Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, tất cả những người bị quân đội giam giữ trong cuộc đảo chính ở Myanmar phải được trả tự do và trật tự hiến pháp phải được khôi phục.
Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar Reuters hé lộ nhân vật thật sự đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar
Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden Cuộc đảo chính không tiếng súng ở Myanmar: Thử thách lớn đầu tiên của chính quyền Biden

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để huy động cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Myanmar, đảm bảo cuộc đảo chính này sẽ thất bại. Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được sau các cuộc bầu cử mà tôi tin đã diễn ra bình thường, sau một giai đoạn chuyển đổi lớn ở đất nước này”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, tất cả những người bị quân đội giam giữ trong cuộc đảo chính ở Myanmar phải được trả tự do và trật tự hiến pháp phải được khôi phục.

Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu gì sau cuộc chính biến tại Myanmar?
Binh sĩ đứng gác trên đường phố ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar ngày 1-2 sau khi quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AFP

“Tôi hy vọng có thể làm cho quân đội ở Myanmar hiểu rằng đây không phải là cách để cai trị đất nước và đây không phải là cách để tiến lên”, ông Antonio Guterres nhấn mạnh.

Được biết, tuyên bố của ông Antonio Guterres được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên đang thảo luận về giải pháp cho tình hình hiện nay ở Myanmar. Bản dự thảo ban đầu do Anh đưa ra lên án cuộc đảo chính, kêu gọi quân đội tôn trọng pháp quyền và nhân quyền, đồng thời thả ngay những người bị bắt giữ.

Tuy nhiên, những đề xuất về tuyên bố của Anh phải được sự đồng thuận từ các thành viên khác.

Nhiều nhà ngoại giao cho rằng, để thông qua được một tuyên bố về giải pháp cho tình hình Myanmar hiện nay cần nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga.

Trước đó, hôm 3/2, trong cuộc đảo chính ở Myanmar, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt và đang bị quản thúc tại thủ đô Naypyidaw. Cảnh sát cáo buộc bà Suu Kyi nhập trái phép thiết bị liên lạc và bà sẽ bị giữ cho đến ngày 15/2 để điều tra.

Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "cuộc nổi dậy"
In bài viết

Truyền hình