Bộ Ngoại giao và phía quân đội Mỹ bị bất ngờ khi 2 nghị sĩ Mỹ bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan mà không báo trước giữa lúc các bên đang gấp rút di tản.
Lộ video diễn viên hài Afghanistan bị Taliban đưa đi hành quyết Lộ video diễn viên hài Afghanistan bị Taliban đưa đi hành quyết
Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan

Ngày 24-8, Hãng tin Reuters dẫn thông báo của 2 nghị sĩ Seth Moulton, thuộc Đảng Dân chủ, và Peter Meijer, thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết, họ đến Afghanistan để thu thập thông tin, thực hiện vai trò giám sát của Quốc hội. Họ đã ở sân bay Kabul trong vài giờ để quan sát tình hình hỗn loạn tại đây.

"Nước Mỹ có bổn phận đạo đức đối với công dân và các đồng minh trung thành, chúng ta phải đảm bảo giữ được bổn phận đó", cả hai nghị sĩ phát thông báo sau khi rời khỏi Kabul. Họ giải thích việc giữ bí mật chuyến đi để tránh gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến những người ở Kabul.

Hai nhà lập pháp Mỹ đã bí mật tới Afghanistan
Nghị sĩ Seth Moulton (trái) và Peter Meijer (phải) bí mật đến Afghanistan để quan sát việc di tản. Ảnh: Axios

Thông tin chuyến thăm đã gây phản ứng trong Quốc hội Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lập tức gửi thư đến các thành viên Hạ viện nhắc lại cảnh báo của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ về việc không nên đến Afghanistan "trong thời gian nguy hiểm này".

"Việc đến Afghanistan và các nước xung quanh sẽ làm sao nhãng các nguồn lực đang cần cho sứ mệnh ưu tiên là di tản nhanh chóng, an toàn người Mỹ và người Afghanistan đang gặp nguy tại Afghanistan", bà Pelosi nhấn mạnh.

Nghị sĩ Moulton và Meijer cho biết họ rời Kabul trên một chuyến bay trống và ngồi ở hàng ghế dành cho phi hành đoàn để đảm bảo "không ai mất ghế vì sự hiện diện của chúng tôi". Cả hai đều là các cựu binh từng tham gia lực lượng Mỹ phục vụ tại Iraq và Afghanistan.

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chuyến thăm khiến các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng "bực mình" vì không phối hợp với các chỉ huy quân sự, nhà ngoại giao tại Kabul.

Liên quan diễn biến, các nhà làm luật Mỹ muốn Tổng thống Joe Biden kéo dài thời hạn rút quân để kịp di tản người dân. Tuy nhiên, ông Biden trong tuyên bố ngày 24-8 cho biết Washington đang tăng tốc để hoàn thành việc di tản trước ngày 31-8.

Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan và phản ứng của Moscow Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan và phản ứng của Moscow
Mỹ tức tốc điều hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán nhân viên Mỹ tức tốc điều hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán nhân viên
In bài viết

Truyền hình