Hàng không Việt Nam thiệt hại hơn 10.000 tỷ vì virus Corona
Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông - vận tải) cho biết: Năm 2019, lượng khách trên các đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc đạt khoảng hơn 7,5 triệu khách, trong đó có hơn 4,6 triệu là do các hãng hàng không trong nước vận chuyển.
Tuy nhiên, sau khi có thông tin về dịch virus corona, từ ngày 23/1, Cục đã huỷ toàn bộ phép bay khai thác từ Việt Nam đi/đến Vũ Hán. Ngày 1/2, tiếp tục huỷ toàn bộ phép bay đã cấp và không cấp mới cho các đường bay khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ngoài ra, Việt Nam không thực hiện thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu hàng không đối với với hành khách không mang quốc tịch Việt Nam đã ở hoặc quá cảnh Trung Quốc lục địa trong vòng 14 ngày trước khi đi/đến Việt Nam.
![]() |
| Việc ngừng khai thác thị trường Trung Quốc có thể khiến các hàng hãng không Việt Nam thất thu lớn (Ảnh minh hoạ) |
Trong khi đó, trước khi có dịch, tổng tần suất khai thác các đường bay giữa 2 nước là 276 chuyến/chiều/tuần thường lệ và 145 chuyến/tuần/chiều không thường lệ với sự tham gia của 14 hãng hàng không của 2 bên.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng hơn 18% thị trường quốc tế và tỷ lệ này đối với các hãng hàng không Việt Nam lên tới 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế.
Việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc khiến các hãng hàng không Việt Nam có nguy cơ mất doanh thu của trung bình 400.000 khách/tháng. Ngoài ra, còn thất thu từ nguồn khách này trên các đường bay nội địa, các chi phí liên quan đến hoàn trả, huỷ vé, vệ sinh phòng dịch...
![]() |
| Các hãng bay phải tốn chi phí vệ sinh, an toàn phòng dịch... |
Cục Hàng không đưa ra minh chứng: Tính riêng từ ngày 1-7/2 (1 tuần sau khi dừng khai thác), tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam đạt 1,95 triệu khách, giảm 4,5% so với cùng kỳ 2019, riêng thị trường quốc tế giảm 14,1%.
Sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam chỉ đạt 1,06 triệu lượt khách, giảm 4% so với cùng kỳ. Trong đó, vận chuyển quốc tế giảm 28% so với cùng thời điểm năm 2019.
Ước tính sơ bộ, Cục Hàng không Việt Nam cho biết thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay này của các hãng hàng không Việt Nam lên tới khoảng hơn 10.000 tỷ đồng.
Bộ Y tế vừa cho phép Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) xét nghiệm virus corona. Đây là nơi thứ 4 tại ... |
Để đảm bảo sức khoẻ cho hành khách, chủ động phòng dịch do virus corona gây ra, một số hãng hàng không như Vietnam Airlines đang ... |
Cục Hàng không Việt Nam tiến hành hủy mọi chuyến bay chiều Việt Nam – Trung Quốc và ngược lại bắt đầu từ 13h chiều ... |
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Chuyên gia: Đường sắt tốc độ cao khởi công ngày 19/12 sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho giá trị bất động sản Cần Giờ
Đưa nông sản Canada đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam
EVNGENCO1 chủ động ứng phó mưa lũ, quyết liệt về đích kế hoạch năm 2025
Khởi động Giải Marathon Trung Quốc – ASEAN 2025
Đọc nhiều
An Giang khởi động dự án BASIN
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay








