Mẫu hộ chiếu vaccine Việt Nam ban hành cuối tháng 12/2021 hiện đã được 14 quốc gia công nhận và nhiều nước khác đang xem xét tích cực. Đây là một trong những lợi thế để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới.
Mỹ, Anh, Ấn Độ và 7 nước khác đã công nhận Mỹ, Anh, Ấn Độ và 7 nước khác đã công nhận "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam
Phú Quốc đón lượng khách quốc tế lớn từ thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine” Phú Quốc đón lượng khách quốc tế lớn từ thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”
Hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được công nhận ở 14 nước
Đã có 14 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam (Ảnh minh họa)

"Tính đến ngày 16/2, các quốc gia và vùng lãnh thổ đã đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine với Việt Nam gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ ngày 17/2.

Cũng theo bà Hằng, một số đối tác khác đang "xem xét tích cực, trao đổi thêm về một số chi tiết kỹ thuật và sẽ sớm khẳng định với Việt Nam" về công nhận hộ chiếu vaccine.

Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang vận động, trao đổi với các nước để thúc đẩy công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của công dân.

Về phía Việt Nam, bà Hằng cho hay, hiện nay chúng ta vẫn đang công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được Bộ Ngoại giao các nước, các cơ quan đại diện nước ngoài tại đây thông báo chính thức với Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Mới đây, tại Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) tổ chức ở Phnom Penh (Campuchia), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị ASEAN công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau để sớm khôi phục đi lại và tạo điều kiện phục hồi toàn diện.

Mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, cũng như số lượng, chủng loại vaccine được tiêm, cùng với mã số của chứng nhận. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

"Hộ chiếu vaccine" - con đường nghiêm túc để thúc đẩy du lịch và giao lưu quốc tế
“Hộ chiếu vaccine” được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước gỡ khó và mở lối đi cho nền kinh tế - đặc biệt là ngành du lịch, dịch vụ vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh thời gian qua. "Hộ chiếu vaccine" cũng được các tổ chức kinh tế, cơ quan ngoại giao đánh giá là một con đường nghiêm túc để thúc đẩy du lịch và giao lưu quốc tế.
Đoàn du khách quốc tế hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã đến Phú Quốc United Center Đoàn du khách quốc tế hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã đến Phú Quốc United Center
Đúng 12 giờ ngày 20/11, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa hơn 200 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại siêu quần thể “một điểm đến mọi nhu cầu” Phú Quốc United Center đã chính thức hạ cánh. Đây là đoàn khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vaccine đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau gần 2 năm “đóng băng” do covid.

In bài viết

Truyền hình