Sáng 9/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức tổ chức sự kiện “Khát vọng hòa bình”. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023).
Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế
Lực lượng gìn giữ hòa bình: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình: Lan tỏa các giá trị tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Sự kiện bao gồm Tọa đàm “Vì một nền hòa bình” với sự tham gia của các chứng nhân lịch sử, trực tiếp tham gia quá trình đấu tranh, chung tay góp sức vì một nền hòa bình cho Việt Nam và thế giới. Tại đây, công chúng được lắng nghe những câu chuyện xúc động về hành trình cống hiến và dựng xây hòa bình của nhiều thế hệ người con Việt Nam và bạn bè quốc tế: khi họ ở lứa tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết trong cuộc đấu tranh vì hòa bình; khi họ trở thành những “sứ giả hòa bình” trên đất nước bạn hay khi trải qua những giây phút hạnh phúc, tự hào của ngày 27/1/1973 lịch sử.

Hành trình cống hiến, xây dựng hòa bình của nhiều thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế
Tọa đàm "Vì một nền hòa bình" (Ảnh: Hà Nội mới).

Nữ luật sư người Mỹ Nancy Hollander có những chia sẻ ý nghĩa về quá trình tham gia vào các hoạt động phản đối chiến tranh ở Việt Nam tại Mỹ và luôn dành tình cảm đặc biệt cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Bà là đại biểu trẻ tuổi nhất tham gia phái đoàn gặp mặt ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ năm 1965 tại Jakarta, Indonesia. Năm 2019, bà Nancy Hollander đến Việt Nam lần đầu tiên và có cuộc gặp gỡ lịch sử với nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, người có vai trò đặc biệt trong đàm phán và ký kết Hiệp định Paris.

Bà Nancy đã tin tưởng trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 450 tài liệu, hiện vật quý mà bà đã lưu giữ hơn nửa thế kỷ từ cuộc gặp mặt giữa phụ nữ Mỹ với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta năm xưa.

Trong khi đó, chia sẻ về công việc của mình tại Nam Sudan, Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam không kể nhiều về những gian khó, vất vả khi công việc thường xuyên kéo dài từ 16 giờ hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau, với nhiều căng thẳng, áp lực mà bày tỏ niềm tự hào vì được đứng trong hàng ngũ của những chiến sĩ góp phần bảo vệ hòa bình của Liên hợp quốc. Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga luôn ý thức về trọng trách của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có Triển lãm “Khát vọng hòa bình”, giới thiệu hai chủ đề trưng bày, gồm: Đường tới hòa bình và Hiệp định Paris - chiến thắng của khát vọng hòa bình.

Triển lãm thể hiện khao khát hòa bình cho đất nước, cho dân tộc thông qua những hình ảnh, tư liệu về các hoạt động đấu tranh vì hòa bình của nhân dân Việt Nam cùng sự đồng hành, ủng hộ của bạn bè quốc tế thông qua nhiều câu chuyện lịch sử và những hành trình tiếp nối thực hiện sứ mệnh hòa bình của phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Từ bài học lịch sử về một Việt Nam anh dũng với những người phụ nữ bản lĩnh và đầy trí tuệ, triển lãm ngợi ca giá trị của hòa bình và truyền đi thông điệp: Hãy cùng chung tay vun đắp, dựng xây vì một nền hòa bình cho nhân loại.

Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình
Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình
In bài viết

Truyền hình