Trong thập niên 80 của thế kỷ trước, Hải quân Mỹ sở hữu gần 600 chiến hạm nhưng 15 năm gần đây, lực lượng này chỉ còn 300 tàu chiến.
Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ
Hải quân Nga liên tiếp dùng tên lửa diễn tập Hải quân Nga liên tiếp dùng tên lửa diễn tập
Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục giảm quân số
Chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh minh họa/AP

Tờ Washington Exammer (Hoa Kỳ) cho biết trong 6 tháng qua, nhiều lãnh đạo Hải quân cho biết họ ủng hộ mục tiêu xây dựng lực lượng với 355 chiến hạm. Tuy nhiên, điều này không hề nằm trong chương trình ngân sách của chính quyền Tổng thống Biden vốn đề nghị giảm bớt số tàu chiến.

Ngoài ra, Hải quân Hải quân đã đối mặt với hàng loạt sự cố liên quan đến chiến hạm trong thời gian qua, dấy lên câu hỏi về năng lực của lực lượng này đối với tiêu chuẩn vận hành.

Hải quân Hải quân tuyên bố có 2 cách để giải quyết những vấn đề này là: trang bị công nghệ và hợp tác sâu hơn với các đồng minh.

Liên quan diễn biến, trong tháng này, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro đã lên tiếng trấn an lo lắng về hạm đội giảm số lượng bằng việc đề cập đến danh sách các công nghệ cao ông hy vọng có thể giúp Washington đối trọng với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sau đó, ông Nicolas Chaillan - cựu Giám đốc phần mềm của Bộ Quốc phòng thừa nhận với tờ Financial Times rằng, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo (AI).

Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành "tro tàn"
Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông
In bài viết

Truyền hình