Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
09:54 | 03/06/2019 GMT+7

Bị dọa "đánh chìm", tàu sân bay, B-52 Mỹ tập trận sát Iran

aa
Tàu sân bay, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Mỹ đã tập trận trên biển Ả rập giữa lúc căng thẳng với Iran không ngừng leo thang và bị dọa "đánh chìm"...
Mỹ cảnh báo nước trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran Lãnh đạo tối cao Iran khẳng định sẽ không đàm phán với Mỹ Ông Trump hạ giọng, Tư lệnh Iran tuyên bố sức mạnh tuyệt đối
my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở Biển Ả Rập. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm 2/6 Mỹ đã sẵn sàng cho các cuộc đối thoại không điều kiện với Iran trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng đang gia tăng, gây ra lo ngại về xung đột giữa hai nước.

Nhưng Mỹ sẽ không từ bỏ những biện pháp gây áp lực lên Iran để buộc nước này thay đổi hành vi ở Trung Đông, ông cho biết thêm.

Tuyên bố của ông Pompeo đưa ra sau khi tàu sân bay, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Mỹ đã tập trận trên biển Ả rập giữa lúc căng thẳng với Iran không ngừng leo thang.

Theo thông báo của Không quân Mỹ, tàu sân bay USS Abraham Lincoln, các máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay ném bom chiến lược B-52 đã tiến hành cuộc tập trận chung tại biển Ả rập gần Iran hôm 1/6.

Không quân Mỹ cho biết cuộc tập trận “mô phỏng các chiến dịch không kích” với sự tham gia của các trực thăng và máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet, MH-60 Sea Hawk và E-2D Growler được phóng từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran
Những chiếc F-18 Super Hornet của Hải quân Hoa Kỳ tập đội hình bên một chiếc B-52 của Không quân Hoa Kỳ, một phần của lực lượng được triển khai tới khu vực. Ảnh: US Air Force

Máy bay ném bom hạt nhân chiến lược tầm xa B-52 cũng được triển khai tham gia cuộc tập trận tại biển Ả rập cùng tàu sân bay và máy bay quân sự của Mỹ cuối tuần qua. Trước đó, ngày 17-18/5, tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage cũng tập trận tại khu vực hoạt động của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ trên biển Ả rập.

Từ tháng 5, Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Ngoài ra, Washington cũng đưa máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không cùng kế hoạch triển khai 1.000 quân tới khu vực này.

Ba máy bay tác chiến điện tử EA-18G cùng dàn máy bay trên tàu sân bay Abrahm Lincoln với sức chứa 6.000 thủy thủ trên biển Ả rập. EA-18G có thể mang tên lửa để tiêu diệt các đài radar thậm chí vô hiệu hóa hệ thống điện tử của đối phương.

Trước đó, Tướng Morteza Qorbani thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Iran từng cảnh báo Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ điều tới vùng Vịnh bằng tên lửa và “vũ khí bí mật”.

my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran
Máy bay tấn công thuộc tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một chiếc B-52 của Không quân Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tập trận chung ở biển Ả Rập. Ảnh: US Air Force
my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran
Ảnh chụp tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Ảnh: US Air Force
my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran

Trực thăng MH-60S Sea Hawk hạ cánh xuống tàu sân bay Araham Lincoln tại biển Ả rập. Ảnh: Reuters

my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran
Trực thăng SA 330 Puma chuyển hàng tới tàu sân bay Abraham Lincoln trong hoạt động tiếp tế trên biển Ả rập hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã phát đi tín hiệu sẵn sàng nói chuyện với lãnh đạo Iran. Các quan chức Iran cũng bóng gió về khả năng này nhưng cũng khẳng định họ sẽ không bị bắt nạt.

“Nếu họ muốn nói chuyện, tôi sẵn sàng thôi”, ông Trump đã nói tuần trước, ngay cả khi Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Mỹ bởi Iran sẽ bị nhận đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ của Mỹ.

Mỹ đang gửi hàng trăm binh sĩ bổ sung tới khu vực này sau khi đổ lỗi cho Iran về vụ phá hoại gần đây các tàu chở dầu ở vùng Vịnh và vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở dầu lửa của Ả Rập Saudi.

Một số nhà phân tích tin rằng Iran đang cố khôi phục lợi thế đã mất kể từ khi Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và Mỹ đã áp các biện pháp trừng phạt khiến kinh tế Iran chao đảo./.

Xem thêm

my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran Iran gọi Mỹ là "quỷ Satan" và không muốn đàm phán

Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có khả năng sẽ tiến hành thỏa thuận với Tehran. Nhưng các quan chức Iran ...

my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran Ông Trump bất ngờ "vỗ về" Iran và Triều Tiên

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Shinzo Abe sáng 27/5, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ và Triều Tiên "rất ...

my san sang doi thoai du tau san bay my may bay b 52 tap tran tren bien sat iran Ông Trump lại đối đầu Quốc hội về Iran

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì căng thẳng với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Sáu đã gạt bỏ sự ...

Mai Anh (Theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ

Chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải rào cản pháp lý khi hàng chục thẩm phán liên bang trên khắp nước Mỹ ban hành các phán quyết bác bỏ những nỗ lực trục xuất quy mô lớn của chính quyền.
Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Dù kinh tế gặp khó, Trung Quốc vẫn nắm lợi thế vượt trội nhờ kiểm soát dài hạn và không bị áp lực bầu cử. Tổng thống Trump liệu có sai lầm chiến lược khi chơi “ván cờ thuế quan” với Trung Quốc?
Chính sách Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump: Những thay đổi quan trọng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

Chính sách Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump: Những thay đổi quan trọng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

Chỉ sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ thứ hai (từ 20/01/2025 - 30/04/2025), Tổng thống Donald Trump đã tạo ra những điều chỉnh đáng chú ý trong định hướng điều hành nước Mỹ, cả ở đối nội lẫn đối ngoại.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động