Nhiều máy bay không người lái (UAV) được cho là đã liên tục quần thảo trên bầu trời quanh các tàu khu trục của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển California vào tháng 7/2019 nhưng đến nay, vẫn chưa rõ lực lượng nào đứng sau các chuyến bay này.
UAV của Mỹ được phát hiện ở Donbass, gần khu vực phân giới? UAV của Mỹ được phát hiện ở Donbass, gần khu vực phân giới?
Video: Không quân Saudi phá tan loạt UAV cảm tử chuẩn bị cất cánh Video: Không quân Saudi phá tan loạt UAV cảm tử chuẩn bị cất cánh

Thông tin được NBC News dẫn từ thông tin do trang tin The Drive thu thập được.

Cụ thể, the Drive căn cứ vào nhật ký hàng hải của các tàu được Bộ Quốc Phòng Mỹ cung cấp theo Luật Tự do thông tin (FOIA), cũng như dữ liệu theo dõi tàu công khai.

Hàng loạt UAV lượn quanh tàu chiến Mỹ, chưa xác định được lực lượng đứng sau
Một số máy bay không người lái liên tục quần thảo trên bầu trời quanh các tàu khu trục của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển California vào tháng 7-2019. Ảnh: Hải quân Mỹ

Các máy bay không người lái này đã bay liên tục trong khoảng 90 phút (có khi hơn), vượt quá khả năng của các máy bay không người lái dân sự và có tầm hoạt động xa ít nhất là 100 hải lý, dựa trên vị trí của các chiến hạm khi báo cáo gặp máy bay không người lái.

Theo nhật ký hàng hải, các máy bay không người lái bay với tốc độ ngang với chiếc khu trục hạm đang di chuyển lúc đó là 16 hải lý/giờ và trong tầm nhìn rất hạn chế.

Trang tin The Drive cho biết đôi khi có đến 6 máy bay không người lái xuất hiện cùng lúc quanh các tàu khu trục nhiều ngày liên tiếp gần quần đảo Channel ở phía Nam California. Các máy bay này xuất hiện trong điều kiện tầm nhìn giới hạn, chớp đèn, lượn trên bầu trời, khiến các chiến hạm phải báo động.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không bình luận gì với NBC News về sự việc nêu trên.

Sự việc kể trên xảy ra gần đảo San Clemente, nơi có một số căn cứ quân sự bí mật, gồm cả một trung tâm huấn luyện lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ, một bãi bắn dành cho chiến hạm thực tập hải pháo và một sân bay.

Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông: Trung Quốc cảnh báo, Mỹ khen ngợi Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông: Trung Quốc cảnh báo, Mỹ khen ngợi
Tàu chiến Nga - Mỹ bất ngờ Tàu chiến Nga - Mỹ bất ngờ "chạm mặt" ở Sudan
In bài viết

Truyền hình