Mới đây, ARM vừa tuyên bố rằng hãng sẽ tiếp tục cung cấp cho Huawei các thiết kế chip tùy chỉnh của mình. Đây là một thông báo quan trọng đối với "ông lớn" công nghệ của Trung Quốc.
Facebook là ông lớn tiếp theo 'quay lưng' với Huawei sau lệnh cấm Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei ARM - Gã tí hon nắm "bộ não" của toàn thế giới ARM ngừng hợp tác, Huawei gần như 'tê liệt'
hang chip arm se tiep tuc hop tac voi huawei bat chap lenh cam
Hãng chip ARM sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei bất chấp lệnh cấm

Như vậy, chỉ sau ít tháng tạm dừng hợp tác ARM vừa tuyên bố rằng hãng sẽ tiếp tục cung cấp cho Huawei các thiết kế chip tùy chỉnh của mình. Cũng trong thông báo mới, ARM xác nhận các thiết kế chip và công nghệ của hãng đều dựa trên công nghệ của Anh chứ không liên quan đến Mỹ. Đây cũng là mấu chốt để ARM có thể tiếp tục hợp tác với 'ông lớn' công nghệ Trung Quốc.

Theo trang công nghệ Engadget, về cơ bản ARM sẽ hỗ trợ Huawei trong việc sản xuất chip HiSilicon Kirin trên nền tảng ARM v8-A, cũng như các nền tảng mới về sau. Với kiến trúc ARM v8, hầu hết các nhà sản xuất lớn như Apple, Huawei, MediaTek, Qualcomm và Samsung đều có thể tự sản xuất chip cho riêng mình. Điều thú vị là ARM đã vô tình xác nhận sự tồn tại của thế hệ kiến trúc AMR v9 kế nhiệm.

Trước đó vào cuối tháng 5/2019, ARM đã buộc phải dừng hoạt động kinh doanh với Huawei sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm công ty Trung Quốc mua sản phẩm từ các công ty Mỹ. Hệ quả của việc này là Huawei đã phải phát hành dòng sản phẩm Mate 30 mới của hãng vào tháng trước mà không có Google Play, Google Maps, YouTube và các dịch vụ chính khác của Google.

Tuy nhiên, công ty Trung Quốc này vẫn có thể tự chế tạo chip di động Kirin 990 cho Mate 30 bằng cách dựa trên kiến trúc thiết kế của ARM.

ARM, viết tắt của Advanced RISC Machines, có nguồn gốc từ công ty máy tính Acorn Computers có trụ sở tại Cambridge, Anh. Acorn phát triển mạnh vào thập niên 1980, khi các công ty của Anh như BBC cần những con chip xử lý riêng cho các hệ thống của mình.

Hiện tại, ARM cung cấp 2 loại giấy phép sử dụng cho các hãng smartphone: giấy phép thiết kế và giấy phép sử dụng chip. Apple, Qualcomm hay Samsung là những hãng sử dụng giấy phép thiết kế của ARM để điều chỉnh, tạo nên thiết kế nhân vi xử lý cho riêng mình.

Nhân Vortex của Apple, Krait của Qualcomm hay M3 của Samsung là những thiết kế tinh chỉnh dựa trên thiết kế có sẵn của ARM.

Truyền hình