Vú sữa tím Sóc Trăng xuất khẩu sang Mỹ
Vú sữa Sóc Trăng được xuất khẩu sang thị trường Mỹ với giá thành khá cao (Ảnh minh họa). |
Được biết, để trái vú sữa vào được thị trường Mỹ, trước tiên phải được cấp mã số vùng trồng. Trong quá trình canh tác, phải tuân thủ quy trình của nước nhập khẩu, đặc biệt không sử dụng phân bón hóa học, thuốc kích thích. Chất lượng trái cây, nhất là vú sữa ở những vùng giáp mặn như huyện Kế Sách thường ngon và được ưa chuộng hơn.
Tham gia mô hình, các thành viên đã tuân thủ đúng quy trình VietGAP. Từ khi đậu quả (trái), các thành viên hợp tác xã phải bao từng quả một để chống ruồi vàng đục quả, khi thu hoạch cũng phải cẩn thận, nhẹ tay để trái không bị cấn, dập vỏ... sự kỹ lưỡng từ khâu chăm sóc đến an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy trình nghiêm ngặt mới đảm bảo cho trái vú sữa tím đủ tiêu chuẩn để "xuất ngoại."
Việc xây dựng mã số chứng nhận chất lượng vùng trồng cũng được quan tâm. Việc xây dựng mã số xác định vùng trồng đã giúp người nông dân sản xuất có trách nhiệm hơn, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình canh tác, người tiêu dùng chỉ cần tra mã code là biết được nguồn gốc xuất xứ.
Do đó, chấp hành nghiêm các quy định kỹ thuật khi sản xuất của doanh nghiệp xuất khẩu đưa ra sẽ bảo vệ thương hiệu sản phẩm của mình và tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng.
Đến nay, trên địa bàn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 2.145 ha trồng vú sữa và 3 hợp tác xã liên kết tiêu thụ vú sữa chiếm hơn 40% diện tích. Địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm, triển khai các tiến bộ kỹ thuật giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí sản xuất, đảm bảo trái vú sữa an toàn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài khó tính.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, nhằm phát triển diện tích cây ăn trái đặc sản của tỉnh bền vững, gắn thị trường tiêu thụ, tỉnh Sóc Trăng đang thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất cây ăn trái chuyên canh tập trung dựa trên thế mạnh đất đai và khí hậu của từng địa phương; xây dựng, phát triển mạng lưới cung cấp giống cây ăn trái có chất lượng cao; xây dựng chuỗi liên kết giá trị sản phẩm, tạo mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản ở địa phương, nhất là xây dựng mã code cho vùng trồng vú sữa tím...
Đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Sóc Trăng có trên 28.500 ha cây ăn trái, trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Kế Sách, với diện tích hơn 18.000 ha. Sóc Trăng đã quy hoạch được 20 vùng trồng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP.
Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Sóc Trăng có trên 28.500 ha cây ăn trái, trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Kế Sách, với diện tích hơn 18.000 ha. Sóc Trăng đã quy hoạch được 20 vùng trồng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP. Để đảm bảo tiêu thụ và chế biến sản phẩm trái cây ổn định, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phối hợp đơn vị liên quan quảng bá sản phẩm của tỉnh đến nhiều doanh nghiệp, công ty với mục tiêu mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Tổ chức liên kết sản xuất và xây dựng mã số vùng trồng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vào các thị trường có yêu cầu cao như: Mỹ, châu Âu. |