Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu tấn công đổ bộ USS Essex đã hoàn tất việc diễn tập ở Biển Đông vào ngày 16/1.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lộ nhiều sơ hở khi chạm mặt hải quân Mỹ ở biển Đông Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lộ nhiều sơ hở khi chạm mặt hải quân Mỹ ở biển Đông
Mới đây, phó Đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy Lực lượng tàu mặt nước Hải quân Mỹ, lần đầu đưa ra nhận định về một bức ảnh thủy thủ Mỹ ung dung gác chân lên thành tàu khu trục USS Mustin nhìn tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong lần tiếp cận gần giữa 2 bên tại Biển Đông hồi tháng 4/2021.
Tàu sân bay cùng tàu tấn công đổ bộ của Mỹ tiến vào Biển Đông tập trận Tàu sân bay cùng tàu tấn công đổ bộ của Mỹ tiến vào Biển Đông tập trận
Tàu sân bay USS Carl Vinson mang theo tiêm kích tàng hình F-35C cùng tàu tấn công đổ bộ USS Essex và các khu trục hạm hộ tống đã tiến vào phía nam Biển Đông. Hai nhóm tàu dự kiến sẽ hội quân và tập trận tại khu vực trong vài ngày tới.

Theo Cơ quan Thông tin hình ảnh quốc phòng Mỹ (DVIDS), các hoạt động huấn luyện của hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu tấn công đổ bộ USS Essex gồm tấn công tổng hợp trên biển, tác chiến chống tàu ngầm, các hoạt động điều hướng, điều động đội hình.

Mục đích của những hoạt động này nhằm tăng cường việc sẵn sàng chiến đấu, cũng như nâng cao khả năng tương tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hình ảnh tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ diễn tập trên Biển Đông
Tàu USS Carl Vinson cùng nhóm tác chiến của USS Essex ở Biển Đông hôm 13/1. Ảnh: USS Carl Vinson/ Twitter

“Khả năng tấn công tầm xa của nhóm tác chiến USS Carl Vinson cùng với tiềm năng cung ứng một lượng lớn lính thủy đánh bộ tới bất kỳ khu vực nào của USS Essex, đã góp phần đáng kể vào khả năng chiến lược của Mỹ trong việc tiếp tục bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy nhóm tác chiến USS Carl Vinson nói.

Hình ảnh tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ diễn tập trên Biển Đông
Ảnh: USS Carl Vinson/ Twitter

Theo giới quân sự Mỹ, đây là lần thứ hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson được điều động tới Biển Đông trong vài tháng qua. Trước đó, vào cuối tháng 10/2021, nhóm tàu này đã cùng với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản tổ chức tập trận chống ngầm chung trong khu vực.

USS Carl Vinson là tàu sân bay thuộc lớp Nimitz được Mỹ chế tạo và đưa vào biên chế từ năm 1982. Tàu có chiều dài 332m; sườn ngang rộng nhất là 76,8m; mớn nước 11,3m. Trọng tải tối đa tàu này lên tới 101.300 tấn. Số thủy thủ USS Carl Vinson có thể mang tối đa lên tới 6.012 người.

Hình ảnh tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ diễn tập trên Biển Đông
Máy bay F/A-18E Super Hornet cất cánh từ USS Carl Vinson ở Biển Đông hôm 15/1. Ảnh: Navy.mil

Tàu cần tới 2 lò phản ứng hạt nhân A4W cùng 4 tuabin hơi nước để hoạt động. Vận tốc tàu có thể đạt 56 km/h.

Do tác chiến trên biển, nên USS Carl Vinson được trang bị nhiều loại radar phòng không tầm xa hay radar dò mục tiêu tầm gần để phát hiện những phương tiện của đối phương trên mặt nước hoặc trên không.

Chẳng hạn, radar AN/SPS-48 được trang bị trên tàu có thể phát hiện máy bay đối phương ở khoảng cách 460km, hoặc radar AN/SPQ-9 có thể phát hiện và theo dõi hướng bay của những mục tiêu như tên lửa hành trình diệt hạm hoặc máy bay không người lái (UAV) nhỏ hoạt động tầm thấp ở khoảng cách 37km.

Ngoài ra, USS Carl Vinson còn được lắp đặt hệ thống AN/SLQ-25A Nixie để chống lại mối đe dọa tới từ ngư lôi của đối phương.

Hệ thống vũ khí phòng thủ được lắp đặt trên USS Carl Vinson khá đa dạng, với nhiều loại vũ khí như ba hệ thống Phalanx CIWS bao gồm pháo sáu nòng M61A1 Vulcan cùng radar điều khiển hỏa lực; hai hệ thống Mk 57 Mod3 chứa các tên lửa tầm ngắn Sea Sparrow và hai hệ thống tên lửa phòng không RIM-116.

Tuy nhiên, điều làm nên sức mạnh của USS Carl Vinson lại nằm ở số lượng máy bay nó có thể mang theo, khi khoang thân trong của tàu có thể chứa tới 90 tiêm kích và trực thăng các loại.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã lên đường tham gia tập trận tác chiến thực tế, có định hướng ở Biển Đông.
Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục  của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận
Một hạm đội Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến ra Thái Bình Dương để triển khai tập trận.
In bài viết

Truyền hình