Trang chủ Kinh tế
09:27 | 13/02/2020 GMT+7

Hàng không Việt Nam thiệt hại hơn 10.000 tỷ vì virus Corona

aa
Theo ước tính của Cục Hàng không Việt Nam, thiệt hại ban đầu của các hãng hàng không trong nước do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) đã lên tới khoảng hơn 10.000 tỷ đồng.
hang khong viet nam thiet hai hon 10000 ty vi dich virus corona Bệnh nhân lây nhiễm virus corona cho 9 người khi đi qua 3 quốc gia
hang khong viet nam thiet hai hon 10000 ty vi dich virus corona Video: Y tá lảo đảo rời khu cách ly dịch virus corona, hàng triệu người rơi lệ

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông - vận tải) cho biết: Năm 2019, lượng khách trên các đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc đạt khoảng hơn 7,5 triệu khách, trong đó có hơn 4,6 triệu là do các hãng hàng không trong nước vận chuyển.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin về dịch virus corona, từ ngày 23/1, Cục đã huỷ toàn bộ phép bay khai thác từ Việt Nam đi/đến Vũ Hán. Ngày 1/2, tiếp tục huỷ toàn bộ phép bay đã cấp và không cấp mới cho các đường bay khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam không thực hiện thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu hàng không đối với với hành khách không mang quốc tịch Việt Nam đã ở hoặc quá cảnh Trung Quốc lục địa trong vòng 14 ngày trước khi đi/đến Việt Nam.

hang khong viet nam thiet hai hon 10000 ty vi dich virus corona
Việc ngừng khai thác thị trường Trung Quốc có thể khiến các hàng hãng không Việt Nam thất thu lớn (Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, trước khi có dịch, tổng tần suất khai thác các đường bay giữa 2 nước là 276 chuyến/chiều/tuần thường lệ và 145 chuyến/tuần/chiều không thường lệ với sự tham gia của 14 hãng hàng không của 2 bên.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng hơn 18% thị trường quốc tế và tỷ lệ này đối với các hãng hàng không Việt Nam lên tới 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế.

Việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc khiến các hãng hàng không Việt Nam có nguy cơ mất doanh thu của trung bình 400.000 khách/tháng. Ngoài ra, còn thất thu từ nguồn khách này trên các đường bay nội địa, các chi phí liên quan đến hoàn trả, huỷ vé, vệ sinh phòng dịch...

hang khong viet nam thiet hai hon 10000 ty vi dich virus corona
Các hãng bay phải tốn chi phí vệ sinh, an toàn phòng dịch...

Cục Hàng không đưa ra minh chứng: Tính riêng từ ngày 1-7/2 (1 tuần sau khi dừng khai thác), tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam đạt 1,95 triệu khách, giảm 4,5% so với cùng kỳ 2019, riêng thị trường quốc tế giảm 14,1%.

Sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam chỉ đạt 1,06 triệu lượt khách, giảm 4% so với cùng kỳ. Trong đó, vận chuyển quốc tế giảm 28% so với cùng thời điểm năm 2019.

Ước tính sơ bộ, Cục Hàng không Việt Nam cho biết thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay này của các hãng hàng không Việt Nam lên tới khoảng hơn 10.000 tỷ đồng.

hang khong viet nam thiet hai hon 10000 ty vi dich virus corona Cận cảnh khu xét nghiệm virus corona ở Bệnh viện Trung ương Huế

Bộ Y tế vừa cho phép Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) xét nghiệm virus corona. Đây là nơi thứ 4 tại ...

hang khong viet nam thiet hai hon 10000 ty vi dich virus corona Video: Cận cảnh quá trình khử trùng máy bay phòng dịch virus corona

Để đảm bảo sức khoẻ cho hành khách, chủ động phòng dịch do virus corona gây ra, một số hãng hàng không như Vietnam Airlines đang ...

hang khong viet nam thiet hai hon 10000 ty vi dich virus corona Từ chiều nay, hủy toàn bộ chuyến bay giữa Việt Nam – Trung Quốc

Cục Hàng không Việt Nam tiến hành hủy mọi chuyến bay chiều Việt Nam – Trung Quốc và ngược lại bắt đầu từ 13h chiều ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc

Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc

Ngày 8/4 tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với chính quyền tỉnh Hải Nam tổ chức lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại địa phương này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4/2026.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.

Các tin bài khác

“Cú hích tiêu dùng mừng đại lễ – Sôi động sân chơi săn hàng hiệu thật, giảm giá thật”

“Cú hích tiêu dùng mừng đại lễ – Sôi động sân chơi săn hàng hiệu thật, giảm giá thật”

Sáng 17/4, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp với phối hợp cùng Công ty TNHH TM-DV Bigbang Hàng Hiệu tổ chức họp báo thông tin về sự kiện “Cần Thơ Mega Sale” lần thứ 2 năm 2026 nhằm kích cầu tiêu dùng dịp lễ 30/4 - 1/5, đồng thời hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh và kết nối cung - cầu.
Green SM kiến tạo môi trường làm việc an toàn và ổn định cho tài xế công nghệ

Green SM kiến tạo môi trường làm việc an toàn và ổn định cho tài xế công nghệ

Không cần vốn lớn, không áp lực chi phí cố định, nhiều tài xế giờ đây có thể nhận xe và bắt đầu công việc ngay để tạo ra thu nhập, đồng thời từng bước hướng tới sở hữu phương tiện riêng nhờ loạt chính sách hỗ trợ thuê - mua xe, miễn phí thuê - đổi pin và chia sẻ doanh thu hấp dẫn từ Green SM.
Huawei Cloud ra mắt dịch vụ cho thuê Token tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Huawei Cloud ra mắt dịch vụ cho thuê Token tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Ngày 16/04/2026, sự kiện Huawei Cloud AI Boost Day (Ngày Thúc đẩy Trí tuệ nhân tạo trên nền tảng Đám mây của Huawei), với chủ đề "Agentic AI Practice" (Thực hành trí tuệ nhân tạo tác nhân), đã được tổ chức thành công tại Jakarta.
Taxi Lavi chuyển đổi toàn bộ sang xe điện VinFast - tham gia mạng lưới vận tải Xanh GSM

Taxi Lavi chuyển đổi toàn bộ sang xe điện VinFast - tham gia mạng lưới vận tải Xanh GSM

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM và Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Ý Nghĩa (Taxi Lavi) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thay thế toàn bộ dàn xe Taxi Lavi hiện hữu bằng 2.000 ô tô điện VinFast, đồng thời chuyển đổi mô hình hoạt động truyền thống sang nền tảng công nghệ vận tải xanh do GSM tư vấn và hỗ trợ.

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sỹ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục “giữ lửa", kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Tại xã Trường Sơn (Quảng Trị), nơi chịu tác động của hoạt động khai thác khoáng sản, mô hình trồng tre lấy măng đang mở ra hướng sinh kế mới cho đồng bào Bru Vân Kiều. Với sự hỗ trợ của Oxfam tại Việt Nam, người dân từng bước tiếp cận kỹ thuật, tham gia chuỗi giá trị và ổn định thu nhập.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động