Hãng hàng không quốc gia Garuda của Indonesia hủy đơn hàng 49 chiếc Boeing 737 MAX 8 trị giá hàng tỉ USD sau hai tai nạn hàng không liên quan đến dòng máy bay này.

"Chúng tôi đã gửi thư tới Boeing để yêu cầu hủy đơn hàng" - phát ngôn viên Garuda Ikhsan Rosan nói ngày 22/3. Đây là vụ hủy đơn hàng chính thức đầu tiên đối với dòng máy bay 737 MAX 8 của hãng này.

"Lý do là hành khách của Garuda tại Indonesia không còn tin tưởng (đối với máy bay này)", ông Rosan nói. Hiện Garuda đang chờ phản hồi từ công ty sản xuất máy bay Mỹ Boeing.

hang khong indonesia huy don hang 49 chiec boeing 737 max 8

Dòng máy bay Boeing 737 MAX 8. Ảnh: Reuters

Ông cho biết hãng Garuda đã nhận một chiếc 737 MAX 8 trong đơn hàng 50 chiếc loại này với Boeing.

Hãng thông tấn AFP cho biết Garuda đã đặt đơn hàng trị giá 4,9 tỉ USD từ năm 2014, và đang nói chuyện với Boeing về việc liệu hãng hàng không này có trả lại chiếc duy nhất đã nhận được trong đơn hàng hay không.

Đến nay Hãng Garuda đã trả cho Boeing khoảng 26 triệu USD trong tổng số tiền 4,9 tỉ USD. Báo Detik của Indonesia dẫn lời lãnh đạo Garuda cho biết họ đang xem xét chuyển sang một phiên bản mới của dòng máy bay này.

"Không phải là chúng tôi muốn thay thế Boeing, mà có lẽ sẽ thay thế bằng mẫu khác của hãng này", Giám đốc Garuda Indonesia, ông Gusti Ngurah Askhara Danadiputra, nói với Detik.

Cũng trong tháng này, hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia đã hoãn nhận bàn giao 4 chiếc Boeing 737 MAX 8 mới, sau tai nạn của máy bay 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng ngày 10/3.

Trước đó 5 tháng, một máy bay 737 MAX 8 của Hãng Lion Air cũng đã rơi khiến toàn bộ 189 người trên khoang thiệt mạng.

Anh Thư (Tuổi Trẻ)

In bài viết

Truyền hình