Đó là thông điệp mà Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải nhắn gửi tới đại biểu, quan khách, bạn bè Ấn Độ có mặt tại Không gian Văn hóa Việt Nam, diễn ra ngày 13/12 tại thủ đô New Delhi.
40 tập phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” 40 tập phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”
Ngày 23/11, Báo Nhân Dân giới thiệu bộ phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”, do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân sản xuất sẽ chính thức phát sóng rộng rãi trên các kênh, truyền hình trong cả nước từ ngày 1/12, nhân dịp 40 năm ra đời Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc và 10 năm Luật Biển Việt Nam.
Đa dạng các chính sách thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài Đa dạng các chính sách thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Ngoại giao cùng phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài” theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, kết hợp trực tuyến tại một số điểm cầu tại các nước.

Sự kiện là điểm nhấn ngoại giao văn hóa trong chuỗi hoạt động Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (1972-2022)

Tham dự sự kiện Không gian Văn hóa Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải; Tổng giám đốc Hội đồng Quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR) Kumar Tuhin; đại diện các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp, đại biểu, khách mời đến từ Ấn Độ...

Phát biểu khai mạc Không gian Văn hóa Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải khẳng định, nền văn minh Ấn Độ và Việt Nam đã có mối quan hệ mật thiết từ hàng ngàn năm trước. Ấn Độ là một trong những cái nôi văn hóa lớn của nhân loại. Việt Nam với 4.000 năm lịch sử, bề dày văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc, là nơi giao thoa của nhiều dòng văn hóa lớn, trong đó có văn hóa Ấn Độ.

Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại lễ khai mạc "Không gian Văn hóa Việt Nam", ngày 13/12.

Sự giao thoa văn hóa còn được thể hiện trong kiến trúc, mỹ thuật với những công trình tuyệt mỹ mang đậm dấu ấn văn hóa Ấn Độ tại Thánh địa Mỹ Sơn, các di tích đền tháp ở Nha Trang, Phú Yên, sự giao lưu giữa các tăng ni và pháp lữ...

Đặc biệt, sự giao thoa còn thể hiện ở mối quan hệ gắn bó giữa các thế hệ người dân Việt Nam và Ấn Độ, tiêu biểu là tình hữu nghị giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà lãnh đạo của Ấn Độ. Đây là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Ấn Độ cùng nhau vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia, dân tộc.

Theo Đại sứ Nguyễn Thanh Hải, với Không gian văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, Đại sứ quán mong muốn giới thiệu đến người dân Ấn Độ những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam, cùng hòa mình vào các di sản vật thể và phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận tại Việt Nam.

Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải và Tổng giám đốc ICCR Kumar Tuhin tại sự kiện.

"Thời gian trôi nhanh nhưng khoảnh khắc thì tồn tại mãi mãi. Thông qua Không gian văn hóa, chúng tôi mong muốn phần nào giới thiệu nét đẹp văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, đồng thời cùng nhau ôn lại những thời khắc lịch sử, từng bước đi trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Tôi tin rằng các hoạt động trải nghiệm, triển lãm tranh, ảnh, gian hàng ẩm thực… sẽ tạo thành một không gian đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam, giúp gắn kết cộng đồng hai quốc gia cũng như bạn bè Ấn Độ nói chung và những người yêu nghệ thuật, cái đẹp và các nghệ sĩ, nhà văn Ấn Độ nói riêng, cùng trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Việt Nam, từ đó hiểu và gần gũi hơn với Việt Nam.

Hãy yêu Việt Nam như người Việt từ lâu đã thích xem phim Bollywood, tập Yoga và mê ẩm thực Ấn Độ", Đại sứ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Theo Đại sứ, sự kiện Không gian Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ lần này sẽ góp phần quan trọng tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố và làm phong phú thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Biểu diễn độc tấu đàn bầu tại "Không gian Văn hóa Việt Nam".

Tại đây, khách mời và bạn bè Ấn Độ đã có dịp trải nghiệm các loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam như nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, nghệ thuật nặn tò he, thưởng thức một số tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc…

Bên cạnh đó, công chúng cũng được tìm hiểu về cuộc sống, đất nước, con người Việt Nam thông qua triển lãm ảnh. Khách tham quan đặc biệt ấn tượng với những hình ảnh gần gũi, thân tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Ấn Độ. Không gian cũng dành một góc trưng bày sách Sức sống Việt Nam, Đặc san Việt Nam-Ấn Độ: Đối tác chiến lược toàn diện - ấnphẩmđặc biệt do Báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao) thực hiện nhân dịp kỷ niệm dấu mốc 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Lần đầu tiên, nghệ thuật tranh sơn mài Việt được giới thiệu tại Ấn Độ thông qua nhiều hình thức: Biểu diễn tranh sơn mài do nghệ nhân Trần Anh Tuấn - giảng viên Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội thể hiện; Triển lãm tranh sơn mài khắc tái hiện các dòng tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ, Kim Hoàng trong dự án Latoa của nhóm các họa sĩ yêu mến tranh dân gian và chất liệu truyền thống của Việt Nam.

Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Khách tham dự thích thú tự tay làm tranh, vòng sơn mài tại gian hàng giới thiệu nghệ thuật sơn mài Việt.

Ấn Độ từ lâu được biết tới là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới công nghệ, gia công phần mềm, các dịch vụ về công nghệ cao… Vì vậy, với điểm đến cuối cùng của chuỗi hành trình năm nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với các đối tác để đem tới cho công chúng Ấn Độ dịp trải nghiệm văn hóa Việt thông qua một hình thức đặc biệt - đó chính là triển lãm số 3D về nghệ thuật sơn mài Việt Nam và trò chơi điện tử Lạc Việt Phiêu lưu kí (Lac Viet Adventures).

Ngoài ra, khách tham quan cũng có cơ hội khám phá nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt thông qua thưởng thức các món ăn nổi tiếng do cán bộ Đại sứ quán và đầu bếp của các nhà hàng Việt Nam tại New Delhi thực hiện.

Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Gian hàng ẩm thực Việt luôn thu hút rất nhiều khách tham dự.

Chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 được Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, các đối tác: Công ty MarknB, công ty TNHH Lê và Anh em (Le Bros) và các nhà tài trợ: Vietjet Air (nhà vận chuyển chính thức của Chương trình), Coca-Cola Việt Nam tổ chức.

Đây là lần thứ hai Bộ Ngoại giao lựa chọn Ấn Độ là điểm đến cho chuỗi chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài. Trước đó, Ngày Việt Nam tại Ấn Độ lần đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 3/2018 nhân chuyến thăm của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Các quan khách, đại biểu tham dự lễ khai mạc "Không gian Văn hóa Việt Nam".
Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Biểu diễn âm nhạc dân tộc tại "Không gian Văn hóa Việt Nam".
Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Khách tham quan trải nghiệm nặn tò he tại sự kiện.
Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022:
Khu vực ẩm thực ngoài trời tại "Không gian Văn hóa Việt Nam".

Công chúng có thể theo dõi những thông tin mới nhất về Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 nói riêng và các chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 nói chung trên các nền tảng:

Fanpage Ngày Việt Nam ở nước ngoài - Vietnam Days Abroad

Website: http://vietnamdaysabroad.mofa.go

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010.

Chương trình thường diễn ra bên lề các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác và nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đảng Cộng sản hai nước Việt Nam và Ấn Độ tích cực phối hợp trên các diễn đàn đa phương Đảng Cộng sản hai nước Việt Nam và Ấn Độ tích cực phối hợp trên các diễn đàn đa phương
Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và bang Gujarat (Ấn Độ) Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và bang Gujarat (Ấn Độ)
In bài viết

Truyền hình