Hai cựu thủ tướng của quốc gia Trung Á Kyrgyzstan đều bị tuyên phạt tù dài hạn vì bị kết tội tham nhũng liên quan tới các dự án do công ty Trung Quốc làm chủ thầu.

Cựu Thủ tướng Sapar Isakov (Ảnh: UA)

Theo SCMP, ông Sapar Isakov, người lãnh đạo chính phủ Kyrgyzstan từ năm 2017-2018, và ông Jantoro Satybaldiyev, thủ tướng trong nhiệm kỳ 2012-2014, ngày 6/12 đã bị một tòa án ở thủ đô Bishkek phạt tù lần lượt là 15 năm và 7 năm rưỡi vì tội tham nhũng.

Hai cựu thủ tướng này nằm trong phiên toà xử 8 bị cáo có liên quan tới thỏa thuận do trị giá 400 triệu USD hợp tác với nhà thầu Trung Quốc nhằm hiện đại hóa một nhà máy điện.

Nhà máy điện tại Bishkek bị hỏng vào mùa đông năm 2018 sau khi dự án đã được hoàn tất gây ra bức xúc mạnh mẽ trong dư luận quốc gia Trung Á.

Ông Isakov, 42 tuổi, là đồng minh của cựu Tổng thống 63 tuổi Almazbek Atambayev, người đã bị bắt hồi tháng 8 với cáo buộc tham nhũng sau một cuộc đột kích với hàng trăm đặc nhiệm tham gia.

Cựu Thủ tướng Jantoro Satybaldiyev (Ảnh: Aki Press)

Theo SCMP, vụ xử các nhân vật cấp cao ở quốc gia Trung Á đã làm dấy lên câu hỏi về cách mà các công ty Trung Quốc vận hành tại Kyrgyzstan.

Các công tố viên cáo buộc rằng công ty Thiết bị điện Tebian (TBEA) của Trung Quốc đã trúng thầu dự án 400 triệu USD hiện đại hóa nhà máy điện nhờ vào việc “đi cửa sau” với ông Isakov, dù đối thủ của nhà thầu Trung Quốc đưa ra giá thầu rẻ hơn.

Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ

Triển vọng cho sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mờ đi sau khi Washington bổ ...

Ông Trump sẽ huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ?

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng ...

Lo "gián điệp", Mỹ sẽ cấm công ty Trung Quốc làm tàu điện

Trên trang CNN, tác giả Bruce Schneier có bài viết nêu lý do vì sao Quốc hội Mỹ đang đưa ra dự luật ngăn các ...

Ông Isakov nói rằng TBEA được trao hợp đồng vì ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc ra điều kiện rằng TBEA phải được chọn thì ngân hàng này cấp vốn cho dự án.

Trong các bị cáo, quan chức từng đứng đầu doanh nghiệp năng lượng quốc doanh bị phạt tù 15 năm trong khi 2 cựu bộ trưởng bị tuyên phải nộp tiền phạt.

Trên tòa án, phía công tố cáo buộc rất nhiều hạng mục trong dự án hiện đại hóa nhà máy điện bị “thổi giá”, ví dụ như một cặp kìm được định giá 600 USD.

TBEA đã hoàn thành một số dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực tính tới thời điểm này bao gồm đường cung cấp điện chủ chốt ở Kyrgyzstan và nhà máy điện ở Tajikistan.

In bài viết

Truyền hình