Lại có thêm gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia, xảy ra tháng 10/2018, đệ đơn kiện Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.
Thêm hãng hàng không ngừng bay Boeing 737 Max 8 Hình ảnh kinh hoàng: Xác máy bay Lion Air nát vụn dưới đáy biển Bức ảnh và dòng trạng thái cuối cùng đầy ám ảnh của nữ tiếp viên Lion Air trước khi chuyến bay định mệnh cất cánh
hang boeing bi kien sau vu may bay indonesia roi
Thân nhân các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia tại sân bay Pangkal Pinang ngày 25/10/2018. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo do một công ty luật tổ chức ở thủ đô Jakarta của Indonesia ngày 8/4, gia đình của 11 nạn nhân cho biết họ đang cùng với hàng chục gia đình khác ở nước này khởi kiện Boeing.

Các gia đình nạn nhân và luật sư đại diện cũng cho rằng những phát biểu của Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg liên quan tới hệ thống lái tự động - đưa ra trong đoạn video công bố hồi tuần trước - là một "sự thú nhận" sẽ giúp ích cho các vụ kiện của họ.

Theo bà Merdian Agustin, vợ của một nạn nhân và là mẹ của 3 người con, Giám đốc điều hành Boeing đã xin lỗi các gia đình của 346 hành khách thiệt mạng trong vụ tai nạn. Bà hy vọng đây là một đà tiến lớn để gia đình các nạn nhân yêu cầu Boeing bồi thường.

Hiện hàng chục gia đình ở Indonesia vẫn chưa nhận được khoản tiền bồi thường 1,2 tỷ rupiah (85.000 USD) do họ từ chối ký vào một bản biên nhận miễn trừ, theo đó các gia đình không được kiện Lion Air, Boeing hoặc các công ty con.

Luật sư Michael Indrajana cho biết kể từ sau vụ tai nạn thảm khốc hồi năm ngoái, các gia đình ở Indonesia đã phải đối mặt với một quá trình pháp lý phức tạp để yêu cầu Boeing và Lion Air bồi thường thiệt hại. Tuyên bố của Boeing CEO cho thấy hãng sản xuất máy bay đã thừa nhận trách nhiệm của mình.

“Số tiền bồi thường, dù nhiều đến đâu, cũng không thể đưa các nạn nhân sống lại,” ông nói, “nhưng chúng tôi muốn tiếp tục vì những đứa trẻ đã mồ côi cha hoặc mẹ, để chúng có cơ hội có một tương lai tốt đẹp hơn.”

Dòng máy bay 737 MAX của Boeing đã bị ngưng hoạt động ở nhiều nước sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines vừa qua cướp đi sinh mạng của 157 người và vụ tai nạn của hãng Lion Air tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng.

Trong thông báo ngày 5/4, Boeing cho biết sẽ thành lập một ủy ban nhằm tiến hành đánh giá lại quá trình thiết kế và sản xuất máy bay của hãng này sau hai vụ tai nạn thảm khốc trên./.

Xem thêm

hang boeing bi kien sau vu may bay indonesia roi Nguyên nhân Boeing 737 rơi: Phi hành đoàn mất kiểm soát

“…Phi hành đoàn đã thực hiện lặp lại tất cả các bước xử lý mà nhà sản xuất cung cấp nhưng đã không thể kiểm ...

hang boeing bi kien sau vu may bay indonesia roi Hàng không Indonesia hủy đơn hàng 49 chiếc Boeing 737 MAX 8

Hãng hàng không quốc gia Garuda của Indonesia hủy đơn hàng 49 chiếc Boeing 737 MAX 8 trị giá hàng tỉ USD sau hai tai ...

hang boeing bi kien sau vu may bay indonesia roi Boeing 737 Max 8: Máy bay bán chạy nhất lịch sử vì sao khủng hoảng?

Tháng 10/2018, một chiếc Boeing 737 Max 8 của Lion Air rơi ngay sau khi cất cánh từ Jakarta, Indonesia, khiến tất cả 189 người ...

In bài viết

Truyền hình