Chính phủ Hàn Quốc đang vận động để thay đổi phương pháp tính tuổi truyền thống sang hệ thống tính tuổi quốc tế để đảm bảo vấn đề an sinh cho người dân của mình.
Giới trẻ Hàn Quốc Giới trẻ Hàn Quốc "sốt xình xịch" với trào lưu sưu tập sticker Pokemon
Nhân vật hư cấu Pokémon có nguồn gốc từ Nhật Bản và xuất hiện cách đây 26 năm đột nhiên quay trở lại Hàn Quốc và tạo nên cơn sốt trong giới trẻ xứ sở kim chi.
Phim “AIR MURDER” có diễn viên Kim Sang-kyung đóng vai sẽ được công chiếu tại Hàn Quốc vào ngày 22/4/2022 Phim “AIR MURDER” có diễn viên Kim Sang-kyung đóng vai sẽ được công chiếu tại Hàn Quốc vào ngày 22/4/2022
Spackman Entertainment Group Limited – một trong những tập đoàn sản xuất chương trình giải trí hàng đầu của Hàn Quốc (được ông Charles Spackman, nhà đầu tư công nghệ và truyền thông thành lập vào năm 2011) – vừa thông báo: bộ phim sắp tới của Hàn Quốc, “AIR MURDER”, với sự tham gia của nam diễn viên gạo cội Kim Sang-kyung của Spackman Media Group Limited sẽ được công chiếu vào ngày 22 tháng 4 tới tại Hàn Quốc.
Nữ ngôi sao Son Ye-jin được xếp thứ 1 về danh tiếng thương hiệu diễn viên phim truyền hình ở Hàn Quốc Nữ ngôi sao Son Ye-jin được xếp thứ 1 về danh tiếng thương hiệu diễn viên phim truyền hình ở Hàn Quốc
Spackman Entertainment Group Limited – một trong những tập đoàn sản xuất chương trình giải trí hàng đầu của Hàn Quốc (được ông Charles Spackman, nhà đầu tư công nghệ và truyền thông thành lập vào năm 2011) – vừa thông báo: nữ diễn viên nổi tiếng Son Ye-jin của MSteam Entertainment Co., Ltd., một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Spackman Media Group Limited (là công ty liên kết của Tập đoàn) được xếp thứ 1 về danh tiếng thương hiệu diễn viên phim truyền hình ở Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc có thể sẽ được trẻ hơn một tuổi so với trên giấy khai sinh nếu Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol thành công trong việc xóa bỏ khái niệm “tuổi Hàn Quốc”, vốn là phương pháp tính tuổi truyền thống được áp dụng tại quốc gia này từ lâu nay.

Cách tính tuổi theo phương pháp truyền thống của Hàn Quốc đang gây ra nhiều bất cập cho người dân. Ảnh:
Cách tính tuổi theo phương pháp truyền thống của Hàn Quốc đang gây ra nhiều bất cập cho người dân. Ảnh: All Kpop

“Những cách tính tuổi khác nhau đã và đang khiến Hàn Quốc phải đối mặt với nhiều bất cập không cần thiết cả về khía cạnh kinh tế, xã hội, pháp lý và các dịch vụ công. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải chuẩn hóa cách tính tuổi cho công dân của mình”, ông Lee Yong-ho, một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc nói với hãng tin Yonhap News.

Hiện cách tính tuổi phổ biến ở Hàn Quốc chính là việc một đứa trẻ ngay lúc sinh ra đã được ghi nhận là 1 tuổi, và khi bước sang ngày đầu tiên của tết Dương lịch thì mặc nhiên được cộng thêm một tuổi mà không phụ thuộc vào ngày sinh nhật của đứa bé.

Lý do là vì hệ thống tính tuổi của nước này xem 9 tháng thai nhi nằm trong bụng mẹ đã được làm tròn là 1 tuổi. Đây là cách tính tuổi không theo hệ thống tính tuổi quốc tế mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang áp dụng.

Ngay khi sinh ra, trẻ em Hàn Quốc đã được tính là 1 tuổi. Ảnh: Ahn Young-joon/AP
Ngay khi mới sinh ra, trẻ em Hàn Quốc đã được tính là 1 tuổi. Ảnh: Ahn Young-joon/AP

Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19 thì cách tính tuổi truyền thống của Hàn Quốc bắt đầu bộc lộ nhiều bất cập nảy sinh trong thực tế, nhất là khi cơ quan y tếnước này sử dụng cả hệ thống tính tuổi quốc tế lẫn cách tính tuổi truyền thống để xác định độ tuổi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân, đặc biệt là trẻ em.

“Vấn đề sẽ không còn phức tạp nữa nếu chúng ta sử dụng chung một hệ thống tính tuổi chuẩn theo thông lệ quốc tế”, ông Lee cho biết, và nói thêm rằng, việc thay đổi cách tính tuổi sẽ bắt đầu được áp dụng vào đầu năm 2023 nếu được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn.

Ông Lee Yong-ho, phụ trách các vấn đề chính trị, dịch vụ pháp lý và cộng đồng Hàn Quốc. Ảnh:
Ông Lee Yong-ho, phụ trách các vấn đề chính trị, dịch vụ pháp lý và cộng đồng Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Kết quả thăm dò dư luận được tổ chức HanKook Research thực hiện trên 1.000 người dân Hàn Quốc cho thấy, cứ 10 người được hỏi thì có 7 người ủng hộ sự thay đổi này.

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút du khách Hàn Quốc hậu COVID-19 Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút du khách Hàn Quốc hậu COVID-19
Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhấn mạnh thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng thu hút thêm du khách Hàn Quốc mới và những khách du lịch Hàn Quốc đã từng đến thăm Việt Nam quay trở lại tham quan.
Jeon Hyong Jun - Chàng trai Hàn Quốc thực hiện 3000 cuộc gọi hỗ trợ người Việt Jeon Hyong Jun - Chàng trai Hàn Quốc thực hiện 3000 cuộc gọi hỗ trợ người Việt
Tiếng Việt đến với Jeon Hyong Jun (tên tiếng Việt là Tuấn Jeon) như một sự sắp đặt của số phận, và cũng chính tiếng Việt đưa anh đến Việt Nam rồi “nghiện” Việt Nam.
Hàn Quốc có Tổng thống thứ 20 Hàn Quốc có Tổng thống thứ 20
Ông Yoon Suk-yeol, từng là một công tố viên chống tham nhũng hàng đầu, đã trở thành Tổng thống đắc cử Hàn Quốc sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử mới đây.
In bài viết

Truyền hình