Nhiệm vụ của tàu quét mìn Nga là đảm bảo an toàn cho việc triển khai các tàu chiến của Hạm đội Baltic.
Truyền thông Nga 'tố' Ukraine thiết lập các bãi mìn ở biên giới với Crimea Truyền thông Nga 'tố' Ukraine thiết lập các bãi mìn ở biên giới với Crimea
5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ? 5 Tàu ngầm Nga biến mất không vết dấu trước mũi hàng không quân sự Mỹ?

Báo Nga Izvestia đưa tin, vào năm 2022, tàu quét mìn tối tân Aleksandrit thuộc Đề án 12700 được trang bị thiết bị tự hành dưới nước sẽ gia nhập Hạm đội Baltic. Bài viết đề cập đến những robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa các vật thể dưới nước ở những độ sâu khác nhau. Hiện vẫn chưa biết con tàu nào - Pyotr Ilyichev, Anatoly Shlemov hay Lev Chernavin - sẽ được trang bị phương tiện này.

Tờ báo lưu ý, việc tăng cường phương tiện rà phá mìn hiện đại để bảo vệ biên giới tại vùng biển Baltic được đặt ra là do trong những năm gần đây, máy bay của NATO thường xuyên tiến hành diễn tập thả mìn ở gần các căn cứ của Nga.

Hải quân Nga biên chế tàu quét mìn đặc biệt cho vùng biển gần NATO
Dàn tàu chiến của Hải quân Nga. Ảnh: Hải quân Nga/Sputnik

“Nhiệm vụ của tàu quét mìn Nga là đảm bảo an toàn cho việc triển khai các tàu chiến của Hạm đội Baltic. Đường từ Baltiysk dẫn ra biển chỉ là một con kênh nhỏ, việc rà mìn ở đó không có gì phức tạp. Nhưng ngay cả trong thời bình cũng có rất nhiều việc cho tàu Alexandrit. Kể từ thời kỳ chiến tranh thế giới đến nay, ở Baltic vẫn còn khá nhiều mìn và thủy lôi. Mặc dù chúng đã ở đó từ lâu nhưng một số trong đó vẫn có thể gây nguy hiểm” - Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov nhận xét.

Ngoài ra, tàu Alexandrit có thể được sử dụng để tìm kiếm tàu thuyền bị đắm cũng như để kiểm tra các đường ống dẫn khí đốt.

Hải quân Nga cho biết, tàu Đề án 12700 được coi là tàu quét mìn có đặc biệt nhất trên thế giới hiện nay. Phần thân vỏ tàu được từ chất dẻo. Việc tạo hình cho thân tàu trong khuôn chuyên dùng đã mất hơn 1 năm trời.

Lớp tàu này có từ trường thân tàu thấp để phá thủy lôi một cách an toàn. Bởi phần lớn thủy lôi phát nổ do từ trường của bản thân những chiếc tàu gần đó phát ra. Vì vậy, các tàu quét mìn Project 1265 của Liên Xô có thân tàu bằng gỗ, ngày nay để đạt được mục đích trên, Nga đã sử dụng chất dẻo làm thân vỏ. Thiết bị sẽ được lắp đặt lên Aleksandrit không khác mấy về kết cấu so với trang bị hiện tại của tàu quét mìn Phó đô đốc Zakhalin, song thân của con tàu này khác với dự án có một không hai Project 12700 do nó được làm bằng thép từ tính thấp.

Nguồn tin trên nhấn mạnh: "Mọi trang bị của con tàu đã hoàn tất mọi cuộc thử nghiệm. Đến nay những đánh giá cuối cùng đang được thực hiện trước khi chính thức trang bị cho Hạm đội Baltic".

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đưa tàu quét mìn và tàu hộ tống tập trận ở Biển Nhật Bản Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đưa tàu quét mìn và tàu hộ tống tập trận ở Biển Nhật Bản
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ tàu chở 20.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ tàu chở 20.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
In bài viết

Truyền hình