25 năm qua, “Hành trình hữu nghị” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO) đã đưa các nhà ngoại giao nước ngoài đang công tác ở Việt Nam đến với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống của Hà Nội. Hành trình đã góp phần giới thiệu nét văn hóa của người Việt Nam tới bạn bè quốc tế đồng thời là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn
Hiến kế xây dựng mô hình bộ máy Liên hiệp hữu nghị ở địa phương Hiến kế xây dựng mô hình bộ máy Liên hiệp hữu nghị ở địa phương

"Hành trình hữu nghị" là hoạt động đối ngoại nhân dân thường niên do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội tổ chức trong suốt 25 năm qua, được bạn bè quốc tế tích cực ủng hộ và tham gia.

Hoạt động này nhằm mở rộng công tác đối ngoại nhân dân đến các quận, huyện; quảng bá rộng rãi các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, làng nghề của Thủ đô Hà Nội đến với bạn bè quốc tế. Nhiều năm qua, “Hành trình hữu nghị” đã đưa các nhà ngoại giao nước ngoài đang công tác ở Việt Nam đến với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống của Hà Nội, như: đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh), chùa Tây Phương (Thạch Thất), thành Cổ Loa (Đông Anh), làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm), đền Trung (Ba Vì), đền Văn Hiến (Đan Phượng)…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm dưới tượng danh nhân Tô Hiến Thành tại đền Văn Hiến thuộc xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) trong “Hành trình hữu nghị 2021”. Ảnh: HAUFO
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm dưới tượng danh nhân Tô Hiến Thành tại đền Văn Hiến thuộc xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) trong “Hành trình hữu nghị 2021” (Ảnh: Tuấn Việt)

Tiếp nối thành công của các năm trước đây, năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch và UBND huyện Quốc Oai tổ chức “Hành trình hữu nghị 2022” cho gần 400 đại biểu Việt Nam và bạn bè quốc tế đến từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội đến thăm chùa Thầy - điểm du lịch tâm linh và tham quan thưởng ngoạn được nhiều du khách trong nước, quốc tế lựa chọn, đồng thời trải nghiệm văn hóa truyền thống tại Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội thuộc huyện Quốc Oai.

"Hành trình hữu nghị 2022" một lần nữa thúc đẩy tình cảm bạn bè quốc tế đối với Thủ đô Hà Nội; đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội; giới thiệu những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước tới bạn bè khắp năm châu.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno bày tỏ vui mừng được tham gia chương trình, qua đó giúp bà hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam. "Thật tuyệt vời khi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức một hành trình hữu nghị tuyệt vời. Tôi rất ấn tượng với lịch sử văn hóa kiến trúc Hà Nội và điều đẹp nhất chính là con người nơi đây thân thương, hiền hậu. Ở đất nước Venezuela, chúng tôi có một câu nói rằng: Tình yêu sẽ được đáp trả bằng tình yêu. Và với chúng tôi, Hà Nội đã trở thành ngôi nhà ấm áp, thắm tình hữu nghị, một thành phố đầy tiềm năng đang phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch", Đại sứ Venezuela tại Hà Nội hào hứng chia sẻ.

Các em nhỏ thích thú với trải nghiệm múa sạp tại Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội trong chương trình “Hành trình hữu nghị 2022”. Ảnh: HAUFO
Các em nhỏ thích thú với trải nghiệm nhảy sạp tại Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội trong chương trình “Hành trình hữu nghị 2022” (Ảnh: Tuấn Việt).

Sinh sống và làm việc ở Việt Nam được 9 năm, chị Hastie Gonzalez Brizaida - bác sĩ Cuba làm việc tại Hà Nội chia sẻ, từ những ngày đầu đến Hà Nội, chị đã cảm nhận được sự thân thiện, hiếu khách của người Hà Nội đối với những người nước ngoài nói chung. Chị cũng đặc biệt yêu thích món ăn và những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Trong "Hành trình hữu nghị 2022", chị Hastie Gonzalez Brizaida cùng các con trải qua nhiều cái đầu tiên: lần đầu tiên tham dự hành trình giàu ý nghĩa này, lần đầu tiên được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của chùa Thầy, lần đầu tiên xem múa rối nước, lần đầu tiên chơi trò nhảy dây, nhảy sạp...

"Tôi thấy Việt Nam là đất nước an toàn. "Hành trình hữu nghị 2022" đã giúp những người nước ngoài có thể hiểu thêm về người Việt Nam. Tôi thấy chùa Thầy rất đẹp. Tôi thích xem múa rối nước của Việt Nam", chị Hastie Gonzalez Brizaida hào hứng. "Thành công của hành trình hữu nghị và các hoạt động đối ngoại nhân dân xuyên suốt những năm qua đã cho thấy nỗ lực phấn đấu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, sáng tạo vượt khó trong đại dịch, phát huy vai trò cầu nối hữu nghị tích cực, năng động, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Thủ đô với bạn bè quốc tế, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, sáng tạo, nền tảng vững chắc cho tương lai", chị Hastie Gonzalez Brizaida nói, đồng thời cho biết nhất định chị sẽ giới thiệu tới bạn bè hiện đang ở nước ngoài về Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá: "Hành trình hữu nghị đã mang đến cho bạn bè quốc tế sự thư thái, an toàn khi trải nghiệm không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Và ý nghĩa hơn cả chính là sự quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam thân thiện, an toàn, mến khách và nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế mạnh mẽ, mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả".

Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế
Các em nhỏ chơi trò ô ăn quan tại "Hành trình hữu nghị 2022" (Ảnh: Tuấn Việt).

Theo bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, hơn 20 năm đã trôi qua, Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đó là một vinh dự và cũng là thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng xây dựng, bảo tồn và phát huy danh hiệu cao quý này và cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho tương lai.

“Với tinh thần Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chúng tôi mong muốn bạn bè quốc tế tiếp tục ủng hộ giúp đỡ, góp phần phát triển kinh tế xã hội Việt Nam và Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân Thủ đô Hà Nội cũng như nhân dân Việt Nam”, bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Tìm lại ký ức Hà Nội trong sách ảnh bằng 3 thứ tiếng Tìm lại ký ức Hà Nội trong sách ảnh bằng 3 thứ tiếng
Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế
In bài viết

Truyền hình