Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 quốc gia công nhận.
Phú Quốc đón lượng khách quốc tế lớn từ thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine” Phú Quốc đón lượng khách quốc tế lớn từ thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”
Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới được miễn thị thực tới 192 quốc gia và vùng lãnh thổ Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới được miễn thị thực tới 192 quốc gia và vùng lãnh thổ

“Ngày 23/12/2021, sau khi Bộ Y tế ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam, Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) đã giới thiệu mẫu giấy tờ này tới các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận; cùng với đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng đang tích cực vận động các nước sở tại sở tại, thúc đẩy việc chính thức công nhận Hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận (bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives)” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/1.

Cũng theo bà Hằng, về phía Việt Nam, đến nay, đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm vaccine của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Hiện có 10 nước và vùng lãnh thổ đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam - Ảnh: Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam..
Hiện có 10 nước và vùng lãnh thổ đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam - Ảnh: Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam..

“Việc công nhận này là cơ sở để những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 79 nơi trên có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19”, bà Hằng cho biết thêm.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, cũng như số lượng, chủng loại vaccine được tiêm, cùng với mã số của chứng nhận. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới.

Mỹ, Anh, Ấn Độ và 7 nước khác đã công nhận
Mỹ, Anh, Ấn Độ và 7 nước khác đã công nhận "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam. (Đồ hoạ: TTXVN)

Trong cuộc họp báo tháng hồi tháng 11/2021, bà Hằng cho hay Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thủ tướng chỉ đạo không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết Thủ tướng chỉ đạo không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết
Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không phù hợp Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không phù hợp
In bài viết

Truyền hình