Theo danh sách bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu 2019 vừa được công bố bởi trang Henley Passport Index, 3 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới đều thuộc về các quốc gia châu Á, trong đó Nhật Bản xếp số 1. Tiếp đó là Singapore và Hàn Quốc đồng vị trí thứ 2.
Chỉ 500 người trên thế giới được cấp loại hộ chiếu đặc biệt này Từ 1/8 miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 6 tháng của Việt Nam và Chi-lê Những màu sắc trên cuốn hộ chiếu của bạn nói lên điều gì?

Đây là kết quả mới nhất theo các chỉ số hộ chiếu trong báo cáo của Henley Passport Index. Các chỉ số đánh giá hộ chiếu quyền lực dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), xem xét 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019
Nhật Bản trở thành quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, điều này đồng nghĩa với việc người dân quốc gia Đông Á này được miễn thị thực khi nhập cảnh vào 190 nước.

Trong bảng xếp hạng này, Singapore và Hàn Quốc đồng chia nhau vị trí thứ 2. Theo đó, người dân hai quốc gia Đông Nam Á và Đông Á này sẽ được phép nhập cảnh tới 189 quốc gia mà không cần xin thị thực. Đức và Pháp chia nhau vị trí thứ 3 với 1 điểm kém hơn.

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019
Vượt Đức và Pháp, hộ chiếu Singapore và Hàn Quốc chia nhau vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng này.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Christian H. Kälin, Chủ tịch Tập đoàn Henley & Partners, dữ liệu mà công ty ông thu thập trong 14 năm qua cho thấy các quốc gia đang ngày càng nới lỏng hơn đối với các du khách quốc tế trong vấn đề xin thị thực.

Cụ thể trong năm 2006, một công dân trung bình có thể tới 58 quốc gia mà không cần xin thị thực. Vào cuối năm 2018, con số này đã tăng lên gần gấp đôi, 107. Và việc Trung Quốc liên tục thăng hạng là một ví dụ điển hình cho điều này.

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019
Hộ chiếu Tây Ban Nha vươn mình từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 4. Nhờ vậy, người dân của quốc gia này sẽ có quyền truy cập vào 186 quốc gia mà không cần thị thực.

Vẫn đứng vững ở vị trí thứ ba là hộ chiếu của Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, và Thụy Điển với điểm miễn thị thực đến 187 quốc gia. Luxembourg và Tây Ban Nha nhảy từ vị trí thứ 5 trong năm ngoái lên vị trí thứ tư. Hộ chiếu của hai quốc gia này có quyền truy cập vào 186 quốc gia mà không cần thị thực.

Tiếp theo là vị trí thứ 5 với sự có mặt của hộ chiếu các nước: Vương quốc Anh, Áo, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019
Bên cạnh sự tụt hạng của một số quốc gia, báo cáo cũng chỉ ra một số quốc gia đã tăng trưởng vượt bậc trong năm 2019.

Bỉ, Canada, Hy Lạp và Ireland cùng đứng ở vị trí thứ sáu với Hoa Kì. Tuy nhiên, Henley Passport Index cũng cảnh báo thêm rằng hộ chiếu của vương quốc Anh rất có thể sẽ tụt hạng do sự Brexit.

Những quốc gia còn lại trong top 10 lần lượt là Cộng Hòa Séc (vị trí thứ bảy), Malta (vị trí thứ tám), Úc, Iceland, và New Zealand (cùng vị trí thứ chín) và Hungary, Latvia, Lihuania, Slovakia, và Slovenia (cùng vị trí thứ 10).

Ở cuối bảng xếp hạng là Afghanistan. Điều đó có nghĩa là công dân của nước này chỉ có quyền truy cập đến 30 quốc gia. Syria và Somali cũng không khá hơn là mấy với điểm số thị thực là 32 quốc gia, còn Pakistan là 33 quốc gia.

XEM THÊM

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019 Đại diện Bộ Y tế nói gì về vụ hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật?

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa thông tin về vụ Nhật Bản thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su chứa ...

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019 Bamboo Airways mở đường bay tới Nhật Bản cuối tháng 4/2019

TĐO - Chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways ra nước ngoài sẽ diễn ra cuối tháng 4/2019 theo hình thức charter (thuê chuyến) tới ...

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019 Nhật Bản: Khách xếp hàng dài chờ ăn phở Thìn Lò Đúc

Mới mở được hai ngày, quán phở ở Tokyo nhanh chóng được nhiều người biết tới với giá 840 yen (175.000 đồng) một bát.

nhat ban dung dau trong danh sach ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019 Những màu sắc trên cuốn hộ chiếu của bạn nói lên điều gì?

TĐO - Có bao giờ bạn cầm trên tay cuốn hộ chiếu và thắc mắc tại sao chúng lại có màu đen, đỏ, xanh lá ...

Truyền hình