Về nước đúng thời hạn là chủ đề chính trong buổi tư vấn dành cho hàng trăm lao động Việt Nam tại thành phố Busan, phía Nam Hàn Quốc vào chiều 3/11. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng một số đơn vị có liên quan ở nước sở tại.
hang tram lao dong viet nam tai han quoc duoc tu van ve nuoc dung thoi han Hơn 1000 sinh viên tham gia Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 15
hang tram lao dong viet nam tai han quoc duoc tu van ve nuoc dung thoi han 100 tình nguyện viên Hàn Quốc cải tạo trường cho trẻ em Hòa Bình
hang tram lao dong viet nam tai han quoc duoc tu van ve nuoc dung thoi han Kỉ niệm 4351 năm Ngày lập quốc Đại Hàn Dân Quốc: thành lập chi hội mới, trao học bổng cho sinh viên
hang tram lao dong viet nam tai han quoc duoc tu van ve nuoc dung thoi han
Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa: vhrc

Từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đã hợp tác thực hiện Chương trình tu nghiệp sinh. Từ năm 2004 hai nước triển khai Chương trình đưa người lao động Việt Nam sang làm việc theo Luật Cấp phép việc làm (EPS). Với chương trình này, người lao động tại Hàn Quốc được tiếp cận với những phương pháp làm việc và công nghệ hiện đại của Hàn Quốc, để khi trở về Việt Nam sẽ góp phần tích cực vào công cuộc phát triển đất nước.

Tới nay, đã có hơn 102.000 lượt người lao động Việt Nam được đưa sang Hàn Quốc trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc.

Những năm qua, người lao động Việt Nam cùng cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, thắt chặt sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trường Thủy, nhìn chung người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hòa nhập nhanh chóng vào môi trường sinh hoạt, làm việc mới. Họ được các công ty sử dụng lao động và cơ quan hữu quan của Hàn Quốc đánh giá tích cực về những ưu điểm như tính cần cù, chịu khó, sự thông minh, lành nghề, góp phần đáp ứng một phần thiếu hụt nhân lực cũng như đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng một bộ phận người lao động tại Hàn Quốc tự ý ở lại sinh sống và làm việc sau khi kết thúc hợp đồng đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh chung của người lao động Việt Nam, hình ảnh chung của Việt Nam và đặc biệt là tác động bất lợi đến việc duy trì ổn định và phát triển thị phần lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thông qua buổi tư vấn, ông Trần Trường Thủy bày tỏ mong muốn người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và những lao động làm việc tại Busan nói riêng, sẽ phát huy những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam và đồng thời tuân thủ nghiêm túc hợp đồng lao động và pháp luật của Hàn Quốc.

Tại sự kiện, bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, đại diện cơ quan quản lý lao động của Việt Nam cũng kêu gọi lao động Việt Nam ở Hàn Quốc về nước đúng hạn khi kết thúc hợp đồng lao động để có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc hợp pháp với công việc và thu nhập tốt. Bà cũng đề nghị những người lao động đang cư trú, làm việc quá thời hạn tại Hàn Quốc tự nguyện về nước để được hưởng các chính sách ân hạn của chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam.

t/h
In bài viết

Truyền hình