Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
14:54 | 09/01/2023 GMT+7
"Khát vọng hòa bình":

Hành trình cống hiến, xây dựng hòa bình của nhiều thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế

aa
Sáng 9/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức tổ chức sự kiện “Khát vọng hòa bình”. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023).
Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế
Lực lượng gìn giữ hòa bình: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Sự kiện bao gồm Tọa đàm “Vì một nền hòa bình” với sự tham gia của các chứng nhân lịch sử, trực tiếp tham gia quá trình đấu tranh, chung tay góp sức vì một nền hòa bình cho Việt Nam và thế giới. Tại đây, công chúng được lắng nghe những câu chuyện xúc động về hành trình cống hiến và dựng xây hòa bình của nhiều thế hệ người con Việt Nam và bạn bè quốc tế: khi họ ở lứa tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết trong cuộc đấu tranh vì hòa bình; khi họ trở thành những “sứ giả hòa bình” trên đất nước bạn hay khi trải qua những giây phút hạnh phúc, tự hào của ngày 27/1/1973 lịch sử.

Hành trình cống hiến, xây dựng hòa bình của nhiều thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế
Tọa đàm "Vì một nền hòa bình" (Ảnh: Hà Nội mới).

Nữ luật sư người Mỹ Nancy Hollander có những chia sẻ ý nghĩa về quá trình tham gia vào các hoạt động phản đối chiến tranh ở Việt Nam tại Mỹ và luôn dành tình cảm đặc biệt cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Bà là đại biểu trẻ tuổi nhất tham gia phái đoàn gặp mặt ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ năm 1965 tại Jakarta, Indonesia. Năm 2019, bà Nancy Hollander đến Việt Nam lần đầu tiên và có cuộc gặp gỡ lịch sử với nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, người có vai trò đặc biệt trong đàm phán và ký kết Hiệp định Paris.

Bà Nancy đã tin tưởng trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 450 tài liệu, hiện vật quý mà bà đã lưu giữ hơn nửa thế kỷ từ cuộc gặp mặt giữa phụ nữ Mỹ với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta năm xưa.

Trong khi đó, chia sẻ về công việc của mình tại Nam Sudan, Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam không kể nhiều về những gian khó, vất vả khi công việc thường xuyên kéo dài từ 16 giờ hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau, với nhiều căng thẳng, áp lực mà bày tỏ niềm tự hào vì được đứng trong hàng ngũ của những chiến sĩ góp phần bảo vệ hòa bình của Liên hợp quốc. Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga luôn ý thức về trọng trách của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có Triển lãm “Khát vọng hòa bình”, giới thiệu hai chủ đề trưng bày, gồm: Đường tới hòa bình và Hiệp định Paris - chiến thắng của khát vọng hòa bình.

Triển lãm thể hiện khao khát hòa bình cho đất nước, cho dân tộc thông qua những hình ảnh, tư liệu về các hoạt động đấu tranh vì hòa bình của nhân dân Việt Nam cùng sự đồng hành, ủng hộ của bạn bè quốc tế thông qua nhiều câu chuyện lịch sử và những hành trình tiếp nối thực hiện sứ mệnh hòa bình của phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Từ bài học lịch sử về một Việt Nam anh dũng với những người phụ nữ bản lĩnh và đầy trí tuệ, triển lãm ngợi ca giá trị của hòa bình và truyền đi thông điệp: Hãy cùng chung tay vun đắp, dựng xây vì một nền hòa bình cho nhân loại.

Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình
Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Hà Nội: Khám phá sắc màu văn hóa Thái Lan tại lễ hội "Nhịp đập Thái Lan"

Từ ngày 27-29/3, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra Lễ hội "Nhịp đập Thái Lan tại Hà Nội 2026" với chủ đề “Cuộc sống sáng tạo - Nhịp đập sáng tạo”. Sự kiện do Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội tổ chức, mở cửa miễn phí cho công chúng.
Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Tối 22/4, tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Chương trình Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á năm 2026 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực.
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Theo PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, chuyên gia kinh tế quốc tế, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá, thường được mô tả là “thời kỳ hoàng kim thứ hai” với quy mô và chất lượng hợp tác đều tăng mạnh.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động