Hỗ trợ hơn 13.000 hộ dân ứng phó với thiên tai
Ông Tạ Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ AFV cho biết, dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai – giai đoạn 2” được tài trợ bởi Tổ chức BfdW và Tổ chức AAV, được khởi động từ 7/2019 đến 12/2022 tại huyện Kế Sách, (tỉnh Sóc Trăng) và thành phố Trà Vinh, (tỉnh Trà Vinh).
![]() |
| Ông Tạ Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ AFV phát biểu tại buổi lễ. |
Sau 3 năm thực hiện, đã có 13.567 hộ gia đình hưởng lợi từ các hoạt động của Dự án, 37 sáng kiến phòng ngừa rủi ro thiên tai được cộng đồng đề xuất, trong đó 22 sáng kiến được phê duyệt thực hiện, huy động được tổng cộng hơn 4,3 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, trong đó hơn 3,8 tỷ từ chính quyền địa phương và gần 500 triệu đồng do người dân đóng góp.
![]() |
| Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tặng quà lưu niệm cảm ơn các địa phương đã hỗ trợ thực hiện dự án. |
Dự án đã phối hợp với Trung tâm Chính sách, Kỹ thuật phòng chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai kết nối Ứng dụng hệ thống thông tin cảnh báo thiên tai (PDG) vào Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam VNDMS, phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế xây dựng tài liệu lồng ghép Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng vào Kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội.
![]() |
| Các diễn giả tham gia Tọa đàm Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống thiên tai và ứng phóng với biến đổi khí hậu. |
Ông Lê Hoàng Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách cho biết, Dự án đã góp phần thúc đẩy thay đổi nhận thức giúp người dân hiểu rõ hơn về BĐKH, làm thế nào để khắc phục và thích ứng thông qua các sáng kiến cộng đồng về phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đồng thời, dự án đã góp phần nâng cao và thay đổi tích cực nhận thức về thiên tai và BĐKH…
![]() |
| Các đại biểu tham quan khu trưng bày các bức ảnh về các mô hình, sinh kế, hoạt động dự án. |
Đánh giá về tính hiệu quả của dự án, ông Bùi Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật Phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai chia sẻ: “Việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam - VNDMS và ứng dụng PDG sẽ giúp cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai đến với nhiều người dân hơn, đồng thời giúp các cơ quan Phòng chống thiên tai có thêm thông tin về thiên tai do người dân cung cấp thông qua ứng dụng PDG. Trong các năm tiếp theo, cần tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp ứng dụng PDG, để đáp ứng được yêu cầu và có thể xem xét, nhân rộng, hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phòng chống thiên tai tại nhiều địa phương trên cả nước, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẵn sàng ứng phó với thiên tai”.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. |
Tại hội thảo, nhiều đại biểu chia sẻ về các mô hình sinh kế hiệu quả, thích ứng tốt với BĐKH và tham quan trưng bày gần 40 bức ảnh về các mô hình sinh kế, ứng dụng PDG thích ứng với BĐKH liên quan đến dự án.
| Trưa ngày 7/11, tại khu vực trường đua trên sông Maspero (TP Sóc Trăng) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trong những hoạt sôi nổi hấp dẫn nhất trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII. |
| Chiều 28/11, Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ký kết Quy chế phối hợp thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. |
| Quả vú sữa tím Sóc Trăng, Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ với giá thành khá cao. |
Tin bài liên quan
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang
Cần Thơ khởi công, khánh thành 18 công trình trọng điểm trị giá hơn 12.000 tỷ đồng
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng
Các tin bài khác
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng cho TP Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại mưa lũ
Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam
Hoanh nghênh Hoa Kỳ đánh giá khách quan về kết quả tích cực của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai










