Sau Ethiopia và Trung Quốc, một loạt hãng hàng không của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã đình chỉ sử dụng dòng máy bay mới 737 MAX 8 của Boeing vì lo ngại về sự an toàn sau vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines.
them hang hang khong ngung bay boeing 737 max 8
Một chiếc máy bay mới 737 MAX 8 của Boeing. Nguồn: REUTERS/Matt Mills McKnight.

Các hãng Comair Airways (Nam Phi), GOL Airlines (Brazil), Aeromexico (México), MIAT Mongolian Airlines (Mông Cổ) đều đã có thông cáo các máy bay Boeing 737 Max sẽ không được cất cánh để tạo điều kiện cho việc kiểm tra kĩ thuật.

Bộ Giao thông Vận tải Indonesia vừa quyết định cấm khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max 8 sau sự cố hàng không thứ 2 liên quan tới dòng này trong vòng 4 tháng.

Cùng lúc đó, Hàn Quốc cũng ra lệnh kiểm tra đặc biệt đối với Boeing 737 Max 8. Giới chức Hàn Quốc đang phối hợp với Eastar Jet, hàng hàng không duy nhất đang sở hữu máy bay trên, để hoàn thành cuộc kiểm tra này.

Trước đó, cả Trung Quốc và Quần đảo Cayman đều đã tạm ngưng sử dụng dòng máy bay Boeing 737 Max 8.Trung Quốc là một trong những nước có đội bay Boeing 737 Max 8 hùng hậu nhất, hiện vận hành 97 máy bay thuộc dòng này.

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra hôm 10/3, hãng hàng không Ethiopian Airlines cũng thông báo đình chỉ phi đội máy bay Boeing 737 MAX 8 như “một biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung”.

Theo báo cáo gần đây của Boeing, 350 chiếc MAX 8 đã được giao cho các hãng hàng không trên toàn thế giới, hơn 4.661 chiếc khác đang được đặt hàng.

Chuyến bay mang số hiệu ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines cất cánh từ thủ đô Addis Ababa vào lúc 8h38 giờ địa phương ngày 10/3 đi Nairobi, Kenya. Phi công ngay lập tức đã báo cáo sự cố kỹ thuật và xin phép quay lại, nhưng máy bay đã bị rơi sau khi cất cánh chỉ 6 phút.

Đây là vụ rơi máy bay thứ 2 trong vòng chưa đầy 5 tháng đối với loại máy bay Boeing 737 MAX 8, mẫu mới nhất của tập đoàn Boeing, chỉ mới được giới thiệu chuyến bay đầu tiên cách đây chưa đầy 2 năm.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2018, một chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Indonesia Lion Air cũng bị rơi xuống biển Java khoảng 13 phút sau khi cất cánh, khiến 189 người thiệt mạng.

Boeing đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ của Ethiopian nhằm tìm ra nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Tại Việt Nam, hiện chưa có hãng hàng không nào biên chế dòng máy bay Boeing 737 Max. Tuy nhiên, Vietjet Air có đơn đặt hàng tới 200 chiếc, và bắt đầu tiếp nhận máy bay đầu tiên vào cuối năm nay. Tờ Zing.vn đã liên hệ với Vietjet Air về việc liệu có thay đổi nào trong các đơn hàng có tổng trị giá hơn 20 tỷ USD này sau 2 vụ tai nạn liên tiếp, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi từ hãng bay.
CNA
In bài viết

Truyền hình