Thủy thủ đoàn tàu ngầm Connecticut phàn nàn bị rệp đốt suốt cả năm, song chỉ huy chiến hạm được cho là xử lý sự cố một cách chậm chạp.
Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí
Hải quân Mỹ bất ngờ lên tiếng xác nhận về 3 video UFO bị rò rỉ Hải quân Mỹ bất ngờ lên tiếng xác nhận về 3 video UFO bị rò rỉ

Hải quân Mỹ đang ngày đêm phải "chiến đấu" với sự xâm nhập của rệp trên tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đang đậu tại cảng ở TP Bremerton, bang Washington.

Bất chấp nhiều thủ thủ tàu Connecticut báo cáo bị rệp đốt gần như suốt năm 2020, đại tá Cynthia Fields, phát ngôn viên Lực lượng Hải quân Mặt nước Thái Bình Dương, cho biết chỉ huy tàu Connecticut chỉ báo cáo sự cố lần đầu hồi tháng 12/2020 và tới ngày 19/2 mới phát hiện rệp trên chiến hạm.

"Theo tiêu chuẩn của hải quân, việc xử lý rệp trên tàu ngầm hoặc tàu mặt nước cần bằng chứng về sự hiện diện của rệp", phát ngôn viên này cho biết. Hạ sĩ quan tàu Connecticut nói ban đầu các chỉ huy không tin báo cáo về rệp của thủy thủ do "không có bằng chứng".

Sau khi xác nhận trên tàu ngầm Connecticut có rệp, thủy thủ đoàn kiểm tra chăn đệm mỗi ngày, ga trải giường và rèm ngăn được giặt giũ hoặc thay thế. Các chuyên gia côn trùng của hải quân Mỹ được cử đến giám sát nỗ lực xử lý rệp, Fields cho biết.

Hải quân Mỹ 'vật lộn' với rệp trên tàu ngầm hạt nhân, chưa rõ chúng
Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bà Cindy Fields, thuộc Lực lượng Tàu ngầm Hải quân Thái Bình Dương, xác nhận "tất cả các biện pháp khả thi đã được thực hiện" để kiểm soát sự xâm nhập của rệp. Chiến dịch tiêu diệt rệp trên tàu USS Connecticut còn gồm việc rải bụi tảo để thu hút côn trùng ra khỏi nơi ẩn náu.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Hải quân chưa giảm bớt được nỗi lo từ thủy thủ trên tàu. Một số người đã phải ngủ trong một hầm trú ẩn bên cầu tàu - nơi ở tạm thời để tránh rệp.

Không rõ làm thế nào rệp lên được tàu USS Connecticut. Tuy nhiên, việc này có thể xảy ra trong thời gian tàu ghép vào một cảng nào đó, theo ông Rachall.

Vụ xâm nhập của rệp trên tàu USS Connecticut được nêu bật trong một bài báo gần đây trên tờ Navy Times. Một sĩ quan giấu tên nói với tờ báo rằng vấn đề liên quan đến rệp giường bắt đầu xuất hiện khi tàu triển khai đến Bắc Băng Dương vào tháng 3-2020. Nhiều thủy thủ bị mất ngủ do rệp giường, khiến đây trở thành một vấn đề an toàn.

Iran thẳng thừng từ chối đối thoại với Mỹ về hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran thẳng thừng từ chối đối thoại với Mỹ về hồi sinh thỏa thuận hạt nhân
Loạt tầu ngầm hạt nhân Mỹ mang sức mạnh kinh hoàng Loạt tầu ngầm hạt nhân Mỹ mang sức mạnh kinh hoàng
In bài viết

Truyền hình