Từ ngày 26/2, Hàn Quốc bắt đầu hạn chế việc xuất khẩu khẩu trang ra thị trường quốc tế trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này.    
han quoc han che xuat khau khau trang khi so nguoi mac covid 19 tang vot Ảnh hưởng từ COVID - 19: Thương mại điện tử tăng mạnh, tiểu thương gặp khó
han quoc han che xuat khau khau trang khi so nguoi mac covid 19 tang vot Vụ biến lò mổ thành cơ sở sản xuất khẩu trang ở Nghệ An
han quoc han che xuat khau khau trang khi so nguoi mac covid 19 tang vot
Người dân Hàn Quốc xếp hàng dài chờ mua khẩu trang. (Ảnh: Yonhap).

Đến ngày 26/2, Hàn Quốc đã ghi nhận có gần 1.300 trường hợp dương tính với chủng mới virus corona, trong đó đã có 12 người chết. Nước này đã báo cáo trường hợp đầu tiên, liên quan đến một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán và nhập cảnh vào ngày 20/1.

Hai ổ dịch Covid-19 lớn nhất ở xứ sở kim chi này là một nhà thờ của phái Tân Thiên Địa ở TP Daegu và một bệnh viện ở quận Cheongdo. Hiện số lượng người nhiễm bệnh vẫn đang tiếp tục gia tăng ở hai khu vực này.

Theo Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc, từ nay đến 30/4 chính phủ nước này sẽ hạn chế đưa khẩu trang ra thị trường quốc tế, lượng sản phẩm xuất khẩu tối đa 10% tổng sản lượng trong nước.

Ngày 25/2, các doanh nghiệp trên cả nước đã sản xuất được 11 triệu chiếc khẩu trang, tăng gấp đôi so với hai tuần trước đó. Tuy nhiên chính phủ nước này thừa nhận vẫn bị thiếu do nhu cầu của người dân trong nước gia tăng và xuất bán ra nước ngoài.

Nhiều ngày nay, người dân đã xếp hàng dài tại các siêu thị để tìm mua khẩu trang phòng dịch Covid-19 nhưng vẫn phải về “trắng tay”. Một số nhà bán hàng trực tuyến thậm chí đã tăng giá mạnh trong khi đơn phương hủy đơn hàng trước đó.

Để đối phó với nhu cầu tăng cao sắp tới đây, Hàn Quốc cũng sẽ phân phối 50% sản lượng cho các đơn vị bán lẻ do nhà nước quản lý, bao gồm Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia và Trung tâm Phân phối Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nước này sẽ tập trung vào việc cung cấp khẩu trang cho các hộ gia đình nghèo khó và cho nhân viên y tế tham gia vào các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

han quoc han che xuat khau khau trang khi so nguoi mac covid 19 tang vot
Hàn Quốc tăng mạnh việc sản xuất khẩu trang vải trước nhu cầu lớn của dân trong nước. (Ảnh: Yonhap).

Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cũng nghiêm cấm các hành vi tích trữ khẩu trang. Đối với các trường hợp mua cùng lúc 10.000 khẩu trang phẫu thuật sẽ phải khai báo cho chính quyền.

"Bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân là ưu tiên hàng đầu hiện nay, chính sách mới được áp dụng cho khẩu trang được sản xuất tại đây", một quan chức của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm cho biết.

"Chúng tôi dự định mở một nhóm đặc biệt sẽ thảo luận về các cách để bồi thường cho các nhà sản xuất khi họ vi phạm hợp đồng".

Chính sách mới nhất dựa trên đạo luật bình ổn giá của đất nước, cho phép chính phủ can thiệp vào thị trường khi hệ thống cung ứng hoặc phân phối một số hàng hóa bị tê liệt do thảm họa.

Những người vi phạm quy định mới sẽ phải đối mặt với án tù lên tới hai năm hoặc mức phạt tối đa là 50 triệu won (US $ 42.000).

Các nhà chức trách hiện vẫn cảnh giác cao đối với các nỗ lực buôn lậu khẩu trang ra khỏi đất nước. Đầu tháng này, cơ quan hải quan địa phương đã ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển trái phép với khoảng 730.000 chiếc khẩu trang.

Hàn Quốc cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp 3,5 triệu khẩu trang cho các đơn vị bán lẻ công cộng và nhà thuốc vào ngày mai, 27/2. Mỗi khách hàng được phép mua tối đa 5 chiếc.

Quốc gia này cũng khuyến cáo các nhà bán lẻ đặt giá ở mức "hợp lý".

han quoc han che xuat khau khau trang khi so nguoi mac covid 19 tang vot Video: "Biển" người ở Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang theo cách khó tin

Hàng trăm người dân Hàn Quốc đã xếp hàng theo một cách khó tin để chờ đợi đến lượt mình được mua khẩu trang cùng ...

han quoc han che xuat khau khau trang khi so nguoi mac covid 19 tang vot Hàn Quốc có 22 người nhiễm Covid-19 được xuất viện

Chiều 24/2, Hàn Quốc sẽ có thêm 4 bệnh nhân dương tính Covid-19 được xuất viện, nâng tổng số người được chưa khỏi ở nước ...

han quoc han che xuat khau khau trang khi so nguoi mac covid 19 tang vot Hàn Quốc: 6 người tử vong, ca nhiễm Covid-19 tăng vọt lên 602

Chiều 23/2, Hàn Quốc thông báo ghi nhận thêm 46 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus corona (Covid-19) ở nước này lên ...

Truyền hình