Hai cựu thủ tướng Kyrgyzstan ngồi tù vì tham nhũng trong dự án với công ty Trung Quốc
Cựu Thủ tướng Sapar Isakov (Ảnh: UA)
Theo SCMP, ông Sapar Isakov, người lãnh đạo chính phủ Kyrgyzstan từ năm 2017-2018, và ông Jantoro Satybaldiyev, thủ tướng trong nhiệm kỳ 2012-2014, ngày 6/12 đã bị một tòa án ở thủ đô Bishkek phạt tù lần lượt là 15 năm và 7 năm rưỡi vì tội tham nhũng.
Hai cựu thủ tướng này nằm trong phiên toà xử 8 bị cáo có liên quan tới thỏa thuận do trị giá 400 triệu USD hợp tác với nhà thầu Trung Quốc nhằm hiện đại hóa một nhà máy điện.
Nhà máy điện tại Bishkek bị hỏng vào mùa đông năm 2018 sau khi dự án đã được hoàn tất gây ra bức xúc mạnh mẽ trong dư luận quốc gia Trung Á.
Ông Isakov, 42 tuổi, là đồng minh của cựu Tổng thống 63 tuổi Almazbek Atambayev, người đã bị bắt hồi tháng 8 với cáo buộc tham nhũng sau một cuộc đột kích với hàng trăm đặc nhiệm tham gia.
Cựu Thủ tướng Jantoro Satybaldiyev (Ảnh: Aki Press)
Theo SCMP, vụ xử các nhân vật cấp cao ở quốc gia Trung Á đã làm dấy lên câu hỏi về cách mà các công ty Trung Quốc vận hành tại Kyrgyzstan.
Các công tố viên cáo buộc rằng công ty Thiết bị điện Tebian (TBEA) của Trung Quốc đã trúng thầu dự án 400 triệu USD hiện đại hóa nhà máy điện nhờ vào việc “đi cửa sau” với ông Isakov, dù đối thủ của nhà thầu Trung Quốc đưa ra giá thầu rẻ hơn.
Triển vọng cho sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mờ đi sau khi Washington bổ ... |
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng ... |
Trên trang CNN, tác giả Bruce Schneier có bài viết nêu lý do vì sao Quốc hội Mỹ đang đưa ra dự luật ngăn các ... |
Ông Isakov nói rằng TBEA được trao hợp đồng vì ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc ra điều kiện rằng TBEA phải được chọn thì ngân hàng này cấp vốn cho dự án.
Trong các bị cáo, quan chức từng đứng đầu doanh nghiệp năng lượng quốc doanh bị phạt tù 15 năm trong khi 2 cựu bộ trưởng bị tuyên phải nộp tiền phạt.
Trên tòa án, phía công tố cáo buộc rất nhiều hạng mục trong dự án hiện đại hóa nhà máy điện bị “thổi giá”, ví dụ như một cặp kìm được định giá 600 USD.
TBEA đã hoàn thành một số dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực tính tới thời điểm này bao gồm đường cung cấp điện chủ chốt ở Kyrgyzstan và nhà máy điện ở Tajikistan.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






