Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:13 | 23/06/2022 GMT+7

Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế

aa
25 năm qua, “Hành trình hữu nghị” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO) đã đưa các nhà ngoại giao nước ngoài đang công tác ở Việt Nam đến với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống của Hà Nội. Hành trình đã góp phần giới thiệu nét văn hóa của người Việt Nam tới bạn bè quốc tế đồng thời là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn
Hiến kế xây dựng mô hình bộ máy Liên hiệp hữu nghị ở địa phương Hiến kế xây dựng mô hình bộ máy Liên hiệp hữu nghị ở địa phương

"Hành trình hữu nghị" là hoạt động đối ngoại nhân dân thường niên do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội tổ chức trong suốt 25 năm qua, được bạn bè quốc tế tích cực ủng hộ và tham gia.

Hoạt động này nhằm mở rộng công tác đối ngoại nhân dân đến các quận, huyện; quảng bá rộng rãi các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, làng nghề của Thủ đô Hà Nội đến với bạn bè quốc tế. Nhiều năm qua, “Hành trình hữu nghị” đã đưa các nhà ngoại giao nước ngoài đang công tác ở Việt Nam đến với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống của Hà Nội, như: đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh), chùa Tây Phương (Thạch Thất), thành Cổ Loa (Đông Anh), làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm), đền Trung (Ba Vì), đền Văn Hiến (Đan Phượng)…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm dưới tượng danh nhân Tô Hiến Thành tại đền Văn Hiến thuộc xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) trong “Hành trình hữu nghị 2021”. Ảnh: HAUFO
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm dưới tượng danh nhân Tô Hiến Thành tại đền Văn Hiến thuộc xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) trong “Hành trình hữu nghị 2021” (Ảnh: Tuấn Việt)

Tiếp nối thành công của các năm trước đây, năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch và UBND huyện Quốc Oai tổ chức “Hành trình hữu nghị 2022” cho gần 400 đại biểu Việt Nam và bạn bè quốc tế đến từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội đến thăm chùa Thầy - điểm du lịch tâm linh và tham quan thưởng ngoạn được nhiều du khách trong nước, quốc tế lựa chọn, đồng thời trải nghiệm văn hóa truyền thống tại Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội thuộc huyện Quốc Oai.

"Hành trình hữu nghị 2022" một lần nữa thúc đẩy tình cảm bạn bè quốc tế đối với Thủ đô Hà Nội; đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội; giới thiệu những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước tới bạn bè khắp năm châu.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno bày tỏ vui mừng được tham gia chương trình, qua đó giúp bà hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam. "Thật tuyệt vời khi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức một hành trình hữu nghị tuyệt vời. Tôi rất ấn tượng với lịch sử văn hóa kiến trúc Hà Nội và điều đẹp nhất chính là con người nơi đây thân thương, hiền hậu. Ở đất nước Venezuela, chúng tôi có một câu nói rằng: Tình yêu sẽ được đáp trả bằng tình yêu. Và với chúng tôi, Hà Nội đã trở thành ngôi nhà ấm áp, thắm tình hữu nghị, một thành phố đầy tiềm năng đang phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch", Đại sứ Venezuela tại Hà Nội hào hứng chia sẻ.

Các em nhỏ thích thú với trải nghiệm múa sạp tại Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội trong chương trình “Hành trình hữu nghị 2022”. Ảnh: HAUFO
Các em nhỏ thích thú với trải nghiệm nhảy sạp tại Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội trong chương trình “Hành trình hữu nghị 2022” (Ảnh: Tuấn Việt).

Sinh sống và làm việc ở Việt Nam được 9 năm, chị Hastie Gonzalez Brizaida - bác sĩ Cuba làm việc tại Hà Nội chia sẻ, từ những ngày đầu đến Hà Nội, chị đã cảm nhận được sự thân thiện, hiếu khách của người Hà Nội đối với những người nước ngoài nói chung. Chị cũng đặc biệt yêu thích món ăn và những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Trong "Hành trình hữu nghị 2022", chị Hastie Gonzalez Brizaida cùng các con trải qua nhiều cái đầu tiên: lần đầu tiên tham dự hành trình giàu ý nghĩa này, lần đầu tiên được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của chùa Thầy, lần đầu tiên xem múa rối nước, lần đầu tiên chơi trò nhảy dây, nhảy sạp...

"Tôi thấy Việt Nam là đất nước an toàn. "Hành trình hữu nghị 2022" đã giúp những người nước ngoài có thể hiểu thêm về người Việt Nam. Tôi thấy chùa Thầy rất đẹp. Tôi thích xem múa rối nước của Việt Nam", chị Hastie Gonzalez Brizaida hào hứng. "Thành công của hành trình hữu nghị và các hoạt động đối ngoại nhân dân xuyên suốt những năm qua đã cho thấy nỗ lực phấn đấu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, sáng tạo vượt khó trong đại dịch, phát huy vai trò cầu nối hữu nghị tích cực, năng động, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Thủ đô với bạn bè quốc tế, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, sáng tạo, nền tảng vững chắc cho tương lai", chị Hastie Gonzalez Brizaida nói, đồng thời cho biết nhất định chị sẽ giới thiệu tới bạn bè hiện đang ở nước ngoài về Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá: "Hành trình hữu nghị đã mang đến cho bạn bè quốc tế sự thư thái, an toàn khi trải nghiệm không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Và ý nghĩa hơn cả chính là sự quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam thân thiện, an toàn, mến khách và nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế mạnh mẽ, mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả".

Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế
Các em nhỏ chơi trò ô ăn quan tại "Hành trình hữu nghị 2022" (Ảnh: Tuấn Việt).

Theo bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, hơn 20 năm đã trôi qua, Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đó là một vinh dự và cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy danh hiệu cao quý này và cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho tương lai.

“Với tinh thần Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chúng tôi mong muốn bạn bè quốc tế tiếp tục ủng hộ giúp đỡ, góp phần phát triển kinh tế xã hội Việt Nam và Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân Thủ đô Hà Nội cũng như nhân dân Việt Nam”, bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Tìm lại ký ức Hà Nội trong sách ảnh bằng 3 thứ tiếng Tìm lại ký ức Hà Nội trong sách ảnh bằng 3 thứ tiếng
Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”: sôi nổi, thiết thực, phong phú

"Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”: sôi nổi, thiết thực, phong phú

Ngày 10/5 tại Hải Phòng, Cục Ngoại vụ và Ngoại giao Văn hóa (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và Công ty CP Shinec phối hợp tổ chức chương trình “Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”.
Nhiều hoạt động hợp tác văn hóa, du lịch Việt - Nga sẽ diễn ra trong năm 2025

Nhiều hoạt động hợp tác văn hóa, du lịch Việt - Nga sẽ diễn ra trong năm 2025

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko cho biết như vậy tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông ngày 9/4 tại Hà Nội.
Rộn ràng không khí lễ hội Novruz tại Hà Nội

Rộn ràng không khí lễ hội Novruz tại Hà Nội

Đập trứng, nhảy lửa, thưởng thức những món ăn truyền thống của người Azerbaijan… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2025 diễn ra vào tối 19/3, tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 16/5 tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý lưu học sinh Lào năm học 2024-2025 và triển khai kế hoạch năm học 2025-2026. Tại Hội nghị, Đại sứ quán đề nghị các cơ sở đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong lưu học sinh.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động