Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
14:52 | 08/09/2020 GMT+7

Hệ lụy từ những vụ mua bán người

aa
Trong những chuyến công tác vùng cao gần đây, chúng tôi có dịp đến thăm một số nạn nhân và gia đình nạn nhân trong các vụ mua bán người, do đơn vị Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên cung cấp. Chứng kiến cuộc sống hiện tại của họ, chúng tôi thấy rằng, hệ lụy phía sau mỗi vụ mua bán người để lại luôn là nỗi đau nghiệt ngã, dai dẳng cả thể xác và tinh thần…
Việt Nam nỗ lực xóa bỏ nạn mua bán người Việt Nam nỗ lực xóa bỏ nạn mua bán người

Ngày 30/7, tại TP. Vinh (tỉnh Nghệ An), Bộ Công an phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tỉnh Nghệ An ...

Phó TT Trương Hoà Bình: Việt Nam cam kết xoá bỏ nạn mua bán người Phó TT Trương Hoà Bình: Việt Nam cam kết xoá bỏ nạn mua bán người

Đây là thông điệp được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh tại buổi mít tinh hưởng ứng Ngày toàn ...

Nỗi đau người mẹ mất con

Đưa chúng tôi vào bản Nậm Pan 1, xã Mường Toong (huyện Mường Nhé), Trung úy Giàng A Chứ, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện Mường Nhé), cho biết: Đã từng trực tiếp tham gia đấu tranh, bóc gỡ nhiều vụ án mua bán người trên địa bàn huyện Mường Nhé, nhưng vụ ở bản Nậm Pan 1 (diễn ra cách đây 2 năm) là vụ khiến anh ám ảnh sâu sắc nhất. Bởi nạn nhân là cháu bé mới vài tháng tuổi, còn mẹ của cháu là phụ nữ đơn thân, hiện đang sinh sống trong bản.

Theo lời kể của Trung úy Chứ, vào một đêm tháng 6/2017, người phụ nữ đơn thân Giàng Thị Mẩy (SN 1991) cùng con trai là Sùng A Minh (2 tháng tuổi) đang ngủ, thì bất ngờ có một số đối tượng lạ mặt xông vào nhà khống chế, bắt cóc cháu Minh mang đi. Nhận được tin báo của Giàng Thị Mẩy, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Mường Nhé) và lực lượng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) đã nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu, xác minh.

1903 4
Em Sùng Thị Lù, bản Huổi Chạ, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé - nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc may mắn được lực lượng chức năng giải cứu trở về địa phương.

Trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã bắt được các đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc cháu bé. Mục đích của chúng là đem bán cho một người đàn ông Trung Quốc tại biên giới tỉnh Lào Cai để lấy tiền tiêu xài. Hành vi độc ác của chúng đã bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Tuy nhiên, điều đáng buồn là trước khi bị bắt, nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt hành vi bán cháu Minh sang Trung Quốc. Tung tích của cháu Minh đến nay vẫn là dấu chấm hỏi. Còn Giàng Thị Mẩy đã hai hơn hai năm nay không ngày nào vơi nỗi nhớ người con trai bé nhỏ, tội nghiệp của mình.

Mặc dù đã được cung cấp một số thông tin trước, nhưng khi gặp Giàng Thị Mẩy trong căn nhà vắng vẻ giữa bản Nậm Pan 1, chúng tôi vẫn rơi nước mắt thương cảm cho hoàn cảnh của người mẹ bị mất con. Mẩy trông già nua hơn so với tuổi, cơ thể gầy gò, gương mặt tiều tụy và thất thần, thường nhìn xa xăm, vô định.

Khi được hỏi về cháu Minh, Mẩy trào nước mắt, kể: “Tôi không có chồng nên khi mang thai tôi thường bị dân bản coi thường. Tuy vậy, niềm vui có con đã giúp tôi vượt qua hoàn cảnh, nỗ lực lao động sản xuất. Vậy mà kẻ xấu đã nhẫn tâm cướp đi tình cảm gắn bó của mẹ con tôi. Từ ngày con mất tích, tôi đau lòng lắm và rất nhớ con. Đã 2 năm rồi, nếu còn sống chắc con tôi đã biết đi, biết nói. Không biết bây giờ con lưu lạc nơi đâu bên đất khách quê người và có được nuôi dạy, chăm sóc hay không?”.

Từ ngày vắng tiếng con trẻ, căn nhà lụp xụp, tối tăm của Mẩy càng thêm trống trải. Ngoài đồ dùng, quần áo, khăn, tã của cháu Minh thì trong nhà chẳng có vật dụng gì. Mẩy không thiết tha lao động, bỏ hoang ruộng vườn, nương rẫy. Theo người dân trong bản Nậm Pan 1, có thời gian Mẩy trở nên mất ý thức, thường xuyên la hét, khóc lóc, vài ngày không ăn uống. Do đó, chị em phụ nữ trong bản Nậm Pan 1 thường đến nhà động viên, sẻ chia và góp gạo nấu cơm cho Mẩy ăn.

Nạn nhân mặc cảm, tự ti

May mắn hơn trường hợp con trai của Giàng Thị Mẩy, nạn nhân Thào Thị Cá (SN 1992, trú tại bản Huổi Chạ 2, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé) bị lừa bán sang Trung Quốc, sau đó đã được lực lượng chức năng giải cứu, trở về đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, đã 2 năm trôi qua, Cá vẫn còn mặc cảm chuyện bị lừa bán nên em thường sợ sệt và không dám tiếp xúc với người ngoài.

Qua chia sẻ của ông Thào Sáy Gấu (bố đẻ của Thào Thị Cá), chúng tôi được biết: Cuối tháng 2/2017, Cá có quen biết và yêu đương một nam thanh niên tên là Vừ A Lử (trú tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ). Lử đã có vợ con nhưng giấu Cá. Đến tháng 6/2017, Cá báo tin cho Lử là mình đã có thai. Sau đó Lử nảy sinh ý định bán Cá sang Trung Quốc, vừa có tiền tiêu, vừa tránh bị gia đình Lử phát hiện. Do đó, vào tháng 7/2017, đối tượng Lử lừa Cá tới TP. Lào Cai, bán cho một người đàn ông Trung Quốc, rồi bị bán qua tay nhiều người. Tới tháng 11/2017, Cá được cơ quan chức năng giải cứu trở về, còn Lử đã bị bắt. Chẳng bao lâu sau, Cá sinh con, đặt tên là Thào A Khánh.

“Trở về với gia đình, nhưng Cá luôn xấu hổ và tự ti. Cá thường im lặng nhiều ngày không nói chuyện với ai. Gia đình tôi thương Cá bao nhiêu thì càng thương cháu Khánh bấy nhiêu. Bởi bố cháu lại chính là kẻ nhẫn tâm, độc ác lừa bán mẹ cháu sang nước ngoài. Giờ đây khi cháu càng lớn, gia đình tôi càng thêm buồn rầu, lo lắng hơn, sợ cháu Khánh biết được sự thật đau lòng” - ông Thào Sáy Gấu chia sẻ trong nghẹn ngào.

Nghe tới đây, chúng tôi cũng lặng người, không biết nói gì để động viên gia đình. Xót xa nhìn thấy cháu Khánh (nay đã 2 tuổi) chơi đùa vui vẻ ngoài sân, chúng tôi chỉ mong sao cháu được lớn lên bình thường như bao trẻ khác.

Ở bản Huổi Chạ 2, xã Nậm Vì, có tới vài trường hợp nạn nhân đã trở về từ những vụ mua bán người. Họ đều là phụ nữ. Đặc điểm chung của họ sau khi trở về là sự mặc cảm, ái ngại với gia đình, dân bản; không dám kết hôn và sinh sống bình thường như bao người khác. Cá biệt, có người do xấu hổ đã bỏ xứ ra đi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sùng Vả Say, Trưởng bản Huổi Chạ 2, cho biết: “Mấy năm nay, trong bản có vài trường hợp nạn nhân trở về sau những vụ mua bán người, song đã bỏ bản đi làm ăn xa. Cũng có người vẫn ở lại bản sinh sống, nhưng đời sống lao động và sinh hoạt của họ trở nên khó khăn hơn, vì họ mặc cảm số phận, tự xa lánh mọi người. Chính vì thế, chính quyền bản cũng nỗ lực động viên tinh thần họ cùng gia đình; đồng thời tuyên truyền, phổ biến cho bà con dân bản chung tay hỗ trợ, sẻ chia, thấu hiểu để mỗi nạn nhân dần bớt đi mặc cảm, trở lại sinh sống hòa nhập với mọi người”.

Mong nỗi đau sẽ dần nguôi

Hành vi mua bán bất cứ thứ gì mà pháp luật nghiêm cấm đều gọi là tội phạm. Và tội phạm mua bán người là độc ác, man rợ nhất. Để kiếm lời, chúng không từ một thủ đoạn nào, kể cả bán người thân, chị em trong gia đình. Đó là trường hợp đau lòng diễn ra cách đây chưa đầy 1 năm tại xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Nạn nhân là Thào Thị Lỳ (SN 2003, trú tại thôn Đề Dê Hu, xã Sính Phình) vì tin tưởng chị gái ruột Thào Thị Là nên Lỳ đã bị chị gái và đồng bọn bán sang Trung Quốc để kiếm lời. Sau vài tháng lưu lạc đất khách, Lỳ may mắn được giải cứu trở về nhà, còn chị gái phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Tuy vậy, nỗi đau đớn, oán hận người thân đã nhẫn tâm bán mình, đến giờ Thào Thị Lỳ vẫn chưa thể nguôi ngoai, khiến cuộc sống trong gia đình trở lên mâu thuẫn, bất hòa.

Vẫn biết, nỗi đau tinh thần của mỗi nạn nhân từng bị lừa bán không thể một sớm một chiều mà vơi bớt. Nhưng những bản án trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật đối với tội phạm mua bán người, đã phần nào xoa bớt nỗi đau cho nạn nhân và gia đình. Mong rằng, khi năm tháng trôi qua và với sự chung tay, sẻ chia của cộng đồng, mỗi nạn nhân sau khi trở về địa phương sẽ dần tự tin, lạc quan và sớm tìm lại được cuộc sống bình thường như bao người trong xã hội.

Mô hình phòng, chống mua bán người độc đáo, nhân văn ở Việt Nam Mô hình phòng, chống mua bán người độc đáo, nhân văn ở Việt Nam

Dụ dỗ những cô gái trẻ, phụ nữ cả tin, viễn tưởng về cuộc sống giàu sang ở nước ngoài với công việc nhàn hạ, ...

Công ước về trấn áp việc buôn bán người và bóc lột mại dâm người khác Công ước về trấn áp việc buôn bán người và bóc lột mại dâm người khác

Công ước được thông qua và để ngỏ cho các nước ký, phê chuẩn theo Nghị quyết 317 (IV) ngày 2/12/1949 của Đại hội đồng ...

Phương Liên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
"Chiến dịch 500 ngày đêm" tiếp tục hành trình đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ

"Chiến dịch 500 ngày đêm" tiếp tục hành trình đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ

Ngày 27/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh.
Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Ngày 24/5, tại xã Nghĩa Tá, tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng lớp học mới cho Trường Mầm non Bình Trung.
Đại lễ Phật đản 2026: Lan tỏa tinh thần từ bi, hướng thiện

Đại lễ Phật đản 2026: Lan tỏa tinh thần từ bi, hướng thiện

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026 được tổ chức trang nghiêm tại nhiều địa phương trên cả nước với các nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa và chương trình an sinh xã hội, thu hút đông đảo tăng ni, Phật tử và người dân tham gia.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động