Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo vào một máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận nước này hôm 23/7. Trong khi đó, Nga phủ nhận cáo buộc và nói rằng phi công Hàn Quốc đã “hành động liều lĩnh”.
Video: Sức mạnh kinh hồn "Kẻ thống trị bầu trời" B-2 Spirit của Mỹ Ồn ã vũ khí mới của máy bay ném bom H-6K Trung Quốc: Nếu thật thì tàu chiến Mỹ nguy rồi! Trung Quốc học Mỹ xây căn cứ Guam cho máy bay ném bom H-20: Điều gì xảy ra?
may bay quan su nga trung doi dau cang thang voi tiem kich han quoc
Máy bay A-50 của Nga. Ảnh: Yonhap

“Đó là lần đầu tiên máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Vụ việc cũng liên quan đến Trung Quốc và Nhật Bản. Giới phân tích cho rằng vụ việc có thể làm phức tạp mối quan hệ và làm gia tăng căng thẳng ở khu vực này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga và hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã vào Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) vào sáng sớm hôm 23/7.

Một máy bay khác là A-50 của Nga sau đó 9h đã hai lần xâm phạm không phận Hàn Quốc trên Dokdo/ Takeshima - một hòn đảo do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Phía Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 đã thực hiện một chuyến bay theo kế hoạch, nhưng phủ nhận rằng họ đã vi phạm không phận Hàn Quốc và nói rằng họ không công nhận KADIZ.

“Không có cảnh báo nào từ các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, không đề cập đến thông tin về máy bay A-50. Nga cho biết hai máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã thực hiện các hành động không chuyên nghiệp, và không hề liên lạc trước với họ.

may bay quan su nga trung doi dau cang thang voi tiem kich han quoc
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng KADIZ không phải là không phận lãnh thổ và tất cả các nước đều có thể tự do di chuyển trong đó.

Cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc Chung Eui-yong, đã phản đối mạnh mẽ với Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Nikolai Patrushev, yêu cầu Hội đồng đánh giá vụ việc và có hành động thích hợp. “Chúng tôi rất nghiêm túc về tình huống này và nếu nó được lặp đi lặp lại, chúng tôi sẽ có hành động mạnh mẽ hơn nữa”, ông Chung nói.

Phía Hàn Quốc đã triệu tập Phó Chánh văn phòng Nga Maxim Volkov và Đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong để phản đối gay gắt và thúc giục họ ngăn chặn sự tái diễn.

Trong khi đó, Nhật Bản đã gửi đơn khiếu nại với cả Hàn Quốc và Nga về vụ việc. Liên quan đến chủ quyền đối với hòn đảo Takeshima, Nhật Bản cho rằng máy bay quân sự của Hàn Quốc đã thực hiện các cảnh báo là hoàn toàn không thể chấp nhận và cực kỳ đáng tiếc.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các máy bay phản lực F15 và F16 của Hàn Quốc đã bắn khoảng 360 viên đạn vào máy bay Nga.

"Không quân đã triển khai ngay lập tức nhiều máy bay phản lực, bao gồm F-15K và F-16K, đồng thời gửi tin nhắn cảnh báo tới máy bay Nga theo hướng dẫn vận hành. Nhưng máy bay Nga không phản hồi, vì vậy một trong những máy bay của chúng tôi đã bắn 10 quả pháo sáng và 80 cảnh báo.

Máy bay Nga rời khỏi không phận sau 3 phút, và cuối cùng đã bay ra khỏi KADIZ vào khoảng 9:15 sáng. Tuy nhiên, vào khoảng 9:33, máy bay Nga lại xâm phạm không phận Hàn Quốc. Sau đó, phía Hàn Quốc đã có các hành động quân sự mạnh mẽ hơn, bắn 280 phát súng cảnh cáo và máy bay Nga đã rời khỏi không phận 4 phút sau đó", Tham mưu trưởng JCS nói.

Tổng hợp cả thời gian hai máy bay ném bom của Nga và Trung Quốc đã vi phạm KADIZ trước đó trong cùng ngày, các sĩ quan JCS cho biết “máy bay Nga ở lại KADIZ trong khoảng 93 phút, và các máy bay chiến đấu của Trung Quốc ở đó trong 85 phút”.

"Cần phân tích thêm cho chuyến bay chung của họ, điều này là khá bất thường, về ý định của họ và cả các chi tiết khác", Yonhap dẫn lời sĩ quan Hàn Quốc cho biết.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc nói rằng có vẻ như máy bay Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, mà theo ông là không bình thường. Mục đích của chuyến bay chung và ý định đằng sau hàng loạt vụ vi phạm chưa được làm rõ.

Một số suy đoán rằng cuộc tập trận trên không này có thể là một cuộc phô trương lực lượng chống lại cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc dự kiến ​​vào tháng tới.

nga phu nhan may bay quan su xam pham khong phan han quoc Ồn ã vũ khí mới của máy bay ném bom H-6K Trung Quốc: Nếu thật thì tàu chiến Mỹ nguy rồi!

Nếu tin đồn Trung Quốc đã tạo ra được "phiên bản Kh-47M2 Kinzhal" để trang bị cho các máy bay ném bom H-6K là sự ...

nga phu nhan may bay quan su xam pham khong phan han quoc Trung Quốc học Mỹ xây căn cứ Guam cho máy bay ném bom H-20: Điều gì xảy ra?

Một khi máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân TQ giải quyết được vướng mắc về phạm vi tấn công thì không ...

nga phu nhan may bay quan su xam pham khong phan han quoc Máy bay ném bom Mỹ đã nhận lệnh áp sát Triều Tiên nhất trong vòng 100 năm qua

Tổng thống Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên sẽ "không còn tồn tại lâu nữa" trong khi các máy bay ném bom Mỹ áp ...

Reuters, Yonhap
In bài viết

Truyền hình