Hàng trăm công ty đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản sau khi đã rót tiền đầu tư vào hợp đồng đóng tàu của Australia với Pháp.
Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định
Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm cứu hộ thứ hai trên đảo Geoje Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm cứu hộ thứ hai trên đảo Geoje
Hàng trăm nhà thầu lao đao sau vụ Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp
Thỏa thuận tàu ngầm AUKUS khiến hàng trăm nhà thầu vũ khí Australia lao đao. Nguồn minh họa/AP

Việc Australia hủy bỏ hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 90 tỷ AUD (65,9 tỷ USD) với Pháp, chuyển sang hợp tác với Hoa Kỳ và Anh để phát triển tàu ngầm năng lượng hạt nhân đã "giáng đòn đau" vào chính các nhà thầu quốc phòng.

Lockheed Martin Australia - công ty được cho là phụ trách hệ thống tác chiến của tàu ngầm, đang bị “vùi dập” bởi động thái bất ngờ của Canberra.

Được biết, chỉ một ngày trước khi Thủ tướng Australia Scott Morrison tiết lộ về liên minh an ninh ba bên mới được gọi là AUKUS, Lockheed Martin Australia đã tuyên bố trao 12 hợp đồng cho các tổ chức công nghiệp và học thuật của Australia với tổng giá trị là 900.000 AUD. Các hợp đồng này nhằm phát triển những công nghệ mới để hỗ trợ hệ thống tác chiến tàu ngầm tấn công của Australia.

Sau khi liên minh mới AUKUS được công bố vào giữa tháng 9, Giám đốc điều hành Mạng lưới Công nghiệp và Quốc phòng Australia, Brent Clark, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về số phận của hàng trăm công ty đã đầu tư vào chuỗi cung ứng cho Naval Group của Pháp.

“Thực tế ở đây là, chính phủ đã đưa ra một quyết định chiến lược và chúng tôi sẽ luôn tôn trọng quyền của chính phủ về điều đó. Nhưng hàng trăm công ty Australia đã và đang đầu tư, nâng cấp, nâng cao kỹ năng và chi tiền một cách có hệ thống để sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng cho Naval Group. Chúng ta cần đặt câu hỏi: Những công ty này sẽ ra sao sau đó?" - Ông Clark phát biểu với trang Sky News Australia.

Ông Clark cũng cảnh báo sự thay đổi chính sách có thể khiến các công ty này phá sản với khoản lỗ nặng nề do đã đặt cược vào hợp đồng tàu ngầm với Pháp.

Zircon sẽ giúp tàu ngầm Nga diệt đồng thời cả nhóm tàu sân bay đối phương Zircon sẽ giúp tàu ngầm Nga diệt đồng thời cả nhóm tàu sân bay đối phương
Đại sứ Pháp chuẩn bị trở lại Australia sau căng thẳng của thương vụ tàu ngầm Đại sứ Pháp chuẩn bị trở lại Australia sau căng thẳng của thương vụ tàu ngầm
In bài viết

Truyền hình