Hàn Quốc phối hợp cùng Liên hợp quốc thực hiện dự án xây dựng thành phố nổi có khả năng đối phó với bão lớn và nước biển dâng trong 100 năm.
Việt Nam – Hàn Quốc bàn giải pháp phát triển thị trường lao động sau đại dịch COVID-19 Việt Nam – Hàn Quốc bàn giải pháp phát triển thị trường lao động sau đại dịch COVID-19
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan vừa có buổi làm việc với đoàn Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Park Noh Wan làm Trưởng đoàn trao đổi về các vấn đề liên quan đến thúc đẩy thị trường lao động giữa hai nước sau thời điểm tình dịnh COVID-19 đang trở lại bình thường.
Du khách Hàn Quốc trở lại Đà Nẵng sau 2 năm “đóng băng” Du khách Hàn Quốc trở lại Đà Nẵng sau 2 năm “đóng băng”
Sau 2 năm ngành du lịch bị tác động bởi dịch Covid-19, ngày 29/4, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tiếp đón 220 hành khách Hàn Quốc trở lại thành phố.
Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục
Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục & đào tạo (GD&ĐT).

Hai công ty kiến trúc BIG và Samoo phối hợp cùng tập đoàn công nghệ Oceanix vừa công bố Oceanix Busan - mô hình dự án thành phố nổi đầu tiên trên thế giới có khả năng chống chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, được thiết kế cho vùng biển ngoài khơi Busan ở Hàn Quốc.

Mô hình thành phố nổi OCEANIX Busan
Mô hình thành phố nổi Oceanix Busan

Dự án này được phát triển bởi Chương trình Nhân cư Liên hiệp quốc (UN-Habitat) và chính quyền thành phố Busan với mục tiêu biến Oceanix Busan trở thành “thành phố nổi nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới” nhằm cung cấp một giải pháp “bền vững, có khả năng phục hồi và chống chọi với lũ lụt” giúp các thành phố ven biển khác trên khắp thế giới giải quyết các nguy cơ gây ra bởi lũ lụt và nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu.

Mô hình thành phố nổi Oceanix Busan

Dự án này được thiết kế bằng cách kết nối các khu vực lại với nhau với quy mô giai đoạn đầu có khả năng cung cấp đủ không gian sống cho khoảng 12.000 dân, và sẽ được tiếp tục mở rộng trong tương lai. Chi phí xây dựng thành phố ước tính trị giá 200 triệu USD và sẽ hoàn thành vào năm 2025 theo kế hoạch.

Các khu vực được kết nối với nhau tạo nên một quần thể thống nhất
Các khu vực được kết nối với nhau tạo nên một quần thể thống nhất

Theo thiết kế mỗi khu vực sẽ có diện tích từ 30.000 đến 40.000m2 được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm không gian sinh hoạt của người dân, khu nghiên cứu và khu phục vụ các hoạt động du lịch.

Kiến trúc trên thành phố nổi này sẽ chủ yếu tập trung vào việc xây dựng các tòa nhà thấp tầng có khả năng chịu đựng gió to với hệ thống các sân thượng để con người dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên. Ngoài ra còn có các khu vườn lớn và nhà kính để trồng thực phẩm và tạo ra môi trường sống với nhiệt độ được kiểm soát ở mức phù hợp.

Thành phố nổi có lối kiến trúc hướng tới sự hòa hợp với thiên nhiên
Thành phố nổi có lối kiến trúc hướng tới sự hòa hợp với thiên nhiên

Oceanix Busan cũng được thiết kế để tạo ra 100% năng lượng phục vụ hoạt động của con người. Nó cũng có các hệ thống trạm để xử lý nước sinh hoạt và rác thải tái chế và các sản phẩm nông nghiệp đô thị.

Theo ước tính của tổ chức UN-Habitat thì 90% các đại đô thị trên toàn thế giới dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển dâng, và vì vậy, sẽ càng khiến cho vấn đề nhà ở cho người dân càng trở nên thách thức hơn.

Đây được xem là giải pháp bền vững và hiệu quả để đối phó với tình trạng nước biển dâng
Đây được xem là giải pháp bền vững và hiệu quả để đối phó với tình trạng nước biển dâng

“Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của ngày hôm nay bằng các công cụ của ngày hôm qua. Chúng ta cần đổi mới các giải pháp để có thể đối phó với những thách thức ở quy mô toàn cầu", ông Maimunah Mohd Sharif, Giám đốc điều hành UN-Habitat nói.

Mô hình thành phố nổi đang được Liên hợp quốc ủng hộ một cách tích cực như là một giải pháp hiệu quả cho việc bảo vệ người dân khỏi những tác động của nước biển dân và thời tiết cực đoan đang ngày càng gia tăng.

Theo kế hoạch thì thành phố nổi Oceanix Busan sẽ hoàn thành vào năm 2025
Theo kế hoạch thì việc xây dựng thành phố nổi Oceanix Busan sẽ hoàn thành vào năm 2025
Tái hiện không gian đậm sắc văn hóa Hàn Quốc ngay tại Thủ đô Hà Nội Tái hiện không gian đậm sắc văn hóa Hàn Quốc ngay tại Thủ đô Hà Nội
Lễ hội "Con đường văn hóa Hàn Quốc cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam" sẽ diễn ra tại khu vực cổng sau Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam từ ngày 16 – 17/4.
COVID-19 khiến người dân Hàn Quốc được trẻ hơn 1 tuổi COVID-19 khiến người dân Hàn Quốc được trẻ hơn 1 tuổi
Chính phủ Hàn Quốc đang vận động để thay đổi phương pháp tính tuổi truyền thống sang hệ thống tính tuổi quốc tế để đảm bảo vấn đề an sinh cho người dân của mình.
Giới trẻ Hàn Quốc Giới trẻ Hàn Quốc "sốt xình xịch" với trào lưu sưu tập sticker Pokemon
Nhân vật hư cấu Pokémon có nguồn gốc từ Nhật Bản và xuất hiện cách đây 26 năm đột nhiên quay trở lại Hàn Quốc và tạo nên cơn sốt trong giới trẻ xứ sở kim chi.

(Theo Dezeen)
In bài viết

Truyền hình