn và đơn giản dạy về văn hoá Việt cho trẻ nhỏ. “Sau khi trở lại Australia, tôi sẽ xây dựng tài liệu này, để các con có thể học tiếng Việt và văn hoá Việt. Tài liệu sẽ được chia sẻ toàn cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới”, TS Trần Hồng Vân đề xuất.

Kết luận tại Hội thảo, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN đưa ra một số một số giải pháp, kiến nghị nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2024. Theo đó, các giải pháp tập trung giải quyết thách thức ở các nhóm vấn đề cốt lõi như:

Tạo môi trường học tập hấp dẫn, phong phú về nội dung và hình thức để tạo nền tảng cho cộng đồng kết nối, chia sẻ và bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, nhất là trong thế hệ trẻ NVNONN.

Đa dạng hoá, đổi mới các giáo trình học tiếng Việt trên cơ sở tận dụng các nền tảng kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ thông tin, kêu gọi sự chung tay, hỗ trợ về nguồn lực tài chính, sáng tạo của tri thức kiều bào trong CĐNVNONN trên toàn thế giới để đáp ứng nhu cầu các nhóm đối tượng, địa bàn.

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hình thức giảng dạy, đào tạo dạy và học tiếng Việt cho NVNONN cả về phương pháp giảng dạy, kiến thức tiếng Việt và văn hoá, lịch sử Việt Nam qua hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đồng thời tiếp tục duy trì việc tổ chức tập huấn trực tiếp tại địa bàn, có nghiên cứu điều chỉnh phù hợp với đặc điểm từng khu vực.

Tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, đăng phát thông tin trên nhiều nền tảng, kênh truyền thông để lan tỏa rộng rãi đến công chúng ở cả trong và ngoài nước về các hoạt động tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, qua đó tạo tác động tích cực, giúp lan toả tình yêu tiếng Việt, nâng cao hoạt động dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Những người Những người "gieo mầm" tiếng Việt nơi phương xa
Sôi nổi Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga Sôi nổi Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong cộng đồng kiều bào tại UAE ngày càng lớn mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mong cộng đồng kiều bào tại UAE ngày càng lớn mạnh

Trong chương trình hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tối 1/12 (giờ địa phương), tại Dubai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại UAE.
Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc

Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và đồng bào ở Mỹ nói riêng là bộ phận không tách rời và nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 24/11, ngay sau khi lệnh tạm ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza có hiệu lực, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel (ĐSQ) đã tổ chức thăm hỏi Kiều bào và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel.

Các tin bài khác

Gala “Tiếng Mẹ thân thương”: Câu chuyện truyền cảm hứng về tình yêu tiếng Việt

Gala “Tiếng Mẹ thân thương”: Câu chuyện truyền cảm hứng về tình yêu tiếng Việt

Với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” đêm Đêm gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 diễn ra tối ngày 8/9/2023 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội đã đưa khán giả kiều bào đi qua những cung bậc của cảm xúc. Đó là những câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng về tình yêu, sự tâm huyết gìn giữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc Việt của cộng đồng người Việt ở khắp năm châu...
PGS.TS Dương Tuấn Anh: Vị thế tiếng Việt trên thế giới đã có những bước tiến lớn

PGS.TS Dương Tuấn Anh: Vị thế tiếng Việt trên thế giới đã có những bước tiến lớn

Đây là những chia sẻ của PGS.TS Dương Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với tạp chí Thời Đại nhân Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8/9).
Người Việt tại các tỉnh Bắc Lào hưởng ứng Ngày “Tôn vinh Tiếng Việt”

Người Việt tại các tỉnh Bắc Lào hưởng ứng Ngày “Tôn vinh Tiếng Việt”

Ngày 4/9/2023, tại trụ sở Hội người Việt Nam tỉnh U-đôm-xay, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang đã phối hợp với Hội người Việt Nam tỉnh U-đôm-xay tổ chức ngày “Tôn vinh tiếng Việt”.
Những điều "đặc biệt" ở Khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài năm 2023

Những điều "đặc biệt" ở Khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài năm 2023

Sự tham gia của cô giáo 73 tuổi, làm thơ, độc tấu đàn tranh, cùng nhau múa Việt Nam ơi… Đây là điều đặc biệt trong trong Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2023. Có lẽ khi chia tay về nước, đó là những kỉ niệm không bao giờ quên và cũng là động lực để thầy cô gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động