Trong suốt 27 ngày ủ bệnh do Covid-19, người đàn ông đến từ TP Ngạc Châu (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) không hề có các triệu chứng lâm sàng như: ho, sốt.    
ho bac xuat hien ca u benh covid 19 trong 27 ngay Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ở TP Hồ Chí Minh được xuất viện
ho bac xuat hien ca u benh covid 19 trong 27 ngay Trung Quốc xuất hiện hai ca ủ bệnh Covid-19 lên tới 34 và 94 ngày
ho bac xuat hien ca u benh covid 19 trong 27 ngay
Các bác sĩ hiến huyết tương sau khi được chữa khỏi nCoV ở Hồ Bắc ngày 17/2. (Ảnh: AFP).

Mới đây, ngành y tế tỉnh Hồ Bắc đã phát hiện ra một trường hợp bệnh nhân (70 tuổi) có thời gian ủ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona lên tới 27 ngày.

Cụ thể, ngày 24/1 người đàn ông này lái xe từ đông Ngạc Châu đến Thần Nông Giá ở tây bắc Hồ Bắc và có tiếp xúc gần với em gái mình (người xác định dương tính với Covid-19).

Đến ngày 20/2, ông có biểu hiện sốt, kết quả xét nghiệm trong ngày 21/2 cho thấy dương tính với nCoV. Như vậy, từ khi tiếp xúc đến khi phát hiện bệnh thông qua các triệu chứng lâm sàng, người này đã có thời gian ủ bệnh lên tới 27 ngày. Trong suốt thời gian này, bệnh nhân không có biểu hiện ho, sốt.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO là 14 ngày.

Trước đó, tại huyện Tân cũng đã phát hiện ra hai ca bệnh có thời gian ủ bệnh “siêu dài ngày” lên tới 34 ngày và 94 ngày.

Trong báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng từng ghi nhận có trường hợp bệnh nhân ủ bệnh lên tới 24 ngày, vượt qua rất nhiều mức thời gian cách ly được khuyến cáo là 14 ngày. Ngoài ra, còn một số người bệnh dương tính, nhưng không có các biểu hiện lâm sàng.

Bệnh viện Nhân dân đại học Trịnh Châu cũng vừa xác nhận có một trường hợp nữ bệnh nhân lây bệnh cho 5 người dù trong thời gian nhiễm bệnh cô này không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào: ảnh chụp CT lồng ngực của cô vẫn bình thường và cô không bị sốt, không có vấn đề về dạ dày hoặc các triệu chứng hô hấp, như ho hoặc đau họng.

Nhiều chuyên gia y tế đánh giá hiện con đường lây lan và biểu hiện lâm sàng của chủng mới virus corona vẫn đang rất phức tạp. Trong khi đó, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 30 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi khởi phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc tháng 12/2019. Gần 78.000 người nhiễm, 2.360 ca tử vong và hơn 21.000 người đã khỏi bệnh.

ho bac xuat hien ca u benh covid 19 trong 27 ngay Trung Quốc xuất hiện hai ca ủ bệnh Covid-19 lên tới 34 và 94 ngày

Hai ca ủ bệnh “siêu dài ngày” được phát hiện tại huyện Tân (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) dấy lên lo ngại về những biểu ...

ho bac xuat hien ca u benh covid 19 trong 27 ngay Cảnh báo: Người nhiễm virus corona có thể ủ bệnh lên tới 24 ngày

Thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus corona được cảnh báo có thể kéo dài lên tới 24 ngày thay vì chỉ từ 2-14 ...

ho bac xuat hien ca u benh covid 19 trong 27 ngay Video: Không mua được thuốc, bệnh nhân Vũ Hán bỏ khẩu trang rồi ho thẳng vào mặt bác sĩ

Cay cú vì không mua được thuốc điều trị sốt, một bệnh nhân ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã bỏ khẩu trang ...

In bài viết

Truyền hình