Bất chấp chính biến và bối cảnh quân đội Myanmar hôm 3/2 đã yêu cầu khoảng 400 nghị sĩ được bầu phải rời khỏi thủ đô, hàng chục nghị sĩ Myanmar tuyên thệ nhậm chức.
Quân đội cho 24h để các nghị sĩ dân cử Myanmar rời khỏi thủ đô Quân đội cho 24h để các nghị sĩ dân cử Myanmar rời khỏi thủ đô
Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu gì sau cuộc chính biến tại Myanmar? Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu gì sau cuộc chính biến tại Myanmar?
Hàng chục nghị sĩ Myanmar tuyên thệ nhậm chức bất chấp chính biến
Một số nghị sĩ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 4/2. Ảnh: The Irrawaddy

Nghị sĩ Daw Phyu Phyu Thin thuộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) gọi buổi tuyên thệ nhậm chức là “một phiên triệu tập của Quốc hội Myanmar”.

“Không ai có thể tước bỏ tính hợp pháp của tư cách nghị sĩ mà nhân dân đã trao cho chúng tôi. Đó là lý do chúng tôi tuyên thệ với tư cách là nghị sĩ, và điều này là vì nhân dân. Chúng tôi lên án chính phủ quân sự đã gây ra cuộc chính biến và đưa ra những cáo buộc lố bịch nhằm vào bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint”, bà Phyu Phyu Thin nói với báo The Irrawaddy khi tham dự buổi tuyên thệ.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn tuyên bố Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 4/2 đã yêu cầu “trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị bắt”, trong đó có bà San Suu Kyi, đồng thời bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình khẩn cấp mà quân đội Myanmar ban bố, và nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục "hỗ trợ cho tiến trình chuyển đổi dân chủ" ở quốc gia Đông Nam Á này.

Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar
Các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIII của Đảng Các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIII của Đảng
In bài viết

Truyền hình